Mặc gì cho trẻ khi đi dã ngoại

Cập nhật: 11/09/2019
Lượt xem: 1824


Một đứa trẻ hạnh phúc là một đứa trẻ luôn được trao cơ hội khám phá thiên nhiên. Chìa khóa để giữ cho trẻ thoải mái là đảm bảo trẻ mặc quần áo phù hợp với môi trường. Nhưng biết cách mặc đồ cho trẻ khi ra ngoài trời, nơi thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng từ nóng nắng sang lạnh hoặc ẩm ướt, không phải lúc nào cũng đơn giản, đặc biệt là khi trẻ quá nhỏ để giãi bày cảm giác của chúng. Bài viết dưới đây bao gồm một số hướng dẫn và lời khuyên sẽ giúp bạn mang đến cho con một trải nghiệm ngoài trời trọn vẹn.


Chọn vải tổng hợp hoặc vải len

 
Đối với một chuyến đi chơi bình thường vào một ngày hè khô ráo, dễ chịu, quần áo cotton có thể là một lựa chọn tuyệt hảo. Nhưng đối với những cuộc phiêu lưu cần nhiều hoạt động hoặc nếu dự báo có mưa/nhiệt độ lạnh, thì cho trẻ mặc quần áo làm từ chất liệu tổng hợp hoặc len là cách tốt nhất. Những loại vải này thấm ẩm và khô nhanh, giữ cho con bạn thoải mái hơn nếu chúng thấm mồ hôi hoặc bị ướt do mưa hoặc tuyết. Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh về các lựa chọn vải phổ biến (để tìm hiểu thêm, xem bài viết của chúng tôi Mặc gì đi bộ):
 • Len: Quần áo len cơ bản đôi khi có thể bị ngứa, nhưng các mặt hàng len được thiết kế cho ngoài trời thường sử dụng len merino mềm, siêu mịn, không bị ngứa, thoáng khí, thấm ẩm, khô nhanh và chống mùi.
 • Sợi tổng hợp (polyester và nylon): Quần áo được làm từ sợi tổng hợp như polyester và nylon có xu hướng rất tốt trong việc hút ẩm và làm khô rất nhanh. Nó cũng thường có giá cả phải chăng hơn len. Tuy nhiên, sợi tổng hợp thường giữ mùi nhiều hơn len.
 • Cotton: Cotton thoải mái cho da nhưng thường nên tránh cho những buổi đi chơi cần hoat động nhiều. Phải mất một thời gian rất lâu để làm khô và là một chất cách điện kém, vì vậy nếu bạn bị ướt do mồ hôi hoặc mưa, nó có thể khiến bạn rùng mình hàng giờ.

Mặc quần áo cho trẻ theo lớp


 
Con trẻ có thể tận dụng tối đa thời gian cho việc chơi mà vẫn thoải mái khi bạn sử dụng kết hợp các lớp áo một cách phù hợp để điều chỉnh khi điều kiện thay đổi. Đơn giản chỉ cần thêm một lớp áo nếu con bạn lạnh và cởi chúng ra khi nóng lên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các lớp trong bài viết của chúng tôi, Layering Basics, nhưng tại đây, ý chính của chúng tôi là:
 
Mặc một lớp lót. Đây là lớp đồ lót để thấm mồ hôi trên da. Trong điều kiện lạnh, lớp này có thể là lớp nền lót dài bằng len tổng hợp hoặc len, không chỉ ấm áp mà còn giữ cho da khô. Trong thời tiết ấm áp, một lớp lót có thể là đồ lót tổng hợp hoặc len và áo phông.
 
Mặc một lớp giữa. Lớp này có vai trò giữ nhiệt cơ thể chống lạnh. Những thứ như áo khoác lông cừu và áo phao lõi bông là những lớp giữa phổ biến. Nói chung, dày hơn (hoặc phồng) cho thấy sự ấm áp hơn. Độ dày và phồng sẽ do bạn quyết định dựa vào thời tiết nơi bạn sắp đến.
 
Lớp ngoài cùng. Đây là lớp cung cấp một lá chắn chống gió, mưa và tuyết. Một lớp áo bên ngoài là một phần quan trọng bởi vì khi gió và nước lọt vào lớp giữa và lớp lót có thể khiến con bạn bị nhiễm lạnh và hạ thân nhiệt. Một chiếc áo khoác ngoài không chỉ không thấm nước mà còn thoáng khí là điều cần thiết để giữ cho một đứa trẻ năng động thoải mái. Áo không thoáng khí (như quần áo đi mưa) có thể khiến trẻ ướt từ trong ra ngoài vì hơi ẩm từ mồ hôi không thể thoát ra.
 
 
Khách quan mà nói, những gì con bạn cần mặc bên ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, mức độ hoạt động, sự trao đổi chất cá nhân, nhiệt độ bên ngoài, tốc độ gió và nhiều hơn nữa. Các ví dụ dưới đây dành cho một đứa trẻ trung bình đủ tuổi để đi trên đường mòn bằng chính đôi chân của chúng. (Lưu ý về trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh không di chuyển nhiều như trẻ lớn và người lớn, vì vậy bé không thể tạo ra nhiều nhiệt. Hãy chắc chắn bạn đã xem xét điều này khi mặc quần áo cho bé trong các cuộc phiêu lưu ngoài trời. Nói chung, trẻ sơ sinh cần mặc nhiều lớp hơn bạn.)


 
Các lớp áo mặc trong thời tiết lạnh cho trẻ:
 • Đồ lót dài bằng polyester hoặc len (trên và dưới)
 • Áo khoác lông cừu cỡ trung hoặc áo khoác cách nhiệt 
 • Quần nỉ lông cừu
 • Áo chống nước và quần chống nước / thoáng khí (hoặc áo khoác tuyết và quần tuyết)

 
Các lớp áo mặc trong thời tiết mưa gió cho trẻ:
 • Đồ lót dài bằng polyester hoặc len nhẹ (trên và dưới)
 • Áo khoác lông cừu nhẹ
 • Quần đi bộ đường sợi tổng hợp
 • Áo mưa và quần chống thấm nước nhẹ / thoáng khí

Các lớp áo mặc trong thời tiết nóng cho trẻ
 • Đồ lót thông thường hoặc hoặc áo thun ngắn tay
 • Quần đi bộ đường dài nylon khô nhanh 
 • Áo chống nắng nhanh khô tay dài hoặc áo gió mỏng
 
Chọn kích cỡ phù hợp


 
Các biểu đồ kích thước trẻ em hoạt động như thế nào: Các nhà sản xuất quần áo trẻ em thường có cách phân loại kích thước hơi khác nhau, điều này có thể làm cho nó rất khó hiểu. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn giải mã các biểu đồ này:
 • Kích cỡ em bé dựa trên tháng tuổi. Bạn thường tìm quần áo cho bé trong độ tuổi từ 0 đến 24 tháng. Một số quần áo có bao gồm một phạm vi cụ thể, như 3 - 6 tháng. Nếu bạn không nhìn thấy một phạm vi, thì hãy tin yên tâm tin rằng con số được liệt kê là độ tuổi tối đa mà sản phẩm được thiết kế và có khả năng sẽ phù hợp với trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Nhưng vì tất cả các bé đều khác nhau một chút, nên việc mua quần áo chỉ dựa trên tuổi có thể gây hiểu lầm. Khi mua sắm, việc tìm một biểu đồ kích thước dành riêng cho thương hiệu bao gồm các phạm vi trọng lượng và số đo là cần thiết.
 • Kích cỡ trẻ mới biết đi bao gồm chữ T. Khi bạn thấy chữ T bên cạnh số kích thước (ví dụ: 2T), bạn biết rằng lốc sản phẩm đó có kích thước bé. Nhiều nhà sản xuất thực hiện ba kích cỡ trẻ mới biết đi: 2T, 3T và 4T. Nhưng, đôi khi bạn sẽ thấy 5T.
 • Kích cỡ của trẻ bắt đầu từ 4. Sự chồng chéo của kích cỡ bé và kích cỡ bé biết đi có thể gây nhầm lẫn cho nhiều phụ huynh. Bạn nên mua 4 hay 4T? Để lựa chọn, điều quan trọng là nhìn vào biểu đồ kích thước dành riêng cho thương hiệu để bạn có thể hiểu được sự khác biệt. Với một số thương hiệu, 4 và 4T hoàn toàn giống nhau. Ở các thương hiệu khác, kích cỡ bé mới biết đi có nhiều khoảng trống hơn ở mông của quần để chứa tã. Các hãng còn lại thiết kế size 4 cho trẻ cao hơn 4T.
 
WETREK.VN  hân hạnh mang đến cho bạn tham khảo biều đồ kích thước chuẩn quốc tế dành cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn


Bảng size cho trẻ sơ sinh và bé mới tập đi
 

Bảng size cho trẻ lớn


Lựa chọn dựa trên độ bền

 
Quần áo trẻ em chất lượng được các hãng chuyên về outdoor thiết kế các tính năng tích hợp để đảm bảo phục vụ được các hoạt động đa dạng với tần suất liên tục. Bao gồm việc sợi vải ở các vị trí như mông và đầu gối được gia cố chất lượng hơn và khó bị sờn rách. Chọn mua các sản phẩm bền không chỉ đảm bảo sản phẩm có thể theo kịp tần suất hoạt động của trẻ mà còn tồn tại đủ lâu để bạn có thể dùng cho lần sau hoặc bán hay cho đi.

Đừng Phung Phí 
Các thương hiệu ngoài trời hiểu rằng bạn không đủ khả năng để mua các công nghệ đắt tiền nhất, như áo khoác giảm sức mạnh 900 hoặc áo sử dụng công nghệ Gore-Tex® mỗi mùa cho con bạn vì chúng lớn lên không ngừng, vì vậy họ sử dụng các chất liệu không nổi tiếng/không được bảo hộ thương hiệu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.
 
Dưới đây là một số mẹo về ngân sách bạn có thể sử dụng:
 • Xin lại áo chật của trẻ con họ hàng. Anh chị em, gia đình thông gia, bạn bè và hàng xóm đều là thị trường tài năng. Nghía qua các cửa hàng ký gửi hoặc đại lý trực tuyến cũng là một lựa chọn đáng lưu ý.
 • Tận dụng tối đa đồ sẵn có. Đồ ngủ bằng sợi tổng hợp có thể sử dụng như lớp quần áo lót; vớ len dày có thể dùng như găng tay thô cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi; áo khoác lông cừu cũ có thể được cắt ra để sử dụng như một khăn quàng cổ.
 

Lựa chọn quần áo dễ mặc dễ cởiMặc đồ cho một đứa trẻ đang háo hức vì được đi chơi đôi khi rất chật vật. Khi mua sắm quần áo cho trẻ em, hãy tìm những tính năng giúp việc mặc đồ trở nên dễ dàng hơn. Những thứ như vòng bó ống cổ tay, eo và hông không chỉ giúp giữ ấm mà còn không đòi hỏi bạn phải thao tác nhiều như thắt lưng hay cài cúc cổ tay. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vẫn dùng tã, bạn cũng nên xem xét sử dụng các quần dễ cởi.Lường trước tốc độ lớn của trẻ


 
Các mặt hàng quần áo chất lượng sẽ được thiết kế cho việc sử dụng lâu dài, để những đứa trẻ của bạn vẫn có thể mặc chúng trong vài năm kế tiếp. Dưới đây là một vài chiến lược phù hợp để tránh tái đầu tư vào một bộ áo khoác ngoài mùa đông hoàn toàn mới mỗi năm:
 
Tìm kiếm tay áo với vòng chun bó không quá chặt. Các thương hiệu có tên riêng cho một tính năng cho phép bạn nới rộng thêm từ 3 – 5 cm vào cánh tay hoặc chân trên quần áo. Bạn thấy điều này trong các sản phẩm cỡ bé mới biết đi , cũng như áo khoác ngoài trẻ em lớn tuổi, và chủ yếu là các mảnh cách nhiệt hoặc các mặt hàng giày trượt tuyết thay vì áo mưa, lông cừu hoặc áo khoác.
 
Mua đồ lớn hơn một chút. Nửa cỡ hoặc thậm hẳn một cỡ để có đủ chỗ cho lớp lót và lớp giữa. Tuy nhiên, đừng mua quá rộng, vì những đồ quá rộng sẽ không thể giữ ấm được cho bé và dễ dàng tuột mất khi bé chạy nhảy hoặc cản đường khiến bé ngã. Bạn càng không nên chọn lớp quần áo lót quá quá lỏng lẻo vì chúng cần tiếp xúc với da để thấm mồ hôi.
 

Mua quần áo chống nắng

Thẻ có xếp hạng UPF là 50 trên áo
 
Trẻ em có làn da mỏng và nhạy cảm hơn so với người lớn rất nhiều, vì vậy, cẩn thận về việc tiếp xúc với tia cực tím bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời là rất quan trọng. Quần áo là một cách rất hiệu quả để bảo vệ trẻ khỏi tia cực tím và mua quần áo có xếp hạng Yếu tố bảo vệ tia cực tím (UPF) đảm bảo cho bạn về sự bảo vệ mà nó cung cấp.
 
Mặc quần áo được xếp hạng UPF có thể được sử dụng cùng lúc với các phương pháp khác chẳng hạn như đeo kính râm, đội mũ chống nắng và bôi kem chống nắng.

 
Chọn quần áo có dấu dạ quang
 
Khi ngày trở nên ngắn hơn hoặc bóng tối trùm xuống khi cả gia đình đi vào hang, độ phản xạ trở nên quan trọng hơn. Với công nghệ ngày nay, tất cả chỉ cần một logo phản chiếu nhỏ hoặc đường ống trên áo khoác để làm cho trẻ dễ được người lón nhận biết.

 
Chọn giày đi mưa phù hợp 
 
 
Đối với đi bộ đường dài, trẻ mới biết đi chưa cần thiết phải trang bị hẳn hoi một đôi boots (giày thể thao bình thường là ổn) nhưng trẻ cần mang thêm đôi vớ chống nước (giày đi mưa) để thay đổi/mặc thêm nếu có vũng nước. Mặc dù vậy đối với những đứa trẻ lớn hơn, việc sắm cho chúng những đôi giày đi bộ hay thể thao chất lượng mang lại một trải nghiệm tốt hơn hẳn. Hãy suy nghĩ về việc một đứa trẻ có thể dậm chân mạnh đến mức nào trên đường mòn, đuổi theo bạn bè và nhảy xuống khỏi bờ đá. Một đôi giày hoặc giày chuyên đi bộ đường dài tốt sẽ cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ và tăng ma sát trẻ cần. Và chúng sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng nếu như đó chỉ là một đôi giày trekking người lớn size nhỏ. Bạn cần chọn đôi giày được chế tạo riêng biệt cho những đôi chân trẻ nhỏ. Với thời tiết lạnh, bạn cần sắm cho trẻ một đôi boots ấm áp.

 
Huyền Sang


 

BÌNH LUẬN FACEBOOK
Tạ Nguyễn Huyền Sang
Tạ Nguyễn Huyền Sang
0 hình ảnh
91 bài viết
Xem toàn bộ Album ảnh Xem toàn bộ Bài viết
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập