Kinh Nghiệm Săn Mây Tà Xùa - Thiên Đường Mây Của Dân Phượt

Cập nhật: 02/10/2020
Lượt xem: 13180

Săn mây Tà Xùa là một trong những hoạt động Outdoor được nhiều bạn yêu thích, đặc biệt vào các ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ. Đến với Tà Xùa, các bạn không chỉ săn mây mà còn được trải nghiệm phượt Tà Xùa bằng xe máy, cắm trại, ngắm lúa Sim Vàng,...

Nếu bạn đang ấp ủ một hành trình trải nghiệm những điều thú vị thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. Bài viết này được WETREK.VN viết lại từ những kinh nghiệm săn mây Tà Xùa của anh Trần Việt Dũng - một người đam mê trong lĩnh vực Outdoor đã chia sẻ những điều cần thiết để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa cho dân phượt

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa cho dân phượt - Ảnh gốc instagram @leoat.nguyen

1. TÀ XÙA Ở ĐÂU?

Tà Xùa là một xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La (nơi giáp ranh giữa 2 huyện Trạm Trấu - Yên Bái và Bắc Yên - Sơn La). Trước đây, Tà Xùa còn là một xã nghèo của tỉnh Sơn La nhưng từ lúc mang tên "Thiên đường săn mây" thì Tà Xùa đã trở thành địa điểm hấp dẫn của nhiều bạn trẻ và đời sống người dân trong xã cũng tốt hơn rất nhiều.

 • Địa điểm:  Tà Xùa (Bắc Yên - Sơn La)

 • Vị trí: Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La

 • Tọa độ: 21.28°N, 104.47°E

 • Độ cao: 2865m

 • Hoạt động Outdoor nổi bật: Trekking, Camping,...

 • Thời gian săn mây Tà Xùa: 3N2Đ

 • Các địa điểm săn mây Tà Xùa: Sống lưng khủng long, Háng Đồng, 3 đỉnh gió, cây táo cô đơn,...

 • Thời gian lý tưởng: Từ tháng 10 - tháng 4 âm lịch 

Bảng tổng quan về săn mây Tà Xùa cần tham khảo

2. ĐI SĂN MÂY TÀ XÙA THỜI GIAN NÀO ĐẸP NHẤT?

Như WETREK đã đề cập ở phía trên, thời gian lý tưởng để săn mây Tà Xùa là từ tháng 10 - tháng 4 âm lịch hằng năm. Bởi vì thời gian này thi thoảng sẽ có mưa phùn, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao nên tích tụ hơi nước, sương mù dày đặc và dễ quẩn mây.

Trong thực tế, quanh năm trên Tà Xùa đều có mây, dù là các thời điểm khác vẫn có mây chỉ là xác suất săn được mây ít hơn mà thôi. Nhiều bạn đi săn mây Tà Xùa đúng mùa còn săn hụt cơ mà!

Săn mây Tà Xùa tháng mấy đẹp nhất

Nên đi săn mây Tà Xùa vào thời gian nào? - Ảnh instagram @haiyenn.195

Nói chung là muốn săn được mây phải hội tụ nhiều yếu tố như thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Hay nhiều bạn thường nói vui với nhau săn mây Tà Xùa được hay không còn phụ thuộc vào nhân cách ^^. Vì có bạn đi 1 lần đã săn được mà nhiều bạn đi đến mấy lần cũng chẳng có tý mây nào.

Nói vui là như vậy, WETREK nghĩ các bạn nên liên hệ với người quen hoặc Homestay nào đó để hỏi thời tiết ở trên đấy trong mấy ngày này cho chắc nhớ. 

Thời tiết hiện tại ở Tà Xùa, Bắc Yên

3. CÁCH DI CHUYỂN TỚI TÀ XÙA?

Vì Tà Xùa là địa điểm hấp dẫn của các bạn trẻ nên có nhiều lựa chọn cho các bạn để di chuyển lên Tà Xùa. Từ Hà Nội, bạn có thể đi lên Tà Xùa bằng xe máy hoặc xe khách. Mỗi phương tiện sẽ có thuận lợi và thú vị riêng:

- Xe máy là lựa chọn thú vị dành cho các bạn thích đi phượt, trải nghiệm những cung đường Tây Bắc, tự cầm tay lái và phóng tầm mắt trên từng cây số. Nhưng cũng khá mệt khi đi xe máy trở về Hà Nội khi săn mây Tà Xùa thành công.

- Ngoài xe máy, các bạn có thể đi bằng xe khách để đảm bảo an toàn và có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên, săn mây Tà Xùa bằng xe khách sẽ không thoải mái như xe máy vì trên đường về các bạn có thể rẽ thăm Mộc Châu chẳng hạn

Đi bằng xe máy, các bạn có thể đi theo lộ trình: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa. Tổng lộ trình khoảng 200 km.

Đi bằng xe máy, bạn có thể ghé qua đồi chè Phú Thọ, ngắm cảnh trên đường. Hoặc nếu bạn muốn có nhiều trải nghiệm hơn thì nên ghé ngang Mộc Châu (cung đường này xa hơn (310km) phù hợp cho chuyến đi dài ngày)

Còn nếu đi bằng xe khách, bạn có thể bắt xe ở BX. Yên Nghĩa hoặc BX. Mỹ Đình. Khi lên tới Bắc Yên, bạn cần thuê xe máy và đi tiếp 14km đường núi để lên Tà Xùa. Đoạn đường đầu không có vấn đề gì nhưng đoạn 14km đằng sau thì hơi ghê đó nha (Cập nhật 2020 thì đường đã làm khá ngon nhưng vẫn nên cẩn thận)

Theo mình được biết thì ở BX Mỹ Đình có xe của Thành Mỹ, còn Yên Nghĩa thì có Mạnh Cường, Nguyên Hằng (vé khoảng 150k/ chiều)

4. ĐẾN TÀ XÙA CÓ THỂ ĐI ĐÂU?

Các bạn thường nghe đến Tà Xùa thì chỉ đi săn mây trên sống lưng khủng long, biển "Thiên Đường Mây" hay sống lưng lạc đà. Không chỉ có vậy đâu nhé, tại Tà Xùa bạn có thể đi tới:

 • Đỉnh gió

 • Xim Vàng

 • Sống lưng khủng long Háng Đồng

 • Biển Thiên Đường Mây

 • Sống lưng lạc đà

 • Thang lên thiên đường 

 • Cây táo cô đơn

 • ...

Bản đồ nhỏ trên Tà Xùa

Cover bản đồ nhỏ trên Tà Xùa - Dự định đi chơi là không bỏ qua được đâu nhé

Trên Tà Xùa có vô vàn những thú vị dành cho các bạn đến với nơi đây. Nếu có dịp săn mây Tà Xùa hay phượt Tà Xùa vào dịp Tết, bạn có thể vào bản làng cùng người dân bản địa ăn Tết nhé (người dân ở đây vô cùng thân thiện)

Trên xã Tà Xùa nếu gặp mây thì đó là điểm lý tưởng. Trong trường hợp xã Tà Xùa bị sương mù thì các bạn có thể di chuyển lên điểm cao hơn trên đường đi Xím Vàng. Từ ngã 3 ở trung tâm xã Tà Xùa nếu rẽ trái là đi Xím Vàng, rẽ phải là đi Háng Đồng.

Đi từ ngã 3 này theo hướng đi Xím Vàng khoảng 1,5km ngược lên là đỉnh dốc. Nơi này thường rất quang và không có gì chắn. Đứng trên đây thì cả bên phía nhìn về Mai Sơn cũng đầy mây nhưng là hướng Tây không có ánh bình minh còn nhìn về phía Tà Xùa. Háng Đồng thì cũng mênh mông mây và là hướng Đông có mặt trời mọc.

Đến Tà Xùa thì đi đâu

Lúa Xím Vàng trên Tà Xùa không thể bỏ qua - Ảnh fb @NhuYNguyenTran

Thêm một điểm nữa nếu có thung lũng mây bên Tà Xùa sẽ có thêm nhiều góc đẹp. Các bạn có thể chụp ảnh thoải mái cho đến 10h trưa hoặc 11h trưa mây vẫn chưa tan vì đặc điểm của biển mây Tà Xùa là thung lũng này được chắn xung quanh các dãy núi Tà Xùa nên khuất gió, mây rất lặng và bồng bềnh những lớp sóng nhẹ.

Chính vì vậy khi nắng lên rất cao thì mây mới bốc lên. Đây là điểm đặc biệt của mây Tà Xùa hơn các nơi khác như Y Tý, Sìn Hồ, Ka Lăng, SaPa vì các nơi khác phải rình và chớp thời cơ nhanh, nếu không sẽ mất hết khoảnh khắc.

Sáng sớm nếu mặt trời chưa lên, các bạn có máy ảnh xịn có thể phơi sáng một chút với những ánh sáng điện của nhà bà con người Mông mờ ảo trong mây phía xa xa của các bản ở xã Tà Xùa rất đẹp

Ngắm cảnh, săn mây Tà Xùa ở thung lũng

Ngắm cảnh, săn mây Tà Xùa ở thung lũng - Ảnh fb @LeQuocKhanh

Sau khi săn mây chán chê, ngắm nghía, chụp choẹt thì khoảng 10h sáng đến 11h trưa các bạn về lại homestay ăn trưa hoặc di chuyển xuống Bắc Yên ăn rồi về Hà Nội. Ở Bắc Yên có quán của một cô chú mình quen và nhiều bạn quen đó là quán cơm Phố Núi của gia đình bạn Long Anh hay hỗ trợ bọn mình khi làm chương trình thiện nguyện ở Háng Đồng. Cô chú rất nhiệt tình và nấu ăn ngon, rẻ. Các bạn cứ về đến Bắc Yên nhìn bên tay phải chiều di chuyển từ Tà Xùa về sẽ thấy quán cơm Phố Núi. 

Với 1 ngày, 1 đêm cho 1 hành trình săn mây thì đây là 1 cung hợp lý và đường dễ đi. Chỉ có 15km từ Bắc Yên lên Tà Xùa là dốc cao thôi chứ từ HN lên thì hầu như đường dốc không đáng kể và đường đẹp. Nếu bạn dư dả thời gian thì có thể thêm lựa chọn là từ Bắc Yên chạy theo QL37 qua cầu Tạ Khoa về ngã 3 Cò Nòi rồi về Mộc Châu ngắm cải, ngắm đồi chè. Từ Bắc Yên về Mộc Châu theo QL 37 khoảng hơn 70Km.

Lúc về rẽ qua Mộc Châu chơi

Cảnh đẹp Mộc Châu khiến người người say đắm

Hoặc bạn có thể di chuyển về Mộc Châu theo hướng Phà Vạn Yên cũng là một trải nghiệm thú vị. Từ Bắc Yên bạn chạy theo QL37 về đến ngã 3 Gia Phù thì rẽ phải đi Phà Vạn Yên. Qua phà Vạn Yên ngang lòng hồ sông Đà rồi chạy tiếp 57Km nữa về Mộc Châu. Các bạn có thể lựa chọn chiều ngược lại là đi Mộc Châu trước rồi sang Bắc Yên, lên Tà Xùa rồi về Hà Nội cho tròn cung.

5. LÊN TÀ XÙA THÌ Ở ĐÂU?

Lên tới Tà Xùa thì nên ở đâu nhỉ? Chỗ ở cũng là vấn đề mà bạn phải lưu tâm và viết vào kế hoạch của mình. Trên Tà Xùa, bạn có 2 lựa chọn đó là cắm trại trên Tà Xùa và ở trong Homestay. Cụ thể như:

5.1. Dùng lều trại

Lều trại là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ khi đi phượt và săn mây Tà Xùa. Khi cắm trại trên sống lưng khủng long hay bất kỳ nơi đâu, các bạn sẽ được trải nghiệm những điều thú vị như cùng anh em dựng trại, nướng gà, BBQ, săn mây và ngắm sao trời. Hơn nữa, khi cắm trại bạn còn có thể cùng anh em chơi trò chơi lửa trại, ca hát và nhiều thú vị khác.

Tuy nhiên, cắm trại ngoài trời thì bạn phải chuẩn bị lều trại, túi ngủ, đèn lều và nhiều dụng cụ đi kèm khác. Liệt kê đồ thì nhiều nhưng nếu xếp gọn cũng chỉ một túi nhỏ là xong hết.

Cắm trại Tà Xùa

Cắm trại, ngắm sao, ngắm bình minh trên Tà Xùa được các bạn trẻ yêu thích - Ảnh instagram @huyleephotography

5.2. Ở tại Homestay

Ở Homestay cũng được nhiều bạn lựa chọn, nhất là các bạn nữ đến thăm Tà Xùa. Ở Homestay bạn sẽ được chuẩn bị bữa sáng, ngủ nghỉ giờ giấc thoải mái, không lo lắng nắng mưa. Một số Homestay ở Tà Xùa bạn có thể tham khảo:

👉`Ngỗng Hostel (Nhà sàn Thiên Đường Mây)

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 098 455 19 38

👉Homestay Tà Xùa Hill

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 091.861.4486

👉Homestay Y Xoa

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 0355277792

👉Nhà nghỉ Trà Mây Tà Xùa

 • Địa chỉ: Bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 096 657 48 93

👉Pơ mu Homestay

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 0393000008 - 0832555355

👉Tú mỷ Homestay

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 0388422361 - 0866044361

👉HOAN SAN HOMESTAY TÀ XÙA

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 037 6106 335

👉HomeStay Tà Xùa Mùa Trứ

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

 • Điện thoại: 033 365 8497

Ở Homestay trên Tà Xùa

Homestay cũng là lựa chọn của nhiều bạn khi đi săn mây Tà Xùa

6. SĂN MÂY TÀ XÙA CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Đi phượt và săn mây Tà Xùa bạn cần chuẩn bị một số đồ cơ bản như:

 • Trang phục: Quần áo ấm, áo gió, khăn, tất, đồ ngủ, quần áo mưa,...

 • Giày leo núi, giày thể thao

 • Balo leo núi

 • Các loại thuốc cơ bản, băng gạc (thuốc đau bụng, tiêu chảy,...)

 • Mang theo ít đồ ăn khô, hoa quả, cà phê hoặc trà

 • Đồ dùng cá nhân (giấy vệ sinh, Gel rửa tay, bàn chải đánh răng,...)

 • Điện thoại, sạc dự phòng, máy ảnh, máy quay để săn mây.

Trang Phục Cần Thiết Khi Cho Dân Phượt

Săn mây tà xùa cần chuẩn bị những gì

Những đồ dùng cần thiết khi săn mây Tà Xùa

Đó là những đồ bạn cần chuẩn bị khi ở Homestay. Còn nếu bạn cắm trại thì cần mang thêm một số đồ khác như:

 • Lều 2 người hoặc lều 4 người, tấm thảm lót dưới đáy lều, bạt che, bạt ngồi

 • Túi ngủ (có thể thay thế bằng chăn), đệm hơi (nếu có)

 • Ghế và bàn gấp ngắm cảnh uống trà với cà phê

 • Đèn trại, đèn Pin

 • Bếp dã ngoại, nồi nấu, vỉ nướng, xiên nướng và đồ nướng BBQ

 • Bát đĩa, cốc, dao kéo, kìm, dao chặt, dao gọt, gia vị nướng

 • Túi đựng rác

Xem Chi Tiết Đồ Dùng Cần Thiết Khi Cắm Trại

Liệt kê thì nhiều vậy đó nhưng khi xếp gọn thì chỉ dùng 1 balo và 1 bọc sau xe là có thể mang được hết. Vì thế các bạn yên tâm khi thuê đồ cắm trại mang len Tà Xùa nhé.

7. HÀNH TRÌNH SĂN MÂY TÀ XÙA 2N1Đ

Do thời gian nghỉ chỉ có thứ 7 và chủ nhật nên hành trình săn mây Tà Xùa chỉ diễn ra trong 2 ngày 1 đêm. Hành trình phượt Tà Xùa bằng xe máy được diễn ra:

Ngày 1: Đi xe máy từ Hà Nội - Tà Xùa 

- 5h30: Tập trung tại tòa CT1A Khu Thông Tấn Xã Việt Nam (Đại Kim) để sắp xếp đồ và bắt đầu chia đồ, ghép xe cho anh em (cho các bạn tay lái cứng cầm lái)

- 6h: Đi Tà Xùa theo hướng Đại Lộ Thăng Long - QL32 (vì không ai biết đường nên vừa đi chúng mình vừa phải Check Map). Vì có con gái nên cả đoàn vừa đi vừa ngắm cảnh, thấy cảnh đẹp là dừng xe chụp ảnh nghỉ ngơi.

- 8h30: Đến cầu Đồng Quang (cầu nối giữa Phú Thọ và Hà Nội). Nhìn thấy sông rộng, nước trong xanh nên anh em dừng xe trên cầu uống nước ngắm cảnh, Check in xong mới đi tiếp

>>> Đừng bỏ qua: 21 Đồ Dùng Cần Chuẩn Bị Khi Đi Phượt Bằng Xe Máy

Check in tại cầu Đồng Quang

Cảnh đẹp quá không thể cưỡng lại nên anh em dừng lại trên cầu uống nước, ngắm cảnh rồi mới tiếp tục lên đường - Ảnh fb @PhuongDung

- 8h45: Tiếp tục di chuyển đến đồi chè Thanh Sơn, Phú Thọ.

- 9h50: Tới đồi chè thì ngừng lại nghỉ ngơi, chụp ảnh (vé Free, có nhiều đồi chè nên các bạn có thể ở lại cả ngày nhé)

NGhỉ chân lần thứ hai ở đồi chè Thanh Sơn - Phú Thọ

Nghỉ chân lần thứ hai ở đồi chè Thanh Sơn - Phú Thọ

Khoảnh khắc tuyệt vời trên đồi chè Thanh Sơn - Phú Thọ

Khoảnh khắc tuyệt vời trên đồi chè Thanh Sơn - Ảnh fb @NhuYNguyenTran

Săn mây Tà Xùa hay chụp ảnh đồi chè

Không ngờ đi săn mây Tà Xùa lại đi qua đồi chè đẹp đến như vậy - Ảnh fb @NhuYNguyenTran

Chụp choẹt nhanh chóng còn tiếp tục săn mây Tà Xùa

Chụp choẹt nhanh chóng còn tiếp tục săn mây Tà Xùa thôi không muộn - Ảnh fb @NhuYNguyenTran

- 10h15: Đi tiếp đến Thu Cúc (Ql32) thì nghỉ uống trà đá rồi lên Tà Xùa luôn.

- 11h: Cả đoàn tới thị trấn Bắc Yên. Tại đây, chúng mình ăn trưa, nghỉ ngơi sau đó đi mua một ít đồ còn thiếu cần dùng khi cắm trại

Ăn trưa ở trên thị trấn Bắc Yên

Đến trưa cả đoàn nghỉ ngơi, ăn trưa để lấy sức cho hành trình đi săn mây Tà Xùa - Ảnh fb @MinhVuong

- 12h: Bắt đầu hành quân lên Tà Xùa. May là đường đi khô ráo nên anh em vừa đi vừa có thể ngắm cảnh. Dọc đường có nhiều cảnh đẹp nên đi được một đoạn lại dừng để chụp ảnh.

Thời gian cứ trôi, anh em cứ đi và chụp ảnh chẳng biết khi nào đã lên tới biển "Thiên Đường Mây Tà Xùa". Tại đây, anh em nghỉ ngơi đi mua gà, thịt,... rồi tẩm ướp cho buổi cắm trại về đêm.

Video quay lại khi đi qua những khúc cua trên đường lên Tà Xùa - Video instagram @anhxu_xu

Con đường hình chữ S cực đẹp cho dân Phượt check in

Con đường hình chữ S cực đẹp cho dân Phượt check in - Ảnh fb @HuyenEm

Tha hồ bay nhảy ở cung đường chữ S

Săn mây Tà Xùa đừng bao giờ quên Check in tại cung đường này nhé - Ảnh fb @NhuYNguyenTran

Trên đường lên Tà Xùa cũng có nhiều bạn dừng lại chụp ảnh lắm

Trên đường lên Tà Xùa cũng có nhiều bạn dừng lại chụp ảnh giống đoàn mình lắm 

Nghỉ ngơi một chút cho đỡ mỏi

Cũng gặp mấy đoàn nghỉ ở khu này nên anh em xuống đây luôn (ê mông, mỏi lưng lắm rồi) - Ảnh fb @MinhVuong

Cung đường hình trái tim

Cung đường hình trái tim không thể bỏ qua khi săn mây Tà Xùa

Cảm nhận không khí tuyệt vời trên đường lên Tà

Cảm xúc tuyệt vời trên đường lên Tà Xùa

Khúc cua chuẩn bị lên Tà Xùa

Lần đầu nhìn thấy cứ ngỡ là cây táo cô đơn nữa đấy - Ảnh fb @HaLan

Đi bộ lang thang và suy nghĩ tương lai sẽ quay lại đây, thậm chí là ở trên này - Ảnh fb @HaLan

Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng

Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng

Sắp lên tới Tà Xùa rồi

Lên gần tới biển Thiên Đường Mây Tà Xùa rồi đó

Đã lên tới biển thiên đường mây Tà Xùa

Đã lên tới biển thiên đường mây Tà Xùa - nơi mà nhiều bạn mong muốn đến một lần

Cô gái nhỏ xinh gái trên Tà Xùa

Cô gái nhỏ xinh gái trên Tà Xùa - Ảnh fb @MinhVuong

- 15h - 16h: Đi chơi linh tinh rồi anh em đi lên Đỉnh Gió ngắm hoàng hôn phía sau cây táo cô đơn. Đỉnh Gió cách trung tâm Tà Xùa tầm hơn 1km lên tụi mình đi rất nhanh. Từ Đỉnh Gió có thể nhìn thấy đồi núi vô tận phía xa trập trùng và hùng vĩ.

Dưới gió lùa lạnh ngắt, từng ánh nắng hoàng hôn ngả trên vai, những tia mặt trời lấp ló, rực hồng làm mình choáng ngợp. Sao thiên nhiên có thể kì diệu như thế!

Ngắm hoàng hôn, săn mây trên Đỉnh

Ngắm hoàng hôn, săn mây trên Đỉnh - Ảnh fb @LamChinSu 

Lên Đỉnh Gió ngắm hoàng hôn sau cây táo cô đơn

Cây Táo cô đơn dưới ánh chiều tà - Ảnh fb @LamChinSu

Toàn cảnh cây táo cô đơn dưới hoàng hôn

Toàn cảnh cây táo cô đơn dưới hoàng hôn

18h30: Sau khi ngắm hoàng hôn thì anh em quay lại địa điểm cắm trại đã chọn rồi bắt đầu dựng trại, nướng gà, nướng BBQ, chơi trò chơi lửa trại và ngắm sao trời ban đêm.

Cả đoàn có 6 người và chia thành 2 đội:

 • Đội con gái: Chuẩn bị các đồ ăn và 1 số món ăn đã được chuẩn bị sẵn, xếp đồ ra bên ngoài

 • Đội nam thì dựng lều (may là đất ở khu vực này không quá cứng nên vẫn dựng được lều). Sau khi dựng trại thì bắt đầu nướng gà, nướng thịt,...

Chuẩn bị máy quay săn mây

Dựng trại, nhóm lửa, chuẩn bị máy quay và bữa tối tưng bừng

Đun nước pha cà phê thôi

Đun nước pha cà phê uống thôi

Không hiểu thế nào, nhóm mình cắm trại cũng gặp một đội từ Hà Nội lên thế là 2 nhóm giao lưu, ca hát cũng khá vui. Thế là quen được thêm một vài người bạn rồi (chúng mình có lấy số của nhau để lần sau có dịp thì hẹn)

Xong xuôi chắc cũng phải 11h đêm, 2 nhóm chia tay nhau về lều rồi nằm ngắm sao trời sáng chói. Ngắm sao cứ ngỡ trở lại tuổi thơ thường ăn uống ngoài sân rồi ngắm trăng nhìn sao trên trời.

Nướng đồ trên đỉnh Tà Xùa

Một xiên thịt nướng trong đêm cũng khiến ta ấm lòng

Đốt lửa trại trên Tà Xùa

Ăn uống xong anh em ngồi quanh lửa trại nói chuyện, chơi trò chơi lửa trại

Ngắm sao trời trên đỉnh Tà Xùa

Lên Tà Xùa không chỉ có săn mây mà còn được trải nghiệm cùng anh em ngắm trăng sao nữa đấy - Ảnh fb @ThanhPhuong

Ngày 2: Ngắm bình minh trên Mỏm Lạc Đà  - Săn mây Sống Lưng Khủng Long

Được người bạn khuyên rằng nên ngắm bình minh ở mỏm Lạc Đà rồi quay trở lại Sống Lưng Khủng Long săn mây nên cả nhóm chọn Mỏm Lạc Đà là địa điểm ngắm bình minh cho chuyến đi lần này.

4h30: Cả nhóm dậy vệ sinh cá nhân, ăn uống qua loa với một ít mì tôm nấu kèm với đồ ăn tối qua. Sau đó thu dọn đồ đạc rồi di chuyển đến mỏm Lạc Đà

Dậy sớm chuẩn bị đi ngắm bình minh trên mỏm Lạc Đà

Dậy sớm chuẩn bị đi ngắm bình minh trên mỏm Lạc Đà thôi

5h: Sẵn sàng hành trình đi lên mỏm Lạc Đà ngắm bình minh. Mỏm Lạc Đà nằm ngược hướng so với Sống Lưng Khủng Long. Từ TT xã Tà Xùa, bạn rẽ sang hướng đi UBND xã rồi đi khoảng 7km là có thể tới mỏm Lạc Đà (nếu không biết được bạn có thể hỏi người bản địa ở đây nhé)

Chạy xuyên màn đêm thì đã tới mỏm Lạc Đà, đường leo lên đỉnh có một đoạn ngắn nhưng khá là dốc và nguy hiểm vì một bên là vực rất sâu. Sợ thì có sợ thật nhưng vì ngắm được bình minh, có được ảnh đẹp thì từng bước từng bước rồi cũng đã tới.

Làm cốc cà phê cho ấm người

Làm cốc cà phê cho ấm người rồi đi ngắm bình minh trên mỏm Lạc Đà

Đường đi vẫn còn tèm nhèm

Đường đi vẫn còn tèm nhèm - Trời thì tối mà qua iPhone 11 nhìn sáng hơn hẳn

5h48: Đúng 5h48p mặt trời bắt đầu ló rạng. Nắng chiếu chuyên qua những tầng mây, rực đỏ cả vùng trời. Vừa ngắm bình minh vừa nhâm nhi cốc cà phê nóng cảm giác quá phê luôn.

Ngắm bình minh xong, cả nhóm quay lại đường cũ đi đến Sống Lưng Khủng Long để săn mây. Đi gần tới nơi thì chúng mình dừng xe đi bộ vì đường hơi xấu và nguy hiểm.

Khung cảnh tuyệt vời lúc sáng sớm tại mỏm Lạc Đà

Chỉ muốn khoảnh khắc này được dừng lại để chạy thật nhiều nơi chụp ảnh - Nguồn Mavis Vi Vu Ký

Bình minh ở Tà Xùa

Trời bắt đầu sáng rồi. Tranh thủ chụp ảnh rồi về Sống Lưng Khủng Long thôi - Nguồn Mavis Vi Vu Ký

7h30: Cả nhóm đã có mặt trên Sống Lưng Khủng Long. Chúng tôi đi xe máy rồi dừng lại đi bộ để đảm bảo an toàn hơn cho các thành viên trong đoàn.

Đã tới sống lưng khủng long

Chỉnh màu một tý là có cảnh đẹp ngay - Ảnh fb @LamChinSu

May mắn săn mây lần một thành công trên Sống Lưng Khủng Long

May mắn săn mây lần một thành công trên Sống Lưng Khủng Long - Ảnh fb @LamChinSu

Cây cối trên Tà Xùa luôn xanh tươi

Chụp vài tấm rồi đi thôi - Ảnh fb @LamChinSu

Có phải chăng là tà xùa mùa cỏ xanh

Ngắm nhìn sống lưng thêm lần nữa rồi đi chinh phục thôi- Ảnh fb @LamChinSu

Chăn bò trên sống lưng khủng long

Trên đường đi mà cũng gặp anh bạn bò này - Ảnh fb @LamChinSu

Chinh phục thành công sống lưng khủng long

Vậy là tới nơi rồi đấy - Ảnh fb @LamChinSu

10h: Quay trở về Thảo Coffee ở xã Tà Xùa - cách Sống Lưng Khủng Long khoảng 14km. Tại đây bạn có thể uống cà phê, nghỉ ngơi, ngắm cảnh, chỉnh đốn lại đồ đạc rồi chuẩn bị quay về Hà Nội

Sống ảo đầu rùa trên đường về

Nhìn cứ ngỡ là đầu rùa thật - Ảnh fb @LamChinSu

uống cà phê tại Thảo Coffee

Cà phê, cà pháo rồi chuẩn bị về chốn đô thành thôi

13h: Nghỉ ngơi đến 1 giờ chiều, bọn mình rút quân về Hà Nội. Trên đường ra về, cả nhóm lại loanh quanh ngắm cảnh, chụp ảnh, rẽ vào đồi chè Phú Thọ vui chơi rồi mới về Hà Nội.

19h: Về tới Hà Nội, anh em ghé vào quán ăn bát phở nóng cho ấm bụng rồi ai về nhà lấy tắm rửa, nghỉ ngơi lấy sức để ngày mai còn đi làm.

Hành trình săn mây Tà Xùa bằng xe máy có biết bao chuyện vui buồn, gian nan trên dọc đường. Thế nhưng những gì nhận lại đã mang cho cả nhóm những ngày cuối năm tuyệt vời nhất chưa từng có. Cảm giác thức dậy ở một nơi xa, ngắm núi non trập trùng, hòa mình vào biển mây, thiên nhiên đất trời.

8. KINH NGHIỆM SĂN MÂY TÀ XÙA 

Để săn mây Tà Xùa thành công, các bạn cần:

- Thứ nhất: Phải xem thời tiết để dự đoán trong thời gian đi khả năng cao là có mây. Thời tiết phải hội tụ đủ: mới mưa phùn, nền nhiệt độ thấp vào ban đêm và cao vào ban ngày. Ban ngày cần có nắng thì mây mới đẹp. Chú ý yếu tố độ ẩm ở khu vực mình muốn săn mây.

- Thứ 2: Cần tìm hiểu phương hướng và địa hình để biết sơ qua về hướng mặt trời mọc, hướng đường đi, góc đứng ngắm hay chụp ảnh, địa hình và các yếu tố phụ trợ khác. Cái này các bạn có thể tìm từ Google MapGoogle Earth. Tất nhiên nó chỉ mang tính chất tham khảo cơ bản cho chúng ta. Thực tế đến nơi rồi tùy cơ ứng biến nhưng nếu có được những sự chuẩn bị thì sẽ khiến ta đỡ mất thời gian và chớp được những khoảnh khắc tuyệt vời.

- Thứ 3: Với người đi ngắm thì cũng không cần thiết nhưng với những người đam mê chụp ảnh thì sự chuẩn bị về máy ảnh, ống kính, kính lọc cũng là điều quan trọng để săn được những bức ảnh đẹp về mây.

- Thứ 4: Thời gian: đa phần chúng ta đi là hú họa gặp may vì đều là tranh thủ thời gian nghỉ hoặc xin nghỉ để đi. Nhưng nếu với những người chụp ảnh muốn săn mây thì bạn cần chuẩn bị mọi thứ cộng với luôn dành cho mình những khoảng thời gian nhất định trong mùa mây để có thể lên đường ngay khi hội đủ yếu tố. Nói đến mùa mây thì lại phải nói thêm là mùa mây thường vào mùa thu đông, đặc biệt là mùa đông mới hội tủ đủ điều kiện có mây.

9. TỔNG CHI PHÍ SĂN MÂY TÀ XÙA 2N1Đ

Chi phí săn mây tà Xùa 2N1Đ, mỗi người trong đoàn bỏ ra khoảng 550k, cụ thể như:

- Xăng xe: 130k

- Đồ ăn (thịt, gà, hoa quả,...): 120k

- Thuê lều trại 2 người 24k/ 24 giờ,= 50k/ 2 ngày, túi ngủ 50k: 100k. Xem chi tiết thuê đồ bên WETREK tại đây.

- Ăn uống dọc đường: 100k/ người

- Chi phí linh tinh: 100k

Vì cả nhóm cắm trại bên ngoài nên không mất tiền ở Homestay, kèm theo chuẩn bị đồ sẵn từ Hà Nội nên chi phí cũng rẻ hơn là lên trên này mua đồ.

10. LƯU Ý KHI SĂN MÂY TÀ XÙA CẦN BIẾT

Đi bất kỳ địa điểm nào bạn cũng cần biết một số lưu ý thì mới có được chuyến đi hoàn hảo nhất:

- Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc cần thiết, thuốc men cá nhân vì trên Tà Xùa không phải lúc nào cũng có sẵn.

- Đi phượt Tà Xùa bằng xe máy thì nên đi xe số, khỏe, ít gặp vấn đề

- Kiểm tra xe, thay dầu nhớt, phanh, bánh và chuẩn dự phòng thêm bugi, săm để thay bất kỳ lúc nào gặp sự cố.

- Áo ấm mang đầy đủ vì nhiệt độ về đêm trên này rất thấp. Á các bạn nhớ mang áo mưa phòng bị nhé

- Trên này không có muỗi nên không cần bịnh xịt muỗi nhưng kem chống nắng thì không thể quên nha

- Nên mua củi luôn ở thị trấn Bắc Yên vì trên Tà Xùa không có củi để kiếm đâu.

- Khi đi cần để ý thời tiết. Tránh đi vào những ngày nắng cháy và độ ẩm thấp

- Có sương mù đường sẽ rất trơn, các xế cần cẩn thận. Nếu trơn quá bạn nên tháo bớt hơi xe để bánh bám đường hơn nhé.

- Văn hóa lái xe trên đường núi Tà Xùa là không bấm còi, đi chậm, chủ động nhường đường cho ô tô hoặc các xe cần đi gấp.

- Cắm trại, ăn uống xong thì phải vệ sinh sạch sẽ, đốt rác để giữ được địa điểm này 

Các hoạt động Outdoor luôn nhớ với khẩu hiệu  "Không để lại dấu - Leave No Trace"

Cuối cùng chúc các bạn có chuyến đi săn mây Tà Xùa thành công và nhiều trải nghiệm, an toàn. Đặc biệt đây là điểm du lịch sơ khai, người dân ở đây rất tốt và chân thật nên chúng ta hãy là người đi du lịch có ý thức và có văn hóa nhé.

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập