1.
Bún bò
Bạn có phai là người yêu thích mòn bún bò ??? Vậy thì hãy đến ngay cửa hàng bún bò cạnh trường tiểu học Nguyễn Du nhé. Hương vị bún bò thanh ngọt từ xương, không mì chính và nồng ngậy một chút hương điều . Công thức món bùn bò này đã được truyền qua nhiều đời và luôn là nơi ghi dấu thân thuộc của các thế hệ học sinh trường Nguyễn Du. Một phần tuổi thơ của họ đã gắn liền nơi đây. Nếu đi Đà Nẵng mà không ghé qua cửa hàng bún bò này thì coi như bạn chưa từng đặt chân đến Đà thành rồi. Lưu ý là quán chỉ mở buổi sáng, 10h30 là cũng sắp hết hàng rồi đó nha. Nhớ nhanh chân đến sớm đó.
2.
Bún thịt nướng
Theo dòng các quán bún là bún thịt nướng bà Chai. Quán mở từ sáng đến 21h. Bạn nên chọn thời điểm buổi giữa xế chiều để tránh đông nhé. Nhớ đến trước 20h không là cháy hàng nha. Quán bún trộn bà Chai nổi tiếng với nước dùng ngon, bùi bùi từ đậu phộng rang xay rồi được nghiền nhỏ, cùng đó là nước mắm cá cơm thơm phức. Bún trộn không thể thiếu được các món rau sống ăn kèm, từ hoa chuối, đến rau mùi hay xà lách, thêm cả chút vị cay của rau húng quế. Đặc biệt, quán bún bà Chai thu hút thực khách bởi thịt nướng đậm đà và vị tương ớt cay “độc đáo” . Các bạn nhớ đi dọc theo con đường Bạch Đằng. Quán nằm ở ngay chỗ đó thôi.
3.
Bê thui Cầu Mống
Tiếp theo là Bê thui Đà Nẵng. Thịt bê tươi ngon cùng tương thanh ngọt pha một chút mắm cáy. Nhưng tỉ lệ thế nào thì chủ quán luôn giữ kín. Khi ăn vào miệng, ta chỉ cảm nhận được miếng thịt đang ngấm và tan dần, để thêm một lúc lâu là vị của mắm cáy, vị của hương lạc, vị của mùi nếp lên men. Đừng quên ăn kèm thịt bê với bánh đa dừa, cuộn cùng bánh tráng dai dai thì phải gọi là tuyệt vời!
4.
Ốc Hút
Ra biển thì đừng quên ăn ốc hút. Ốc xút xào xả ớt là món không ai có thể quên khi đến Đà Nẵng. Rất nhiều du khách Hà Nội đã “đau hết cả mồm, buốt hết cả răng” mà vẫn không hút đc một con ốc nào, nên đành phải dùng que xiên khều ốc. Nhưng nếu khều ốc thì chắc chắn bạn không còn cảm nhận được cái vị cay nồng của xả, của ớt và pha chút ít nước gừng nữa. Còn vị béo của ốc, của dầu đậu nành, của nước cốt dừa đang nằm trọn trong cái vỏ ốc đang chực chờ bạn hút hết cái ngon đó ra. Lưu ý khi ăn ốc hút là hãy hút phần đuôi ốc, đặt đầu lưỡi vừa sát vỏ ốc, rồi hút một cái. Thế là chú ốc con con đã nằm gọn gàng trong miệng bạn, vừa cay vừa béo. Thật tuyệt!
5.
Mít trộn
Tắm biển Đà Nẵng xong thì đừng quên chấm miệng chút vị của mít trộn nhé. Mít trộn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm... tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Các quán thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.
Đà Nẵng ngoài là chốn ẩm thực ngon – bổ - rẻ còn có nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng, Bà Nà Hill, Bán Đảo Sơn Trà, ngũ hành sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải Bụt, Gềnh Bàng… Đà Thành vừa thích hợp cho du khách thích nghỉ biển, tắm nắng, lại vừa thỏa mãn những người đam mê núi cao. Đó là một điểm đến nhiều lợi ích và khá thú vị cho hè này.
6.
Bánh nậm
Còn một món bánh đặc biệt của Đà Thành là bánh nậm. Cũng dai dai như bánh bột lọc nhưng lại thêm một chút bột tẻ để thêm giòn và xốp bánh. Nhân bên trong là một tổ hợp hương vị độc nhất vô nhị chỉ có tại Đà Nẵng. Nhân gồm chút xá xíu, thịt heo, nấm tai mèo, nấm hương và mặn mặn bùi bùi của đường, muối và vị gia truyền của cửa hàng.
Các bạn còn muốn thêm các món ăn khác của Đà Nẵng không, hãy đón chờ phần 2 nhé ;)