Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới đang xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm về gia súc, gia cầm, điển hình như dịch tả lợn Châu Phi. Trong khi đó, các sản phẩm mẫu và sản phẩm tiêu dùng cho các nhân lại rất khó lấy được chứng nhận kiểm tra.
Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tới 200 triệu VNĐ hoặc 3 năm tù giam
Để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm dịch đối với thực phẩm mang vào Nhật Bản thông qua việc áp dụng Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm động vật của cơ quan kiểm dịch thú y. Theo đó, quốc gia này sẽ thực hiện quản lý chặt chẽ người nhập cảnh mà mang theo thịt tươi sống và cả các mặt hàng từ thịt đã qua chế biến như xúc xích, ruốc, thịt sấy khô,... Các trường hợp phát hiện có vi phạm lưu trữ trong hành lý các sản phẩm nằm trong danh mục cấm khi nhập cảnh bằng đường biển, đường hàng không sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền tương đương 200 triệu VNĐ hoặc khởi tố hình sự với mức án 3 năm tù giam tùy theo mức độ nghiêm trọng.
Trứng, sữa tươi, mật ong, lông, sừng... cũng nằm trong danh mục cấm
Bộ Luật được áp dụng từ ngày 22/4
JNTO cũng liệt kê cụ thể những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật cần kiểm dịch chặt chẽ bao gồm gia súc như bò, dê, lợn, cừu, hươu, nai, ngựa, chó, thỏ,…; thịt gia cầm gồm gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà sao, gà tây, vịt, ngỗng và những loại chim thuộc bộ ngỗng khác,…; các sản phẩm thịt, nội tạng, trứng, xương, lông, sừng, sữa tươi, mật ong…
Những sản phẩm bị cấm/ngừng nhập khẩu và những sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm tra mặc dù đã được nấu chín, đóng gói trong túi hút chân không hay được bán ở các cửa hàng miễn thuế cũng không được đưa vào Nhật Bản dù với số lượng nhỏ.
(Theo Kenh14.vn)