10 nhầm tưởng phổ biến về trang phục dã ngoại mùa đông

Cập nhật: 23/11/2017
Lượt xem: 4362
Sau hai mươi lăm năm sống trong một thành phố lớn, nơi nhiệt độ không bao giờ hạ xuống dưới 21 độ C và không hề có tuyết, tôi đã có cơ hội học được những bài học vô giá về cách mặc thoải mái cho mùa đông trên núi. Qua một quá trình thử nghiệm và thực hành (đôi khi khá đau đớn), tôi đã nắm được một số điều nên và không nên khi ăn mặc trong một ngày đầy tuyết trên núi, dù chỉ là đi bộ, chơi thể thao hay thậm chí dựng người tuyết đùa nghịch với nhau. 

1.  Áo càng to càng dày thì càng ấm.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng một chiếc áo khoác phao đáng ghét nặng hơn 2 kg chắc chắn sẽ giữ ấm tốt trong mùa đông. Sự thật là, việc mặc trang phục nhiều lớp và một chiếc áo gió giữ nhiệt chắc chắn giữ bạn ấm áp hơn một chiếc áo khoác to tướng. Mặc trang phục nhiều lớp hiệu quả nghĩa là gì? Ít nhất bạn nên mặc những lớp khối lượng nhẹ dưới đây, theo thứ tự sau:
 
Đầu tiên: Vải nhanh khô sẽ làm mồ hôi của bạn biến mất và giữ bạn ấm áp. Hãy chọn vải len hoặc vải tổng hợp, chúng đã được chứng minh có khả năng này.
 
Thứ hai: Một lớp giữ nhiệt sẽ duy trì thân nhiệt của bạn và giữ không khí lạnh không xâm nhậm vào. Phụ thuộc vào việc trời lạnh như thế nào, bạn có thể mặc áo lông cừu, lông vũ hoặc vải len.
 
Thứ ba: Dù mỏng thế nào, một lớp áo gió hay một chiếc áo khoác sẽ ngăn nước và gió, đồng thời giữ bạn ấm áp hơn. Những chiếc áo khoác có lót lông vũ, len hoặc chất liệu tổng hợp sẽ giữ nhiệt tốt. Ngoài ra, khối lượng cũng rất quan trọng vì bạn sẽ muốn một chiếc áo khoác không làm mình cử động khó khăn. Áo cũng nên gấp gọn được để bạn có thể cất nó trong ba lô khi không dùng tới
.
10-dieu-nham-tuong-ve-trang-phuc-da-ngoai-mua-dong-wetrek.vn

2. Bạn không chảy mồ hôi vào mùa đông, đặc biệt khi ở ngoài trời.

Mọi người rất sợ nhiệt độ đóng băng, và điều đó khiến họ ngại đến nỗi không dám bước chân ra ngoài. Nhưng điều mà một số người không nhận ra là sau khi đi trên tuyết trong một vài phút hoặc sau khi chạy một lúc, cơ thể bạn sinh nhiệt như thể bạn đang tập thể hình. Bạn thật sự bắt đầu nóng người lên và đổ mồ hôi, điều này giải thích tại sao việc mặc trang phục nhiều lớp rất quan trọng. Bạn cần có thể cởi các lớp ra khi bạn bắt đầu thấy quá ấm.

3. Bạn có thể mặc quần bò khi trời có tuyết.

Xin đừng. Những chiếc quần bò ướt rất nặng, và chúng sẽ không khô khi bạn ở ngoài trời (ý tôi là, thời gian để quần bò của bạn khô là rất lâu). Ngoài ra, quần bò không thể làm nước trôi đi khi bạn trượt tuyết hoặc trượt băng. Ít nhất, hãy mặc chiếc quần được làm từ loại vải khô nhanh, thiết kế cho hoạt động dã ngoại. Nếu bạn sẽ đầu tư vào trang bị cho thời tiết có tuyết, hãy mua loại quần có khả năng giữ nhiệt và chống nước.

4. Bạn có thể nghịch tuyết với bất cứ đôi giày cao cổ hay giày chạy nào

Tuyết, sau khi tan thành nước sẽ thấm qua bất cứ chất liệu nào không có khả năng chống thấm nước, kể cả những đôi giày da và giày chạy. Bàn chân ướt đẫm không chỉ gây khó chịu mà còn rất nguy hiểm. Trong điều kiện đóng băng, bạn cần giữ bàn chân khô ráo để tránh bỏng lạnh. Những đôi giày chống nước và cách nhiệt với cổ cao quá mắt cá chân là cần thiết. Còn những đôi giày cao gót thời trang? Quên chúng đi!
 
0-dieu-nham-tuong-ve-trang-phuc-da-ngoai-mua-dong-wetrek.vn

5. Tất cotton là phù hợp nhất

Vì bạn cần giữ chân được khô ráo, nên tất làm từ vải cotton sẽ không phù hợp trong điều kiện có tuyết. Ngoài việc dễ gây phồng rộp, tất cotton còn hút và giữ ẩm. Hãy chọn những đôi tất được thiết kế cho thời tiết mùa đông, ví dụ như tất len; chúng khô nhanh và sẽ giữ bàn chân bạn ấm áp ngay cả khi chúng ướt.

6. Bạn sẽ chỉ có một chuyến đi bộ ngắn trong mùa đông, nên bạn không cần mang ba lô.

Với tất cả những chuyến dã ngoại dù lớn hay nhỏ, bạn đều nên chuẩn bị cho bất kỳ điều kiện thời tiết bất ngờ nào. Trời có thể nắng khi bạn đi ra ngoài, nhưng lát sau trời có thể như bão đến nơi. Luôn chuẩn bị cho tình huống tệ nhất và mang các vật dụng thiết yếu như nước, thực phẩm, thiết bị định vị (GPS hoặc la bàn), một chiếc đèn đeo trán, miếng dán nhiệt, quần áo và tất khô.

7. Khi tuyết ngừng rơi, bạn không cần đội mũ.

Trong điều kiện thời tiết mùa đông, bạn rõ ràng muốn giữ đôi tai được che kín, vậy tại sao không giữ phần còn lại của đầu bạn cũng được ấm áp? Một số người nói bạn mất một nửa thân nhiệt khi không che chở phần đầu cho kín gió. Dù điều đó có được khoa học chứng minh hay không, hãy thử đi ra ngoài trong một ngày mùa đông, gió thổi dữ dội và thử đội mũ hoặc không. Bạn sẽ tự hiểu tại sao bạn luôn cần đội mũ  (hay ít nhất là mang một chiếc trong ba lô).

8. Dùng găng len hoặc lông ngỗng là đủ, không cần găng tay giữ nhiệt.

Những chiếc găng tay giữnhiệt giống như chiếc áo khoác cho bàn tay. Khi gió to hơn hoặc nếu tuyết đang rơi, đôi bàn tay ẩm ướt, lạnh cóng sẽ là điều cuối cùng bạn muốn. Ít nhất hãy bảo vệ những ngón tay bằng cách đeo găng tay giữ nhiệt và không thấm nước. Nếu bạn có một chuyến dã ngoại mùa đông dài ngày, những đôi găng tay thoáng khí, chống thấm nước là sự đầu tư cần thiết.

9. Bạn không cần kem chống nắng trong mùa đông.

Ánh sáng mặt trời phản chiếu trên nền tuyết trắng sáng, điều đó thực sự có thể gây cháy nắng. Bảo vệ mặt của bạn và đừng quên kem chống nắng có chỉ số SPF trước khi ra ngoài.

10. Bạn không cần tới kính râm trong mùa đông.

Trong một ngày nắng tươi sáng với tuyết phủ trên mặt đất, ánh sáng có thể rất mạnh, nó có thể cản trở tầm nhìn của bạn. Ít nhất, hãy đeo kính râm ngăn tia UV. Khi tuyết đang rơi, đeo kính bảo vệ được thiết kế cho các môn thể thao mùa đông để ngăn tuyết không bắn vào mắt bạn.
 
DUKI Hoàng
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập