[WeTrekology] 10 lý do nên sử dụng gậy leo núi

Cập nhật: 23/03/2018
Lượt xem: 3872
Gậy leo núi là một công cụ cần thiết khi đi hiking (đi bộ đường dài) hay khi leo núi. Dưới đây là 10 lý do tại sao bạn nên sử dụng gậy leo núi và cách để khắc phục những hạn chế của gậy leo núi trong quá trình sử dụng.
 
ten-reasons-for-trekking-poles-wetrek_vn
  1. Gậy leo núi cũng giống như gậy trượt tuyết hỗ trợ cánh tay của bạn để đẩy bạn về phía trước và đẩy bạn lên trên. Chiếc gậy này giúp bạn tăng vận tốc trung bình cả khi bạn đi trên mặt đất  phẳng hay leo lên đồi.
  2. Gậy leo núi sẽ góp phần làm giảm thiểu những ảnh hưởng đến chân, đầu gối, mắt cá chân và bàn chân. Điều này đặc biệt đúng khi bạn xuống đồi. Một nghiên cứu năm 1999 trên tạp chí Sports Medicine chỉ ra rằng gậy leo núi có thể giảm đến 25% lực nén lên đầu gối.
  3. Gậy leo núi có thể được sử dụng để làm chệch hướng các vật cản ở những khu vực hẻo lánh, giúp bạn gạt những bụi cây có gai ra và vơ mạng nhện chắn lối đi, do đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
  4. Gậy leo núi sẽ giúp bạn thiết lập và duy trì một nhịp độ bền bỉ hay thậm chí có thể giúp bạn tăng tốc. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đi trên địa hình phẳng, ít chướng ngại vật.
  5. Chiếc gậy có thêm hai điểm tiếp xúc giúp gia tăng lực kéo đáng kể trên các bề mặt trơn như bùn, tuyết và đá rời rạc. 
  6. Gậy leo núi giúp bạn giữ cân bằng ở những địa hình khó đi như khi bạn phải lội qua sông, đi qua các con đường rải rác gốc cây đã bị chặt hay qua những cây cầu trơn trượt. 
  7. Gậy leo núi có thể giúp bạn thăm dò tốt hơn những gì bạn có thể nhìn thấy bằng mắt được. Bạn có thể dùng nó để thăm dò về các vũng nước, những cây cầu tuyết bị tan chảy hay những bãi cát bị lún.
  8. Chúng có thể giúp bạn chống trả khi bị chó, gấu hay các loài động vật hoang dã khác tấn công. Hãy vung gậy lên qua đầu để khiến bạn trông mạnh mẽ hơn hoặc ném về phía chúng như ném một chiếc mũi giáo.
  9. Gậy leo núi giúp bạn giảm bớt một ít trọng lượng dồn lên cơ thể. Chẳng hạn, nếu bạn mang theo một hành lý nặng, và bạn chỉ có thể nghỉ giải lao trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, tì vào chiếc gậy có thể sẽ khiến bạn thoải mái hơn.
  10. Gậy leo núi có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác ngoài leo núi. Nhờ có nó, bạn sẽ không phải mang theo xương đều chuyên dụng, giảm trọng lượng mang theo, dựng lều bằng gậy leo núi có thể giảm được tới gần 1 kg; (Gậy leo núi chắc chắn và cứng hơn nhiều so với xương lều, nên chúng ít có nguy cơ bị gãy khi có gió lớn hơn. Điều này giúp bạn có một chỗ trú ẩn an toàn hơn). Có thể dùng 2 chiếc gậy leo núi để tạo thành nẹp y tế hoặc biến chúng chở thành 2 chiếc mái chèo xuồng siêu nhẹ.
ten-reasons-for-trekking-poles-wetrek_vn-1

Dựng lều bằng gậy leo núi có thể giúp bạn tiết kiệm trọng lượng (gần 1kg) của xương lều chuyên dụng.
 
Nhược điểm của gậy leo núi bao gồm tiêu hao năng lượng nhiều hơn (bạn sẽ phải dùng cánh tay nhiều hơn), chúng có thể bị mắc vào bụi cây hay hòn đá, chúng làm suy giảm chức năng của tay, không thuận tiện khi cất giữ, và còn có thể gặp các trở ngại khác nữa. Một số hướng dẫn viên leo núi phản ánh về việc đau cùi chỏ nếu sử dụng chiếc gậy này quá nhiều, chẳng hạn, đeo một chiếc ba lô nặng khoảng trên 30kg mỗi ngày trong nhiều tháng liền không ngừng nghỉ. Mặc dù vậy, những nhược điểm này có thể được giảm nhẹ hoặc không đáng kể. Chẳng hạn, việc phải sử dụng năng lượng nhiều hơn sẽ được bù đắp bởi sự tăng tốc và giảm áp lực lên chân. Có rất nhiều người thích gậy leo núi không có dây đeo cổ tay hơn vì họ có thể nhanh chóng chuyển 2 chiếc gậy vào 1 tay để ăn hoặc chụp ảnh, và có thể nhanh chóng vứt chúng trong trường hợp bị ngã hoặc cần phải sử dụng cả 2 tay để làm gì đó.

Mua ngay gậy leo núi chính hãng tại WETREK.VN với nhiều kiểu dáng và chủng loại.

Chu Nguyên
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập