10 mẹo đi dã ngoại ngày mưa

Cập nhật: 17/10/2016
Lượt xem: 4143
Ra ngoài trong những ngày cuối tuần dông bão để đi dã ngoại ở bờ biển ư? Có thể phải qua đêm dưới mưa ở chân đồi? Hoặc bị ướt đẫm khi đi bộ đường mòn tại thung lũng bên sông yêu thích của mình? Đừng để sự ẩm ướt làm bạn không vui. Việc đi dã ngoại trong tiết trời mưa liên tục vẫn có thể khá vui nếu bạn giữ được mình khô ráo. Đây là 10 lưu ý để có một chuyến đi dã ngoại trong điều kiện thời tiết vô cùng ẩm ướt.

10-tips-for-rainy-backpacking-wetrek_vn

1. Nhớ mang theo đồ đi mưa. 

Những chiếc quần ống bó và áo sơ mi dài tay trọng lượng trung bình là lớp trang phục lót đơn giản nhất, thoải mái nhất và ít cản trở hoạt động nhất để mặc bên dưới lớp vải cứng. Bạn nên tìm loại quần áo bao phủ toàn bộ vùng da để giữ cho áo khoác không cọ vào da bạn, và bạn có thể duỗi tay chân thoải mái. Trong những chuyến đi ngắn khi thời tiết ẩm ướt, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua các loại quần truyền thống dùng để đi hiking (đi bộ đường dài), chỉ mặc quần ống bó và áo khoác vải cứng (hard shells). 

2. Tìm những chiếc áo khoác và quần dài vải cứng, có lỗ thông khí.

Trong các chuyến đi dài có mưa liên tục, lớp bên ngoài của áo khoác bằng vải cứng không thể tránh khỏi sẽ bị ướt. Điều này giảm đáng kể sự thoáng khí của trang phục. Những chiếc khóa kéo bên sườn (pit zips) sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng và chúng sẽ khiến việc đi bộ đường dài thoải mái hơn nhiều.

3. Chỉ mặc trang phục giữ nhiệt bằng vải tổng hợp và lông cừu.

Khi thời tiết ẩm ướt, lớp giữa bằng vải tổng hợp hoặc lông cừu sẽ duy trì độ ấm áp và giữ được độ phồng ngay cả khi trời ẩm thấp.

10-tips-for-rainy-backpacking-wetrek_vn-1

4. Chống nước cho ba lô. 

Dĩ nhiên bạn nên cất giữ các loại đồ đạc nhạy cảm với hơi ẩm trong bao khô ráo, túi có khóa kéo hoặc túi đựng rác, nhưng việc chống nước cho ba lô vẫn sẽ giúp bảo vệ đồ đạc từ bên ngoài. Những chiếc ba lô chống nước hoàn toàn cho đến giờ là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng chúng thường rất đắt. Bạn cũng có thể chống nước cho ba lô với hiệu quả tương tự, dù rắc rối, phức tạp hơn một chút, với áo mưa ba lô (pack cover). 
Ngoài ra, hãy nhớ: Một chiếc ba lô ướt sũng cũng sẽ nặng hơn.

5. Mở ba lô ít nhất có thể. 

Mỗi lần bạn mở ba lô hoặc tháo áo mưa ba lô ra, nước mưa sẽ rơi vào ba lô. Sự ẩm ướt này tích tụ lại trong suốt phần còn lại của chuyến đi. Để giảm thiểu tối đa điều đó, cất giữ tất cả những đồ ăn nhẹ và đồ lặt vặt thường xuyên dùng nhiều đến trong túi áo, túi quần hoặc bên ngoài ba lô.

6. Giữ bản đồ trong một chiếc túi nhựa có khóa kéo.

Nhiều tấm bản đồ có khả năng chống thấm nước. Nhưng nếu cái của bạn không có, hãy chắc chắn giữ bản đồ trong túi nhựa để không bị ảnh hưởng bởi nước mưa bất cứ khi nào bạn mang ra sử dụng.

7. Những đôi giày leo núi với xà cạp rất phù hợp cho những chuyến đi ngắn.

Đặc biệt nếu bạn đeo xà cạp bên trong chiếc quần vải cứng, hiệu quả sẽ tăng lên, sự kết hợp này giúp bịt kín khoảng trống giữa quần và giày, không để nước mưa xâm nhập vào. 

8. Với những chuyến đi dài hơn, hãy đi giày chạy địa hình thoáng khí.

Nếu không, bàn chân bạn sẽ bị ướt. Ngay cả những đôi giày đi bộ, xà cạp và những chiếc quần tốt nhất cũng không thể ngăn mồ hôi hay sự ẩm ướt kéo dài, không thể tránh khỏi của một chuyến đi dài ngày trong mưa, đặc biệt nếu bạn phải lội qua sông qua suối. Lúc này, một đôi giày chạy địa hình sẽ là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Vì chúng êm hơn và thoáng khí hơn giày thông thường, chúng sẽ giảm đến mức tối thiểu rủi ro dẫn đến những vết phồng rộp do chất liệu da cứng và nhanh khô giữa những trận mưa rào. Một điểm cộng nữa là chúng giúp chân bạn di chuyển dễ dàng hơn một cách đáng kể.

10-tips-for-rainy-backpacking-2wetrek_vn

9. Chú ý hơn tới việc ngăn ngừa và chữa trị các vết phồng rộp. 

Những chiếc tất ướt sẽ nhanh chóng lấy đi lớp dầu tự nhiên của da bạn, dẫn tới da hấp thụ nhiều nước hơn, làm da nhăn, khiến khả năng bị phồng rộp cao hơn, đặc biệt nếu bạn đi một đôi giày cứng. Để giúp ngăn chặn điều này, bổ sung lại lớp dầu tự nhiên cho da với sáp hoặc thuốc mỡ từ các thương hiệu uy tín và chuẩn bị băng cá nhân.

10. Để đồ bị ướt ở ngoài lều. 

Ba lô, giày, áo khoác, tất, mũ ướt, hay bất cứ đồ ướt nào khác nên được để bên dưới mái hiên chứ không phải trong lều. Để đồ ướt trong lều dẫn tới túi ngủ bị ướt, khiến người đi cắm trại bị lạnh và không thoải mái. Thông thoáng, cứng cáp và nhiều không gian là ba đặc điểm lý tưởng của một chiếc lều nên dùng trong thời tiết ẩm thấp.

Hanah Nguyễn
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập