[WeNews] 11 người chết khi chinh phục đỉnh Everest năm nay

Cập nhật: 30/05/2019
Lượt xem: 1213
Everest Base Camp, Nepal
 
Ngày 29/5, máy bay trực thăng của CNN hạ cánh tại Lukla, một thị trấn nhỏ, nổi tiếng là cửa ngõ của đỉnh Everest.
 
" Giữa chân đồi xanh rì của dãy núi Himalaya, tồn tại một đường băng ngắn và dựng tóc gáy, được đồn đại là một trong những bãi đáp nguy hiểm nhất thế giới.
 
Vài nhà leo núi đang chờ chuyến bay của họ. Những người đã cố gắng leo lên hoặc đã chinh phục thành công đỉnh Everest rất dễ nhận diện bởi khuôn mặt bị cháy nắng và sự kiệt sức thấy rõ.
 
Ở đó, chúng tôi tiếp nhiên liệu và đón Tshering Pamde, một hướng dẫn viên bản địa người Sherpa, người đã bị triệu tập cho những ca thế này đến mức anh không thể nhớ anh đã tham gia bao nhiêu lần. Anh mang theo bình oxy. Chúng tôi đã được cảnh báo rằng chứng say độ cao có thể tấn công bất cứ lúc nào, và mặc dù chúng tôi chỉ đi đến Trại (Base Camp) chứ không phải đỉnh, thì độ cao 5.500m (17.500ft) của nó không phải chuyện đùa.

Khi trực thăng cất cánh, anh ấy rút điện thoại ra và cho chúng tôi xem ảnh chụp anh và một người leo núi lủng lẳng ở cuối sợi dây một chiếc trực thăng. "Người đàn ông này đã bị mắc kẹt," anh nói. "Anh ta rơi vào một khe núi ở Trại 1."

 
Khu Vực Tử Thần trên đỉnh Everest
 
Cuộc nói chuyện chóng vánh trên chiếc trực thăng của chúng tôi xoay quanh những câu chuyện như vậy. Những người leo núi cười toe toét với ngón tay đen sạm đi vì giá rét nhưng không chịu rời khỏi ngọn núi. Những người leo núi đã cố gắng tiếp tục cuộc hành trình, tảng lờ đi những cơn ho làm vỡ xương sườn họ. Những người sắp sụp đổ, nhưng không dám bỏ lỡ một câu chữ nào của những người thân yêu qua tiếng lạo xạo của máy radio.

Mùa leo núi Everest chỉ kéo dài một vài tuần. Đối với những nhà leo núi, họ không có thời gian để chờ đợi. Năm nay, khoảng thời gian đó lại một lần nữa lại khẳng định nó chính là khoảng thời gian nguy hiểm nhất trong năm. Bởi từ khi bắt đầu mua leo núi năm nay, tính đến thời điểm này đã có 600 người thành công chinh phục đỉnh (bao gồm cả hướng dẫn viên bản địa), trong đó có 11 người bỏ bỏ mạng.
 
Tuần trước, Nirmal Purja đã đăng một bức ảnh cho thấy một hàng dài những người leo núi đang chờ đợi để lên đến đỉnh bị mắc kẹt tại Khu Vực Tử Thần - một khu vực cao đến mức mỗi hơi thở hít vào chỉ chứa một phần ba lượng oxy so với mặt đất. Trên đó, cơ thể con người từ từ bắt đầu chết.
 
"Tôi bị kẹt xe trong bốn giờ trên đường lên và ba giờ rưỡi trên đường xuống", Purja nói. Có thể nói đây là nơi cuối cùng mà bạn muốn bị mắc kẹt. Hầu hết người ta chết trên đường xuống.
 
Tử vong trên Everest có xu hướng rơi vào ba loại: Say núi cấp tính, chứng phù phổi do độ cao và chứng phù não do độ cao.
 
Khi máy bay trực thăng của chúng tôi hạ cánh xuống căn cứ, độ cao khiến chúng tôi shock nặng, ý tôi muốn ám chỉ ở đây không chỉ về tinh thần mà còn về thể chất . Hít thở khó khăn tựa như có một con voi ngồi trên ngực bạn vậy. Cứ vài bước là đầu óc bạn quay cuồng.
 
Mùa leo núi đang dần kết thúc. Đã qua rồi, một biển lều đầy màu sắc, sự nhộn nhịp của những người leo núi đang chờ đợi để tìm hiểu xem họ có thể chinh phục một trong những đỉnh núi lớn nhất và khắc nghiệt nhất thế giới hay không. Trại hầu hết bị bỏ hoang, họ để đó cho các đội dọn dẹp và một vài người leo núi có trách nhiệm.


 
Sự nới lỏng trong yêu cầu cấp phép
 
Mùa này là một combo hoàn hảo cho các thảm họa trên đỉnh: Quá đông, thời tiết khắc nghiệt và số lượng người leo núi thiếu kinh nghiệm ngày càng tăng.
 
Chính phủ Nepal phủ nhận rằng những cái chết được cho là do thiếu kinh nghiệm và quá tải là kết quả của quá trình cấp phép. Danduraj Ghimire, tổng giám đốc Sở Du lịch Nepal, đổ lỗi cho thời tiết khiến xấu khiến những người leo núi vội vã lên đỉnh cùng lúc, ông cho biết tình trạng nghẽn tắc nguy hiểm này rất hiếm khi xảy ra.
 
Ghimire nói rằng chỉ có 9 giấy phép được cấp trong mùa này so với năm ngoái. Mỗi chiếc có giá khoảng 11.000 USD. Trong khi Nepal không có bất kỳ yêu cầu kinh nghiệm nào đối với người leo núi mua giấy phép, chính phủ đang suy nghĩ về việc thay đổi điều đó, ông cho biết.
 
Dư luận quốc tế cho rằng cho những cái chết trên đỉnh cao nhất thế giới đã xảy ra bởi lỗi lầm của cả 3 tác nhân chính phủ, các công ty leo núi và chính những người leo núi.
 
Sherpa Pasang Tenzing, người hướng dẫn viên trên núi trong nhiều năm, nói rằng những người leo núi phải lắng nghe cơ thể của chính họ. Ông và một khách hàng tư nhân đã chờ đợi đám đông sẽ giảm bớt trong năm nay để tránh bị bắt vào hàng đợi.
 
"Tất nhiên có một số lưu lượng lớn người trên đường lên đỉnh, nếu không muốn nói theo nghĩa đen chính là tắc đường. Nhưng miễn là bạn biết các kỹ thuật để giữ vững sức khỏe, thì bao nhiêu người cũng không thành vấn đề. Thứ quan trọng duy nhất là oxy." Ông cho biết.

Ông nói rằng các vấn đề phát sinh khi quá nhiều người leo núi thiếu kinh nghiệm không nắm vững các kỹ thuật chính xác. Họ tự đẩy các giới hạn của bản thân đi quá xa và không biết cách quản lý oxy.
 
"Có những người không nên ở trên núi, có những cái chết tôi cảm thấy rất tiếc", anh nói. "Có vẻ như họ chưa bao giờ đến những ngọn núi khác ngoại trừ Everest."
 
Nirmal, nhà leo núi đã chụp bức ảnh lan truyền cách đây một tuần, nói rằng chính ngọn núi đã nhanh chóng ném sự kiêu ngạo của người leo núi vào viễn cảnh.
 
"Bạn nghĩ bạn là siêu nhân", ông nói. "Nhưng khi bạn đến đó, sức khỏe mà bạn hằng tự hào chẳng có nghĩa lý gì cả. Chứng say độ cao là một canh bạc." "
Huyền Sang việt hóa

 
>>> Đảm bảo tính mạng khi chinh phục các đỉnh cao, tham khảo ngay dụng cụ leo núi - cắm trại 
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập