13 mẹo cho người mới làm quen với hiking

Cập nhật: 31/12/2016
Lượt xem: 2903
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, những ngọn núi có thể là địa điểm dành cho bạn. Hiking - đi bộ leo núi không chỉ là một hình thức tập luyện mà còn là cách để bạn hiểu rõ bản thân mình và khám phá tự nhiên sơ khai. Khi bạn đã quyết định chọn một chuyến đi bộ leo núi, bạn có thể sẽ tự hỏi mình chúng ta cần gì để bắt đầu một chuyến đi bộ đường dài. Khi phiêu lưu vào khu rừng, dưới đây là một vài điều bạn nên cân nhắc. 
 
13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn

1. Điều kiện thời tiết

Thời tiết đóng vai trò quyết định đến sự thành công của chuyến hiking - đi bộ đường dài. Bão tuyết, tầm nhìn kém, mưa, sương mù và những điều kiện tương tự khác đều không lý tưởng đối với người đi bộ, và nó còn có thể gây ra tai nạn trong suốt chuyến đi nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng. Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy đảm bảo bạn biết được thời tiết sẽ như thế nào trong những ngày sắp tới vì thế bạn sẽ biết mình nên mang theo cái gì.

2. Mang theo những trang bị đi bộ đường dài nào?

13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn-1

Những thứ bạn mang theo phụ thuộc vào số ngày mà bạn lên kế hoạch dành cho chuyến đi, nơi bạn định ngủ và thời điểm nào trong năm. Nếu bạn không lên kế hoạch cho việc cắm trại qua đêm (ít nhất là trong lều), dưới đây là những thứ cần thiết cho mọi chuyến đi đường dài mà bạn có thể bỏ vào trong balo:
  • Bản đồ
  • La bàn
  • Nước uống
  • Đồ ăn
  • Áo mưa
  • Bật lửa hoặc diêm
  • Bộ đồ sơ cứu
  • Dao quân đội hoặc dụng cụ đa chức năng
  • Đèn pin và pin
  • Kem chống nắng và kính râm

3. Định hướng.

Bạn nên biết cách sử dụng la bàn - một chiếc là bàn thực sự, chứ không phải chiếc la bàn trong iPhone của bạn! Những người có kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng lạc đường, đặc biệt là trong điều kiện bất lợi, và không bao giờ là đủ nếu chỉ dựa vào công nghệ, đặc biệt là khi bạn ở sâu trong rừng, nơi mà sóng điện thoại vô cùng hạn chế.

4. Chọn địa điểm cắm trại phù hợp

13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn-7

Nếu bạn lên kế hoạch cho chuyến đi nhiều ngày, bạn sẽ muốn biết những mẹo để có thể tìm ra địa điểm cắm trại lý tưởng.
 
Đặt lều: đặt lều ở nơi khô ráo, được chắn gió, có nhiều cây xung quanh, và cách vùng đầm lầy ít nhất 3 km. 
 
Tránh mặt đất nhiều đá sỏi: Tránh những nơi có thảm thực vật dày đặc (bạn sẽ không muốn cắm trại ở nơi có những sinh vật sông ở đó!). Trên núi, bạn nên cẩn thận với sạt lở đất đá, tuyết và bão tuyết.

5. Đồ ăn và nước uống

13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn-2

Trong mọi trường hợp, việc tìm nước uống trong tự nhiên là khá dễ dàng. Mang theo một tấm bản đồ địa hình và hỏi thông tin về nguồn nước từ người dân địa phương trước chuyến đi của bạn. Thử thách thực sự nằm ở việc xem xét liệu nguồn nước này có uống được hay không. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là phải hiểu được những cách lọc nước tốt nhất. 
 
Đối với thức ăn, bạn nên mang theo một lượng cần thiết cacbohydrates như hoa quả, ngũ cốc, sữa và bánh mì. Cacbohydrates cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta, và chúng, thường xuyên đến trong hình thức của đường. Cũng sẽ rất tốt khi mang theo socola hoặc kẹo đường, những thứ này sẽ nhanh chóng hồi phục năng lượng cho bạn. Nếu bạn đi săn và thịt săn được cần phải sát khuẩn trước khi sử dụng, lúc này, việc biết cách nhóm lửa hoặc việc đầu tư một chiếc bếp dã ngoại tốt là rất quan trọng. 

6. Học cách nhóm lửa

13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn-5

Nếu bạn không biết cách nhóm lửa, bạn chắc chắn nên học! Lửa trại có thể là tâm điểm cho mọi chuyến đi cắm trại. Có ai mà không yêu thích việc ngồi bên lửa trại, hát những bài hát yêu thích, suy nghĩ về cuộc sống, hoặc kể những câu chuyện ma khi màn đêm buông xuống chứ?

7. Mang theo điện thoại di động

Bạn nên bắt đầu chuyến đi của mình với chiếc điện thoại đầy pin phòng trường hợp khẩn cấp. Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên vì có bao nhiêu dịch vụ bạn có thể tìm thấy trên đường leo lên đỉnh núi trong trường hợp bạn cần nó. Và tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có một chiếc máy ảnh trên tay để chụp hình trên đường đi. 

8. Hãy mang theo đèn bên người.

Khi đi bộ đường dài, bạn nên mang theo đèn, ngay cả nếu bạn lên kế hoạch cho chuyến đi trong ngày. Nếu bạn ở trên núi lâu hơn dự định, việc xuống núi sẽ gần như là không thể nếu không có ánh sáng.

9. Sơ cứu

Những kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu đóng vai trò rất quan trọng khi đi hiking (đi bộ đường dài) để cả nhóm của bạn luôn khỏe mạnh và thoải mái khi có bất cứ chấn thường nào xảy ra, dù là nhỏ hay nghiêm trọng. Dưới đây là một bộ sơ cứu bạn nên có trong tay trong suốt chuyến đi.

10. Hãy ở cùng nhau

13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn-3

Tách ra khỏi nhóm đôi khi có thể sẽ nguy hiểm, đặc biệt là với những người mới, những người không biết đường. Đôi khi, ngọn núi sẽ khiến bạn đi lang thang ra khỏi trục đường chính để khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của nó. Nếu bạn cảm thấy cần một khoảng thời gian một mình, nói với nhóm của mình khi nào và nơi nào bạn đến và cố gắng không đi quá xa, vượt ra khỏi nơi nghe thấy tiếng của những người còn lại. 

11. Điều chỉnh tốc độ hoạt động của mình cho phù hợp

13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn-6

Ăn đều đặn, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn những gì bạn nghĩ sẽ cần khi thực hiện một chuyến đi dài. Trong khi, quá sức có thể gây nguy hiểm, việc này cũng khiến cả nhóm không thoải mái và giảm sút tinh thần. Mẹo cho những lúc này là khi mọi người bắt đầu trở nên cáu kỉnh, hãy lôi những thanh kẹo sô cô la ra. Hãy chắc chắn rằng bạn mặc đủ ấm bởi vì bạn sẽ không muốn tốn thêm năng lượng để làm nóng người khi bạn đang cảm thấy kiệt sức. Và hãy đảm bảo để dành bia cho lúc cắm trại - uống bia khi đang đi sẽ làm bạn nhanh mất nước và khiến bạn mệt lả đi nhanh hơn. 

12. Mang theo thứ gì đó để bảo vệ chính mình

Có cả một thế giới hoang dã rộng lớn ở ngoài kia! Và khi bạn đang đi bộ đường dài, bạn chính xác đã bước vào ngôi nhà của chúng. Đừng cố gắng cho động vật hoang dã ăn - không chỉ nguy hiểm khi thu hút những kẻ thù không mong muốn, mà đồ ăn của con người cũng không hề phù hợp với động vật hoang dã chút nào. Như với tất cả những vấn đề khác, tốt nhất là hãy hy vọng những điều tốt nhất, nhưng cũng nên chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất. Ít nhất, bạn nên có một con dao trong tay. Đảm bảo đã kiểm tra về điều kiện của khu vực đó xem liệu có gấu hay những loài vật hoang dã nguy hiểm nào để mang theo bình xịt đuổi gấu hay những thiết bị săn bắn cần thiết không. 

13. Hãy vui vẻ!

13-meo-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-hiking-wetrek_vn-4

Đây là điều quan trọng nhất trong tất cả. 
Những ngọn núi đang vẫy gọi bạn. Bạn sẽ đi chứ?

Judy
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập