5 cách để trở thành người đi cắm trại có trách nhiệm với môi trường tự nhiên

Cập nhật: 14/11/2016
Lượt xem: 1918
Khi lên kế hoạch cho những chuyến đi đến nơi xa thành phố, bạn thường có một danh sách dài các câu hỏi (Mình cần bao nhiêu thức ăn? Mình nên mang những trang thiết bị gì? Thời tiết hôm đó có ủng hộ không?), rất hiếm khi bạn ngẫm lại và tự hỏi rằng mình có gây ảnh hưởng gì đến tự nhiên hay không? Sự hiện diện của chúng ta sẽ luôn để lại dấu vết. Có lẽ bạn sẽ không thể trả lại cắm trại hoang dã ấy như hiện trạng ban đầu, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta cắm trại bừa bãi, thiếu ý thức với tự nhiên. Sau đây, WETREK.VN sẽ hướng dẫn bạn 5 cách để trở thành người đi cắm trại có trách nhiệm với môi trường hoang dã. 

5-ways-to-be-a-cleaner-backcountry-camper-wetrek_vn

1. Đi cắm trại với nhóm nhỏ

Đây có lẽ là một nguyên tắc hiển nhiên: Càng ít người tham gia cắm trại, nguy cơ gây hại đến tự nhiên càng ít. Ý tưởng đi dã ngoại ở một nơi tuyệt đẹp thường sẽ thu hút nhiều người, tuy nhiên nếu bạn chỉ tạo một nhóm với từ 4 đến 6 thành viên, se giúp tối giản khu vực dựng lều và sẽ có thể chứa được nhiều đồ hơn. Ngoài ra, ý tưởng cắm trại ở một nơi đã từng có người cắm trại trước đó (theo nguyên tắc “Không để lại dấu vết - Leave no trace”) sẽ trở nên khả thi hơn khi mà bạn sẽ không phải tìm một khu vực đủ rộng để đủ cho cả nhóm lớn. Thêm nữa, nếu có thể, hãy chắc chắn rằng những địa điểm cắm trại đó ở trên bề mặt có độ bền như đá, đá cuội, hoặc cát, tránh chọn cắm trại trên đất hoặc thảm thực vật. Đi giày mềm, tránh tạo thành các lối đi, di chuyển trại mỗi ngày cũng là cách hay để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. 

Một nhóm nhỏ cũng góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của con người khi đi qua những con đường mòn. Thay vì chỉ đi theo một con đường duy nhất dẫn qua thảm thực vật, hãy đi đường khác để tránh dẫm chúng lần nữa. Nếu có thể, hãy đi lên các địa hình có độ bền như đá hay sỏi để giảm thiểu gây ảnh hưởng đến thảm thực vật.

2. Dọn rửa bát đĩa

Phải luôn luôn rửa bát đĩa cách nguồn nước 60 mét và nhớ rằng bất kì loại thức ăn thừa nào cũng sẽ ngay lập tức thu hút các loại sinh vật to nhỏ khác nhau. Bạn có thể đào một hố rác, tuy nhiên cách tốt nhất để tránh bị các loài động vật tìm đến là cố gắng ăn hết chỗ thức ăn thừa. Một phương pháp nữa là liếm sạch bát của mình hoặc rửa sạch phần thức ăn thừa trong bát hoặc chảo bằng nước rồi uống hết. Cách làm này có thể khiến bạn có cảm giác không thoải mái, nhưng ở một góc độ khác, đó là cách giúp bạn giảm thiểu chất thải ảnh hưởng môi trường. Hãy nghĩ rằng đồ ăn đó là cái bạn đã ăn và nước là thứ bạn sẽ uống. Như vậy, vấn đề đã được giải quyết. 

5-ways-to-be-a-cleaner-backcountry-camper-wetrek_vn-2

3. Cắt giảm lượng rác thải phát sinh

Trước khi lên đường, một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu rác thải là giảm thiểu các rác thải “tiềm năng” trước ở nhà. Có nghĩa là, hãy lên kế hoạch về các bữa ăn của mình và đóng gói đồ mang theo một cách hợp lý. Bỏ các nguyên liệu ra khỏi bao gói ban đầu và đóng vào một chiếc túi ni lon có khóa kéo, tránh sử dụng lon hay đồ đựng thức ăn bằng kim loại khác. 

4. Dùng bếp dã ngoại, tránh nhóm lửa trại nếu có thể

Nấu ăn trên lửa trại là một khung cảnh khá lãng mạn, nhưng lửa trại thì vẫn sẽ để lại dấu vết. Cách giảm thiểu ảnh hưởng của việc nấu nướng là mang theo bếp dã ngoại, với ngọn lửa cháy gọn trong bếp sẽ ít có nguy cơ gây cháy nghiêm trọng (mặc dù không phải là không có khả năng xảy ra). Nhớ nấu nướng trên một tảng đá hoặc trên sỏi để tránh làm hại thảm thực vật. Ngoài ra, bếp đun bằng nhiên liệu lỏng sử dụng chai đựng nhiên liệu có thể dùng lại, sẽ ít lãng phí hơn là bình gas cùng loại. 

5. Điều chỉnh thói quen vệ sinh cá nhân

Một điều rất quan trọng là phải ăn ở sạch sẽ để phòng tránh bệnh tật, các thói quen vệ sinh khi cắm trại ở nơi xa thành phố nên được điều chỉnh để bảo vệ môi trường. Đừng bôi các loại kem có mùi thơm hay nước hoa vì mùi thơm sẽ thu hút các loài động vật tìm tới. Có rất nhiều loại dầu gội và sữa tắm nằm trong loại có mùi thơm như thế. Ngoài ra, thay vì mang khăn lau dùng một lần, hãy dùng nước rửa tay và xà phòng để hạn chế tối thiểu rác thải.

Thứ nhất, khi đi vệ sinh hãy sử dụng sản phẩm tự nhiên thay thế (quả thông, sỏi), như vậy sẽ giảm thiểu rác thải, nhưng không phải loại nào cũng cho bạn sự thoải mái. Nếu bạn dùng giấy vệ sinh, hãy chắc chắn rằng bạn có cách để đóng gói giấy vệ sinh lại cẩn thận. Vứt lại giấy vệ sinh có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với vấn đề về sinh cho những du khách khác trong tương lai, chưa kể đến việc có thể bị động vật đào xới lên, vì vậy, hãy thật lưu tâm.

Vậy còn thú cưng của bạn thì sao? Vì bạn không thể làm cho chúng một chỗ để đi vệ sinh nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về chất thải của chúng, hãy chắc chắn rằng bạn mang theo đủ túi để đựng chất thải của chúng cho cả chuyến đi.

Krystal
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập