5 cách rèn luyện để có thể lực tốt khi trekking leo núi

Cập nhật: 28/02/2020
Lượt xem: 730
Bất cứ một môn thể thao nào cũng cần đến một thể lực ổn định, sức khoẻ tốt nhất. Leo núi, trekking càng không ngoại lệ, bởi nếu bạn đam mê khám phá nhưng không có đủ sức khoẻ để lên núi thì chuyến hành trình của bạn khác gì một cuộc hành xác. Vậy bạn cần luyện tập như thế nào để trước chuyến đi để có được thể lực tốt?
Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 cách rèn luyện thể lực cho chuyến hành trình dài của bạn. Bạn nên tập trước chuyến đi 1-2 tuần.
 
1.   Nâng cao các nhóm cơ và sự dẻo dai
 
Nếu bạn chưa từng tập thể lực bao giờ, cũng chưa từng tham gia một bộ môn thể thao nào hằng ngày, vậy ngay từ bây giờ bạn hãy tập thức dậy sớm và luyện tập thể dục ngay đi.
 
Khi tập luyện bạn hãy chú ý tập các nhóm cơ của phần lưng, cơ thân, cơ đùi, cơ bắp chân. Các bài tập squat là một gợi ý tuyệt vời, nếu bạn đến phòng tập hãy chọn các loại máy tập đùi, đùi sau và hông… Bạn cũng đừng bỏ qua các bài tập cho lưng, vì trekking là bộ môn thể thao kết hợp với du lịch, bạn sẽ phải mang vác vài ký hành lý trên lưng và di chuyển trên địa hình khó khăn.
 
Đồng thời, bạn cũng cần tập luyện sự dẻo dai của các nhóm cơ, bạn hãy kéo dãn các cơ bắp trước và sau khi luyện tập. Việc kéo dãn giúp cơ bắp được phục hồi nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình luyện tập.
 
2. Sức bền và ý chí
 
Mọi sự chuẩn bị sẽ trở thành số không nếu bạn không có một ý chí kiên định và sức bền cho bản thân. Bạn hãy thử sức bền với một số bài tập như chạy bộ cự ly gần, leo cầu thanh, bơi lội, bóng đá… Hãy bắt đầu với thời gian từ thấp đến cao để kéo dài sức bền của bản thân.
 
Hãy kéo dài ý chí của mình bắt cách tập luyện thường xuyên, không ngắt quãng. Hãy vượt qua những cám dỗ khiến bạn phải gián đoạn buổi tập.

5 cách rèn luyện để có thể lực tốt khi trekking leo núi 1
Ảnh minh họa.
 
3.   Tập luyện với balo và gậy leo núi

Hãy mang balo chứa đồ nặng dần theo thời gian và bạn có thể luyện tập trước chuyến đi 5 – 6 ngày. Mỗi buổi sáng, bạn hãy mang theo balo và gậy leo núi đến công viên. Mục đích của việc này nhằm giúp bạn làm quen với cách sử dụng balo, quen với các sử dụng các đai trợ lực, đai cố định, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu thì việc này hết sức cần thiết. Gậy leo núi giúp giảm áp lực lên khớp gối vì vậy bạn cũng cần luyện tập trước chuyến đi.
 
4. Luyện tập với giày leo núi
 
Chọn một đôi giày vừa chân và thoải mái chính là điều kiên quyết. Nếu bạn là người mới, chưa đi trekking lần nào, bạn hãy tập luyện trước cho quen. Giày leo núi rất cứng và khó đi. Bạn hãy tập bằng cách luyện tập hằng ngày.

5 cách rèn luyện để có thể lực tốt khi trekking leo núi 2
Ảnh minh họa.
 
Đôi giày leo núi tốt là yếu tố quyết định sự thành bại của chuyến đi. Nếu đôi giày bạn mua không phù hợp, hãy chuyển sang một đôi giày khác để tránh làm giảm chất lượng chuyến đi chỉ vì đau chân.
 
5. Tập luyện với những hành trình nhỏ
 
Những chuyến hành trình nhỏ sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt trước khi bắt đầu những chuyến hành trình dài hơn. Phải luôn nhớ mang vác hành lý của mình để có thể vừa rèn luyện thể lực vừa làm quen với balo và đôi giày của bạn. Với bài tập này bạn nên thực hiện xa chuyến đi dài của mình vì bạn cần phải có thời gian phục hồi thể lực tốt nhất.

>> Những thứ cần cho chuyến đi cắm trại: Lều trạicặp du lịchhành lý du lịchgiày dép

Đừng quên lựa chọn những món đồ outdoor cao cấp từ WeTrek để giúp bạn có chuyến đi trải nghiệm An Toàn nhé!
 
VươngTM - VnExpress
 
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập