5 mẹo đi dã ngoại ở vùng đồi núi không có cây cối

Cập nhật: 02/12/2016
Lượt xem: 3090
"Những điều mà tôi ước mình biết được trước khi bắt đầu cuộc hành trình."
 
Tôi đã bắt đầu đi dã ngoại đến những nơi hoang dã từ năm 11 tuổi, điều đó không khiến tôi trở thành chuyên gia nhưng giúp tôi thoải mái hơn khi lên kế hoạch cho một lộ trình ở nơi hoang dã. Và hai tuần trước là lần đầu tiên tôi chuẩn bị cho một chuyến đi một mình đến một địa điểm có độ cao lớn hơn. Việc đó hóa ra khác biệt một chút và giúp tôi rút ra được những kinh nghiệm đáng giá dưới đây: 
 
5-meo-di-da-ngoai-o-vung-doi-nui-khong-co-cay-coi-wetrek_vn

1. Mang theo nhiều lớp trang bị.

Khi bạn ở trên quả đồi không có cây cối, thời tiết có thể thay đổi rất nhanh và thường xuyên. Kiểm tra dự báo thời tiết trước khi bạn đi, hãy chuẩn bị để đối mặt với mưa hoặc nắng và nhất là gió to. Điều đó nghĩa là bạn có thể muốn thêm và cởi bớt các lớp trang phục một cách nhanh chóng và dễ dàng. Một chiếc áo khoác đi mưa cũng có thể giúp bạn chắn cả gió. Những chiếc quần dài tháo ống cũng rất phù hợp.
 
Tôi không hiểu nhiều về khoa học khí tượng nhưng tôi biết rằng những cơn bão thường xuyên đến vào buổi chiều ở nơi có độ cao lớn. Điều này còn phụ thuộc vào thời điểm nào trong năm và địa điểm. Và hãy ghi nhớ, bạn cần biết mình phải làm gì phòng khi có sét.

2. Mang một tấm bản đồ địa hình (a topographic map).

Khi bạn đang tìm đường giữa những thung lũng vào cuối một ngày dài, bạn sẽ không muốn mắc sai lầm và đi sai đường. Sự hữu ích của bản đồ địa hình là khi tất cả các cột mốc khác đều không thể tiếp cận, bạn có thể đối chiếu những đường chỉ độ cao với các đỉnh núi và vách đá xung quanh bạn.
 
Tôi thích tỷ lệ 1:25000 hơn. Không phải vì tôi có rất nhiều kinh nghiệm nên đưa ra lựa chọn này mà vì điều đó phù hợp với tôi. Mang một thiết bị định vị toàn cầu GPS nếu bạn muốn, nhưng tôi sẽ luôn giữ một tấm bản đồ dự phòng.
 
5-meo-di-da-ngoai-o-vung-doi-nui-khong-co-cay-coi-wetrek_vn-1

3. Hiểu về nguồn nước của bạn.

Nếu bạn quen đi bộ dọc bờ biển hoặc dùng cano như tôi, bạn chưa bao giờ phải suy nghĩ quá cẩn thận về vị trí nguồn nước. Tuy nhiên, khi ở trên núi, đó là một yếu tố quan trọng, đặc biệt nếu bạn sẽ đi bộ đường dài vào cuối hè hoặc thu. Nhiều phụ lưu ở nơi có độ cao lớn sẽ trở nên khô cạn khi nước từ tuyết tan và những cơn bão sớm biến mất. Nghiên cứu và có một kế hoạch dự phòng cho trường hợp những nguồn nước bạn biết bị khô cạn. .

4. Chọn vị trí dựng lều cẩn thận.

Tôi cho rằng điều này phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc lều của bạn, nên tôi không thể nói với bạn những gì sẽ diễn ra. Tuy nhiên, tôi đã phát hiện ra rằng chiếc lều của chúng tôi rất linh hoạt (tự cong lại được) ở một hướng, và giữ chắc chắn (duy trì cấu trúc của mình) theo hướng còn lại. Sau khi trải qua một cơn bão mạnh với cát ướt phủ trên tường lều, chúng tôi đặt lại vị trí và xoay lều 90 độ, và cẩn thận để lều hướng về phía gió thường thổi.

5. Đi loại giày phù hợp.

Hãy đi một đôi giày lên núi. Trước khi lên đường, hãy quấn băng dính moleskin lên những vị trí mà bạn cho là sẽ bị phồng rộp.. Ngay cả khi bạn đã thấy thoải mái lúc đi bộ với đôi giày da ở nhà, mọi thứ sẽ khác khi bạn mang theo một chiếc ba lô nặng nề và đi lên con dốc dựng đứng.

5-meo-di-da-ngoai-o-vung-doi-nui-khong-co-cay-coi-wetrek_vn-2
 
Đó là tất cả những gì tôi chia sẻ! Dĩ nhiên còn nhiều điều để học, nhưng cách tốt nhất là ra ngoài kia và trải nghiệm. Tôi mong bạn gặp may mắn, và có cơ hội để tận hưởng bầu trời xanh và bình minh ấm áp bên ngoài. 
 
(Nguồn: Jonathon Reed)
Dịch bởi: Phương Dung
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập