[WeNews] 7 điều lý thú về cung đường lên 'đồi' còn cao hơn đỉnh núi Fansipan

Cập nhật: 12/06/2017
Lượt xem: 3296
Dãy Himalaya có đỉnh Everest sừng sững, nhưng không chỉ toàn cung đường trekking khó khăn mà du khách còn có thể trải nghiệm cung đường dễ dàng như ở đồi Poon (Nepal).

doi-poon-nepal

1. Đồi Poon có dành cho người leo núi nghiệp dư? Đồi Poon (Pokhara, Nepal) cao 3.210 m, là cung đường trekking dễ dàng nhất trong dãy Himalaya. Con đường mòn bằng phẳng và gồm các bậc đá. Cung đường không dài - chỉ 4 ngày nên không khiến người trek quá mệt mỏi.

anh-dep-doi-poon-wetrekvn

Đây là một chuyến đi ở mức độ thấp, vì vậy hội chứng sốc độ cao AMS (Acute Mountain Sickness) không phải là vấn đề. Đỉnh cao nhất của đồi Poon tại 3.210 m, nghĩa là thấp hơn điểm mà AMS có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe.

anh-dep-doi-poon-nepal

2. Tại sao không gọi Poon là núi mà gọi là đồi? Chữ “đồi” có vẻ kỳ lạ khi dùng để chỉ một bề mặt dốc đứng cao 3.210 m so với mặt nước biển, cao hơn “nóc nhà Đông Dương” - Fansipan gần 100 m. Nhưng người dân ở đây vẫn gọi Poon là đồi, vì theo định nghĩa của họ, những dãy được phủ băng tuyết thường trực là núi (himal) và những dãy còn lại tuyết chỉ phủ trắng theo mùa được gọi là đồi (pahar).

canh-dep-doi-poon

3. Những bậc thang nổi tiếng dẫn đến Ulleri bắt đầu từ đâu? Từ ngôi làng Birethanti, đây là nơi hai con sông Modi Khola và Bhurungdi Khola gặp nhau. Vừa đi, du khách có thể nghe tiếng nước chảy róc rách và tiếng gió rì rào, theo đường mòn đường mòn sau đó bắt đầu đi qua vài ngôi làng nhỏ Ramghai, Sudame, Hille, và Tirkhedhunga với những căn nhà được xếp bằng đá hai bên đường, và những thửa ruộng bậc thang nghiêng nghiêng trên sườn đồi đẹp đến độ chân mình bước đi không đành. Đây là nơi những bậc thang nổi tiếng bắt đầu. Người dân địa phương cho biết có 3.280 bậc đá để đến Ulleri.

mot-cung-duong-trekking-o-doi-poon

4. Khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp làng Banthanti? Du khách sẽ lạc vào một khu rừng nguyên sinh nhiệt đới được phủ đầy cây dương xỉ và rêu xanh trông như trong chuyện cổ tích khi bước khu rừng thuộc làng Banthanti.

khu-rung-nguyen-sinh-lang-banthanti

Ánh nắng xuyên vào rừng tạo nên vẻ kỳ bí trong những khoảng tranh tối tranh sáng của khu rừng sồi. Tiếng chim líu lo ngay trên đầu, những bông hoa đỗ quyên (quốc hoa của Nepal) rực rỡ trong nắng, tiếng gió xào xạc như đưa du khách lạc vào vào một thế giới thần tiên của cô bé Alice.

anh-dep-doi-poon

5. Du khách sẽ bước đi trên “cây cầu Indiana Jones” nổi tiếng: Từ Ghorapani, du khách sẽ đi tiếp xuống làng Sikha, từ đây sẽ rời khỏi đường mòn chính. Từ Sikha, khách theo đầu phía đông dọc theo đường mòn và băng qua sông Ghara Khola trên cây cầu "Indiana Jones" nổi tiếng.  

anh-dep-doi-poon

Thật ra đó là phiên bản cây cầu Indiana Jones mà thôi, bởi nhìn cây cầu này có sự giống nhau nhiều chi tiết: dòng sông chảy qua bên dưới, dãy núi phía sau lưng, những tảng đá trước mặt và bạn đang bước đi trên cây cầu chông chênh. Những cảm xúc theo khung cảnh hai bên đường sẽ chiếm hết tâm trí bạn.

anh-dep-doi-poon

6. Người dân thân thiện và những câu chuyện bên bếp lửa hồng: Sẽ chẳng có điều gì khiến mọi người gần nhau hơn bằng những câu chuyện kể. Sau mỗi ngày dài bước đi, du khách sẽ được dừng chân tại một căn nhà địa phương ấm cúng với món trà sữa truyền thống, cơm, dal và càri... bên bếp lửa hồng cùng những người dân địa phương, khiến bạn như trở thành một phần của nơi xa lạ ấy.

anh-dep-doi-poon-nepal

Sau mỗi chuyến đi, cái đem về nhà không chỉ là những bức hình “tự sướng”, mà là những điều tuyệt vời hơn từ những câu chuyện mà ta hòa mình trong đó để cảm nhận cuộc sống, văn hóa của người dân ở đây. Đó là những điều chẳng bao giờ ta có thể biết được trên Internet, trên những trang báo hàng ngày. Những câu chuyện chính là một phần hành trang khi trở về, để mà nhớ mà thương rồi mong ngày quay lại.

anh-doi-poon-nepal

7. Ngắm mặt trời trên đỉnh đồi Poon: Khoảnh khắc khi mặt trời nhô lên sau một đỉnh đồi và ánh nắng vàng rụm đó chạm vào đỉnh phủ tuyết khổng lồ trên dãy Himalaya, Dhaulagiri (8,167m) và Annapurna (8,091m) cùng với một mê cung của các đỉnh núi khác, như một cảnh phim quay chậm của thời gian, giống như ma thuật, ánh nắng nhảy múa tạo ra sự huyền diệu kỳ ảo. Nếu ai từng trải nghiệm khoảnh khắc này có thể sẽ không thể nào quên.

vi-tri-doi-poon-nepal

Đồi Hill nằm ở thành phố Pokhara, miền Trung Nepal.
 
(Nguồn: Zing News)
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập