7 lời khuyên để làm chủ căn bếp khi đi dã ngoại

Cập nhật: 22/02/2017
Lượt xem: 3054
Rất dễ hiểu khi nhiều người ngại mang theo bếp khi chuẩn bị kế hoạch dã ngoại, vì nhiên liệu mang theo quá nặng nề. Tối giản trọng lượng hành trang bằng đồ ăn giàu năng lượng, thế là xong. Điều này đúng, nhưng một bữa ăn ngon miệng thật sự có thể nâng cao tinh thần của bạn nếu bạn đang có một ngày khó khăn ở nơi hoang dã, và một bữa tối không ra gì có thể phá hỏng bầu không khí tuyệt vời.
 
Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi dưới bầu trời xanh đẹp tuyệt, với những rặng núi bao quanh, giữa thiên nhiên, và ăn một bữa ăn thơm ngon được nấu giữa rừng. Nghe thật tuyệt vời đúng không? 7 lời khuyên này sẽ giúp bạn nấu nướng - và quan trọng hơn, được ăn ngon trong chuyến đi dã ngoại tiếp theo.
 
7-loi-khuyen-dr-lam-chu-can-bep-khi-di-da-ngoai-wetrek.vn
 
1. Không để lại thức ăn thừa
 
Đừng nấu hoặc mang nhiều hơn những gì bạn có thể ăn. Đặc biệt là bột yến mạch. Vì nhiều lý do mà loại thực phẩm này luôn thừa rất nhiều. Hay bạn đang mang quá nhiều nấm và bạn phải ép chính mình ăn hoặc cố chế biến hết. Một quy tắc hay để tuân theo - mang thừa đồ ăn vặt, đừng để thừa đồ ăn chính.
 
2. Bóc vỏ hộp hoặc túi bọc trước khi lên đường
 
Những màng bọc và túi đựng có thể mang vẻ ngoài sặc sỡ,và bạn có thể ngồi đọc hết thông tin và hướng dẫn sử dụng nếu thấy chả có gì làm trong rừng (nếu vậy chúng ta có các vấn đề khác để nói đến),nhưng khi tay đã lạnh cóng, bạn sẽ không muốn phải cố xé lớp bao bì ra đâu. Đừng dành năm phút chỉ để cố mở bữa tối trong khi những người đồng hành vừa đói vừa lạnh nhìn chằm chằm bạn. Ngoài ra, dù bạn có cẩn thận đến mấy, rất có khả năng bạn sẽ để lại những mẩu rác nhỏ, như thế không hay chút nào). Vậy nên thay vào đó, bỏ tất cả thực phẩm vào túi có khóa kéo hoặc túi tự chế (bạn có thể rửa và tái sử dụng chúng).
 
3. Hiểu chiếc bếp của bạn rõ như lòng bàn tay
 
Đã có lúc tôi ngủ hai ngày trên một ngọn núi tuyết khi bếp đun hỏng - ống gas đã bật ra khỏi cái bơm của bình nhiên liệu - điều đó đã không xảy ra nếu tôi tìm hiểu cái bếp của mình kỹ hơn. Việc học hỏi từ thử nghiệm là tốt, nhưng đừng mạo hiểm với thứ gì đó quan trọng như đồ ăn thức uống. Kiểm tra bếp đun trước khi đi, ghi nhớ các bộ phận, và thử nấu ăn với nó. Bánh mì hay đồ ăn trộn dạng khô có thể chấp nhận được nếu bạn lâm vào thế kẹt, nhưng một bữa ăn nóng sốt sau một ngày dài đi bộ còn tốt hơn nhiều.
 
7-loi-khuyen-dr-lam-chu-can-bep-khi-di-da-ngoai-wetrek.vn
 
4. Lưu tâm đến bếp
 
Bạn kiệt sức vì một cú rẽ bất ngờ khi đi lang thanh lại trở thành một chuyến thám hiểm xuyên bụi rậm, khiến bạn về trại chỉ ngay trước khi trời tối: nghỉ ngơi một chút và đối xử với bếp của bạn bằng sự tôn trọng mà nó xứng đáng. Một khu nấu ăn được dựng cẩu thả - ví dụ không bằng phẳng - sẽ khiến bữa tối rơi xuống đất. Bạn có thể lấm lem bùn đất, nhưng bùn đất và món mì thì tốt nhất không nên trộn với nhau. Tệ hơn nữa, có thể bạn sẽ đánh đổ nước sôi vào chân tay. Bỏng là một trong những thương tích phổ biến nhất khi đi dã ngoại. Chúng ép bạn phải kết thúc hành trình sớm - rất khó để xử lý vết bỏng trong rừng, và bạn đơn giản là không thể xỏ một bàn chân bị phồng rộp vào giày da. Dành thời gian để dựng bếp và bạn sẽ không phải lo đồ ăn bị bẩn hay phải kết thúc chuyến đi của mình sớm hơn dự kiến. 
 
7-loi-khuyen-dr-lam-chu-can-bep-khi-di-da-ngoai-wetrek.vn
 
5. Rửa tay sạch sẽ
 
Nhiễm trùng đường ruột tuy là căn bệnh phổ biến nhất ở nơi hoang dã, nhưng cũng dễ phòng ngừa nhất. Rửa tay trước khi bạn chạm vào thực phẩm, nấu nướng, ăn, bưng bê đồ ăn, hoặc ngay cả khi đi trong phạm vi ba mét của căn bếp. Rửa tay với nước và xà phòng. Đừng khiến mình phải chịu trách nhiệm cho những ai nổi cáu vì bị Tào Tháo đuổi. Tin tôi đi, họ sẽ không tận hưởng chuyến đi nổi đâu. Họ có lẽ sẽ hối tiếc vì đã đến chỗ bạn, đã gặp bạn, và đi cùng với bạn. Vậy nên tất cả hãy rửa tay sạch sẽ.
 
6. Tìm hiểu kỹ điểm đến
 
Nếu bạn đi vào nơi hoang dã, sẽ có nhiều loài động vật khác nhau. Chúng ta lúc đó là khách của khu rừng, vậy nên hãy “nhập gia tùy tục”, tìm hiểu kỹ về động vật vùng đó. Xem kỹ các cảnh báo để giữ bạn và động vật được an toàn.Sử dụng túi gấu hoặc thùng chống gấu nếu bạn đến Rocky Mountain hoặc nghỉ chân trên dãy Himalaya. Giữ thực phẩm trong tầm tay mọi nơi mọi lúc. Các loài gặm nhấm và chim chóc có thể ăn ngấu nghiến tất cả đồ ăn vặt của bạn chỉ trong một vài giờ. Ngay cả khi bạn bắt quả tang được chúng, bạn cũng không nên ăn chỗ thực phẩm đã bị ăn dở. Vậy nên tất cả những gì bạn có thể làm là ngăn chặn điều đó xảy ra. 
 
7. Hãy bảo vệ môi trường
 
7-loi-khuyen-dr-lam-chu-can-bep-khi-di-da-ngoai-wetrek.vn

Dành thời gian để nghiên cứu các quy tắc Không Để Lại Dấu cho môi trường mà bạn thám hiểm. Rất dễ để nhanh chóng đổ thức ăn thừa xuống đất thay vì túi rác, nhưng hãy nhớ rằng, việc làm đó của bạn có thể thu hút các loài động vật đến trại và gây ảnh hưởng cho môi trường. Mang đồ ăn thừa theo và tìm đúng chỗ để đổ, chứ đừng tống chúng xuống một cái hố. Rửa bát đĩa ở nơi cách xa nguồn nước khoảng 60m. Đừng bắt những chú cá tội nghiệp phải đối mặt với nước xà phòng và thức ăn thừa của bạn.
 
DUKI Hoàng
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập