7 nguyên tắc khi đi vào vùng hoang dã thực ra chỉ là lời đồn đại

Cập nhật: 10/12/2017
Lượt xem: 2476
Những điều chúng ta học được khi còn trẻ gắn có thể đúng hoặc sai. Và không phải mọi nguyên tắc khi đi vào vùng hoang dã mà bạn được biết đều đúng, WETREK.VN chia sẻ với bạn 7 nguyên tắc khi đi vào vùng hoang dã thực ra chỉ là lời đồn đại.  

7-nguyen-tac-khi-di-vao-vung-hoang-da-thuc-ra-chi-la-l%C6%A1i-don-dai-wetrek_vn

1. Rêu mọc chủ yếu ở phía bắc của cây cối.

Thực tế: Mặt trời đi qua đầu và hơi nghiêng về phía nam ở bắc bán cầu. Rêu phát triển tốt ở khu vực có bóng râm nên phía bắc của một cái cây sẽ là môi trường phù hợp nhất cho rêu. Nhưng ở bắc bán cầu, vòng cung của mặt trời lại hơi nghiêng về phía bắc, biến phía nam thành vùng đất tốt nhất cho rêu. Nhưng ngay cả ở Bắc Mỹ, quy tắc này cũng không phải luôn đúng. Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc những thực vật không hoa bé nhỏ này phát triển mạnh ở đâu và như thế nào. Ví dụ, cây cối gần đó hoặc các ngọn đồi có thể tạo ra những bóng râm ở một bên của thân và giúp rêu phát triển bất kể theo hướng nào. Ngoài ra, vì rêu phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt, lượng hơi ẩm trong không khí cùng là một yếu tố tác động nữa. Rêu thường mọc xung quanh những cây sống trong môi trường ẩm thấp, và chỉ mọc ở một bên ở những vùng khô cằn.

2. Tất cả những loại dâu rừng màu xanh lam và đen là an toàn để ăn. 

Thực tế: Một quy tắc phổ biến cho rằng tất cả những loại quả màu trắng và vàng đều có độc, khoảng 50% quả màu đỏ có chất độc và phần lớn những loại quả màu xanh lam và đen đều đủ an toàn để ăn. Hướng dẫn này không sai - nhưng không đủ để giữ bạn an toàn. Từ khóa ở đây là “phần lớn”, không phải tất cả, và việc ăn một quả màu đen hoặc xanh lam mà không biết nó có phải loại quả đặc biệt nào đó có thể dẫn đến tử vong không thực sự quá nguy hiểm. Ví dụ, quả cây thương lục có độc chết người. Cách duy nhất để giữ an toàn là: “Đừng ăn bất kỳ loại quả nào mà bạn không thể biết chính xác về nó”.

3. Nước chảy là nước có thể uống được.

Thực tế: Ngay cả một dòng suối đang chảy với tốc độ dòng chảy nhanh nhất, trong nhất cũng tiềm ẩn những mầm bệnh. Xác động vật phân hủy gần một con suối hay chất thải của động vật trên sông là nơi trú ngụ hoàn hảo cho các động vật ký sinh, như ký sinh trùng giardia và cryptosporidium, để đi vào dòng nước trong. Đúng là dòng nước đang chảy ít có khả năng có động vật ký sinh hơn nước tù đọng, nhưng chỉ vì nước đang chảy, không có nghĩa nguồn nước đó an toàn. Nếu bạn có thời gian, tốt nhất hãy lọc nước với đèn UV hoặc thuốc clo đioxit. Tuy nhiên, nếu bạn bị lạc và đang cố sống sót, tốt nhất hãy nắm lấy cơ hội và cung cấp nước cho cơ thể.

span style="color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial; font-size: 11px;">Bộ bút lọc nước SteriPEN Ultra Mini Pack - 6888 có khả năng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn, vi-rút và vi sinh vật có hại, pin sạc qua cổng USB, đèn cực tím có thời gian sử dụng dài. Xem ngay span style="color:#0066ff;">. 

4. Bạn có thể đánh lửa bằng cách đập mạnh hai hòn đá bất kỳ nào vào nhau.

Thực tế: Việc đánh lửa mà không có diêm khó hơn nhiều so với các cảnh trong các bộ phim. Đầu tiên, bạn sẽ cần tìm loại đá phù hợp, đá lửa hoặc thạch anh là sự lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, bạn sẽ cần tạo ra một cái khe ở viên đá mà bạn cầm để giữ tia lửa đủ dài và chuyển đến bó bùi nhùi nhóm lửa. Tóm lại, trừ khi bạn có kinh nghiệm sống ở nơi hoang dã, bạn tốt hơn nên mang diêm chống nước theo mỗi lần bạn bắt đầu một chuyến đi. 


wetrekvn-diem-chong-bao-voi-vo-hop-chong-nuoc-1
Diêm chống bão (stormproof matches) thường chống gió và chống thấm nước tương tốt, bắt lửa nhạy và thường cháy lâu, là một trong những vật dụng outdoor thiết yếu (10 essentials). Xem ngay diêm chống bão chính hãng tại WETREK.VN. 

5. Rắn độc có đầu hình tam giác.

Thực tế: Rắn là loài bò sát da trơn có ở mọi nơi, và phần lớn chúng không có độc. Nhưng việc đối mặt với chúng đòi hỏi bạn phải khéo léo. Vì cả rắn có độc và không có độc đều có hoa văn và sọc trên da, có cả màu sáng và màu trầm, bề ngoài của con rắn không phải là phương pháp tốt nhất để xác định mức độ nguy hiểm của nó. Trong khi, người ta thường cho rằng những con rắn có đầu hình tam giác là rắn độc và những con có đầu tròn thì không, đó là một hiểu biết sai lầm. Sự sai lầm này đến từ thực tế rằng pit viper - loài rắn độc phổ biến nhất Bắc Mỹ - có một cái đầu khá giống hình tam giác cân. Tuy nhiên, những loại rắn độc khác như rắn hổ mang và rắn san hô đều có đầu tròn, trong khi, nhiều con rắn không có độc có đầu giống hình tam giác hơn khi bị đe dọa như một biện pháp phòng vệ. 

Phần lớn nạn nhân bị cắn trong khi chạm vào môt con rắn có chủ đích. Vậy nên hãy tránh xa và đừng động vào nó thì bạn sẽ có thể an toàn hơn.

6. Tỏi xua đuổi muỗi.

Thực tế: Muỗi cái (giống duy nhất đốt người) chọn “nạn nhân” theo mùi và tầm nhìn. Nhiều người tuyên bố rằng tỏi, hoặc ăn hoặc chà lên da, khiến muỗi tránh xa bạn. Nhưng sự thật là có rất ít bằng chứng thể hiện điều này. Và một nghiên cứu năm 2005 thực hiện bởi các nhà khoa học từ Trung tâm Sức khỏe của Đại học Connecticut chứng minh rằng khẳng định này là không đúng. Những thứ hấp dẫn muối nhất thật ra là thân nhiệt và lượng cacbon đioxit thở ra mạnh - khiến một người đi bộ đường dài đẫm mồ hôi, đang thở hổn hển trở thành một mục tiêu hoàn hảo của muỗi. Vậy nên, đừng xoa tỏi, thay vì muỗi, bạn có thể khiến bạn bè mình phải tránh xa.

7. Cây thường xuân độc chết hoặc ngủ đông thì không thể làm hại bạn.

Thực tế: Chất độc rushiol, dầu trong cây thường xuân độc gây dị ứng khi tiếp xúc với da, vẫn có thể gây hại cho con người ngay cả khi cây đã chết được vài năm. Hơn nữa, Urushiol không chỉ có trong lá mà còn có ở trong rễ lẫn thân cây. Hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị dị ứng bởi loại cây này, nhưng bạn cũng nên biết phòng trường hợp gặp phải loại cây này khi du lịch ở nước ngoài. 

Phương Dung

BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập