[WeNews] Ai có thể leo núi và cần chuẩn bị thế nào để có một chuyến leo núi an toàn?

Cập nhật: 07/01/2020
Lượt xem: 429
Đây là câu hỏi mà nhiều người leo lần đầu đều sẽ quan tâm, nhất là muốn chinh phục 10 ngọn núi cao nhất Việt nam.
Đoàn chúng tôi 40 người chinh phục Kỳ Quan San từ 13 tuổi đến gần 60 tuổi, nhiều người còn chưa bao giờ leo núi, chúng tôi chia làm 7 nhóm với nhóm trưởng, porter dẫn đường, chia nước, đồ ăn riêng, trong đó có 1 nhóm 295 với 6 thành viên tổng tuổi là 295, có nghĩa là trung bình 50 tuổi, nhóm đi rất đều và cũng lên đỉnh sớm. Chúng tôi đã làm cách nào???
 
Thứ nhất những ai có tiền sử về tim mạch và huyết áp thì tôi nghĩ là nên ở nhà, không hãy mang theo 1 bác sỹ đi cùng nếu máu và chấp nhận mạo hiểm.
 
Thứ 2 bạn chơi thể thao hoặc các các hoạt động thường xuyên tương tự, giúp bạn đi hay chạy bộ 10 -15km ko hề hấn gì trong mọi điều kiện thời tiết, hoặc ngày nhỏ đến cấp 3, là quảng thời gian dài bạn vận động, chạy nhảy đã có chút tố chất... Bạn có thể yên tâm và chỉ luyện tập chút là được. Hoặc các bạn đang tuổi thanh niên nói chung sức khỏe tốt. Sẽ không phải quá lo lắng.
 
Ai có thể leo núi và cần chuẩn bị thế nào để có một chuyến leo núi an toàn?
 
Còn lại bạn ko tập luyện thể thao, ngồi dính đít ghế văn phòng với người yêu mặt vuông, leo 6 cầu thang thở ko ra hơi, hay cũng không phải thanh niên nữa, tôi khuyên bạn nên để ít nhất 1 -2 tháng để luyện tập các bài sau. Hoặc 1 cách đơn giản là cứ đeo balo khoảng 5kg và leo lên xuống 50 -100 tầng cầu thang mỗi ngày. Bản chất chỉ đơn giản là cho bạn làm quen với khổ, tăng sự dẻo dai đến lúc gặp phải khổ sẽ không hề hấn gì và không gặp phải chấn thương không đáng có.
 
Tôi cho rằng mọi người không có tiểu sử về tim mạch và huyết áp thì chỉ cần chuẩn bị kỹ đã có 70% chiến thắng.
 
Bài 1 TẬP SỨC CHỊU ĐỰNG: Đứng lên ngồi xuống
 
Bạn đeo ba lô nặng khoảng 3-5kg, tốt nhất là tìm balo có đai thắt chặt quanh bụng giúp cố định balo vào lưng, đứng lên ngồi xuống liên tục ( khi đứng lên phải kiễng đầu mũi chân) cho đến khi chân mỏi không làm được nữa thì thôi.
 
Nghỉ một lúc, làm lại cho đến khi mỏi. Mỗi ngày làm khoảng 10 - 15 phút cho bài tập này.
 
Bài tập này sẽ giúp phá cơ chân, trong khoảng 4-5 ngày đầu sau khi tập, cơ chân căng đến nỗi mỗi bước đi rất khó. Nhưng nó sẽ giúp bạn khi leo núi không bị chuột rút, không lo đau chân.
 
Bài 2 TẬP THĂNG BẰNG: Kiễng chân
 
Nếu bạn có ai đó chỉ để kiễng chân mỗi ngày thì còn gì bằng 
 
Làm vài lần một ngày, mỗi ngày cũng chỉ cần 5-10’.
 
Nó sẽ giúp cơ bàn chân quen với việc đi bằng mũi, dễ cho việc leo núi, không bị chuột rút. Đồng thời việc đổi các tư thế tập giúp bạn khi lên xuống dẫm lên các hòn đá nhỏ không bị trẹo chân, đau chân do tư thế không thẳng bàn chân.
 
Bài 3 TẬP SỨC BỀN: Chạy, đi bộ
 
Ở bài tập này bạn lên đeo ba lô 4-5kg và chạy, khi nào mệt bạn đi bộ. Mỗi ngày 1-2h (tùy vào quỹ thời gian bạn có). Bài tập này sẽ giúp bạn duy trì sưc bền và cho vai làm quen với việc đeo balo. Đeo balo thường đau vai vì không được tập luyện. Bạn cũng chú ý nên chọn ba lô có đai thắt quanh bụng nhé!
 
Với ít nhất 1 -2 tháng luyện tập là bạn đã có thể tự tin cho chuyến hành trình rồi.
 
Ai có thể leo núi và cần chuẩn bị thế nào để có một chuyến leo núi an toàn?2
 
P/s: Bài 1 tác dụng là giảm mỡ bụng cực nhanh, đặc biệt tác động trực tiếp vùng bụng dưới, mông, đùi giúp đốt cháy lượng mỡ thừa rất nhanh.
 
Bài 2 kiễng gót chân có tác dụng đẩy lùi lão hóa khớp, lưu thông máu, găn ngừa đột quỵ, giúp giảm stress, căng thẳng, Dưỡng thận, dưỡng tinh. Kiễng gót chân có tác dụng làm tăng các hoạt động co bóp hậu môn, những người mắc phải căn bệnh khó nói mang tên Trĩ nên tăng cường thực hiện động tác này
 
Bài 3 Chạy giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của hệ tim mạch, ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung. Giúp cải thiện não bộ ở mọi lứa tuổi, chống suy giảm nhận thức ở tuổi già
 
Sợ tập xong lại nghiện các bài tập này
 
Và tập đều thì không lo đỉnh núi nào cả nhé
 
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TẬP LUYỆN
 
Bạn cần đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng khi tập luyện để tránh nguy cơ kiệt sức, đau cơ. Quan trọng nhất là chất khoáng, canxi và protein. Hãy uống nhiều sữa, ăn nhiều chuối, hải sản và thịt đỏ nhé.
 
Ai có thể leo núi và cần chuẩn bị thế nào để có một chuyến leo núi an toàn?3
 
Chúng tôi quyết định lập đoàn leo Kỳ Quan San trước 3 tháng và để thời gian, phổ biến cho mọi người luyện tập hàng ngày, cũng có người tập thêm Yoga, người tập cầu lông nhưng suy cho cùng đều tập luyện để cơ thể quen với chịu khổ trước 1-3 tháng, tuần cuối cùng là 1 buổi chạy với đi bộ 1 vòng Hồ Tây. Xin nhắc lại trừ những ai có tố chất và chơi thể thao thường xuyên không nói, ko phải chúng tôi tự 1 cái là lên đường, cần có thời giản chuẩn bị và luyện tập. Nếu không có nhiều thời gian bạn cứ hãy đeo cái balo tầm 5kg và ngày leo xuống 50 -100 tầng cầu tháng, càng nhiều càng... hữu ích nhá.
 
TungTTChiêm ngưỡng vẻ đẹp mơ màng của cố đô Huế trong buổi sáng tinh mơ
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập