Bác sĩ chỉ cách làm khẩu trang bằng khăn giấy phòng virus corona gây 'sốt' mạng

Cập nhật: 20/03/2020
Lượt xem: 729
Những ngày gần đây, một video clip của tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hùng Vân, Chủ tịch Hội vi sinh lâm sàn TP.HCM, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM làm chiếc khẩu trang bằng khăn giấy và dây thun đã gây 'sốt' cộng đồng mạng.
 
Bác sĩ Phạm Hùng Vân hướng dẫn cách làm khẩu trang bằng khăn giấy  
Trong lần xem một cô gái tự làm khẩu trang bằng giấy trên mạng, bác sĩ Vân cũng học tập, tìm tòi cách làm khẩu trang một cách đơn giản trong thời điểm khang hiếm khẩu trang bởi dịch virus corona.
Trên dòng trạng thái trên Facebook cá nhân, bác sĩ Vân chia sẻ: “Xin giới thiệu các anh chị và bạn bè Facebook cách làm một khẩu trang rất dễ dàng và hữu dụng mà không cần phải lùng sục mua khẩu trang y tế rất mắc hiện nay. Đảm bảo hiệu quả trong đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán cũng như các dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp”.
 
Vật liệu làm khẩu trang gồm khăn giấy loạt tốt 
 
4 sợi thun được thắt lại thành 2 sợi
Sau khi video clip được đăng tải, nhận được hơn 14.000 lượt chia sẻ, 1.000 lượt bình luận với nhiều ý kiến trái chiều cũng như ủng hộ. 
Để làm chiếc khẩu trang, vật liệu cần thiết là khăn giấy loại tốt, vài sợi thun và kim bấm. Những vật liệu này có thể dễ dàng tìm mua với giá thành rất rẻ. Một hộp giấy loại tốt có giá 20.000 đồng có thể làm được đến 40 chiếc khẩu trang. 
Tiến sĩ, bác sĩ Vân cho biết để có một chiếc khẩu trang 4 lớp, đầu tiên cần chuẩn bị 2 miếng khăn giấy loại tốt, 4 sợi thun và chiếc kim bấm giấy. 
Trước tiên mở 2 miếng khăn giấy vuông thành chiều dài hình chữ nhật rồi chồng lên nhau tạo thành các lớp. Sau đó gấp đôi khăn giấy theo chiều dài. Gấp một bên miếng khăn được gấp đôi ngược lại khoảng 1 lóng tay theo kiểu xếp quạt ở mỗi bên. Tiếp tục lại gấp đôi phần chiều dài chiếc khăn giấy thành hình vòng cung.
 
Sau đó trải rộng mặt khăn giấy ra theo chiều dài
 
Gấp đôi theo chiều dài, sau đó gấp tiếp mỗi bên 1 lóng tay theo chiều ngược lại ở hai bên
 
Cách gấp giống như hình xếp quạt 
Bên ngoài, 4 sợi thun sẽ thắt lại thành 2 sợi dài mục đích để cài vào tai. 4 sợi thun được bấm cố định vào mỗi đầu của chiếc khăn giấy. Cuối cùng bung chiếc khăn giấy thành hình tròn lõm là đã có thể đeo lên mặt. 
“Chiếc khẩu trang này cũng tựa như chiếc khẩu trang y tế bình thường. Nó cũng đủ khít sóng mũi, khuôn mặt và không gây khó thở. Nó có thể ngăn được giọt bắn của người bệnh khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó chúng ta cũng sẽ vứt bỏ chúng vào thùng rác”, bác sĩ Vân nói thêm.
 
Tiếp tục gấp cong lại một lần nữa 
 
Sử dụng kim bấm cố định sợi thun ở mỗi đầu của chiếc khăn giấy 
 
Sau khi hoàn thành sẽ mở chiếc khăn thành hình tròn lõm giống như chiếc khẩu trang thông thường 
 
Cuối cùng có thể đeo lên mặt không khác gì chiếc khẩu trang y tế hiện giờ 

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hùng Vân chiếc khẩu trang chỉ là phương tiện bảo vệ con người với virus corona một cách tương đối. Khẩu trang này chỉ ngăn chặn được giọt bắn từ người này sang người nọ. Do đó khẩu trang chỉ là một giải pháp. Người sử dụng phải thực hiện cho đúng thao tác tháo mở đúng cách và chỉ dùng một lần. 
“Khi tháo khẩu trang phải nắm từ bên ngoài hai quai móc, rồi cầm hai quai bỏ vào thùng rác. Tuyệt đối không được dùng tay đụng đếm bên ngoài hoặc bên trong chiếc khẩu trang. Điều quan trọng nhất là đôi bàn tay dễ làm lây lan dịch nhất”, bác sĩ Vân nói.
Nói thêm về việc sử dụng khẩu trang trong mùa dịch virus corona, bác sĩ Vân cho rằng không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế, mà có thể sử dụng khẩu trang tự chế này hoặc khẩu trang vải mục đích là để ngăn giọt bắn là được.
Nguồn: Báo Thanh Niên
 
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập