[WeNews] Bất ngờ về ngọn Everest và 9 sự thật không phải ai cũng biết về Trái Đất

Cập nhật: 12/07/2017
Lượt xem: 2197
Everest thực chất không phải là đỉnh núi cao nhất thế giới. Và nó chỉ là 1 trong 10 bất ngờ thú vị nhất về Trái Đất.

Mọi thứ về hành tinh xanh của chúng ta vẫn còn nhiều bí ẩn bất ngờ. Nhiều thông tin chúng ta cho là đúng nhưng hóa ra lại nhầm lẫn. Dưới đây là 10 sự thật về Trái Đất mà không phải ai cũng biết.

1. Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới

evervest-va-maunakea
Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới.

Ngọn núi Mauna Kea (thuộc quần đảo Hawaii) có độ cao 4,205 m so với mực nước biển. Tuy nhiên, phần lớn nhất của núi này lại nằm ở dưới mực nước biển. Do đó, nếu đo từ chân tới đỉnh, núi Mauna Kea cao tới 10,203 m, cao hơn 1,355 m so với đỉnh Everest.

2. Đường biên giới bầu khí quyển

bau-khi-quyen-cua-trai-dat
Bầu khí quyển của Trái Đất.

Kármán là đường ranh giới được quốc tế chấp nhận, nằm ở độ cao 100 km so với mực nước biển. Mặc dù, bầu khí quyển còn cao hơn rất nhiều nhưng đường ranh giới đặc biệt này đã được Hiệp hội thể thao không gian thế giới công nhận là biên giới giữa bầu khí quyển và không gian vũ trụ.

3. Nơi khô hạn nhất thế giới hóa ra lại nằm ở Nam Cực

van-toc-gio
Vận tốc gió ở thung lũng McMurdo Dry lên tới 320 km/h.

Không ít người cho rằng nơi khô hạn nhất trên Trái Đất là sa mạc Atacama – một địa danh đã không có mưa suốt hàng nghìn năm qua ở Chile. Tuy nhiên, thung lũng McMurdo Dry ở Nam Cực mới là nơi khô hạn nhất vì "thiếu vắng" mưa trong suốt gần 2 triệu năm. Gió ở đây có thể đạt tới tốc độ 320 km/h.

4. Nước ngọt chỉ chiếm 3% tổng lượng nước trên thế giới

ho-baikal
Hồ Baikal

Các đại dương và biển nắm giữ tới 97 % lượng nước trên thế giới, nhưng chúng lại mặn nên không phù hợp làm nước sinh hoạt. Trên thực tế, chỉ có 3% tổng lượng nước ngọt có ở các sông băng (chiếm 70%) và hồ Baikal (20%).

5. Ngôi đền cổ nhất thế giới có niên đại 12.000 năm tuổi

den-co-nhat-the-gioi
Đền cổ nhất thế giới là Göbekli Tepe.

Göbekli Tepe là ngôi đền cổ nhất trên thế giới, nằm ở phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà nghiên cứu tin rằng, những dấu vết chạm khắc trên trụ cột ở đây chứng minh rằng khoảng 11.000 năm trước, sao chổi đã "ghé thăm" Trái Đất khiến nhiệt độ trên hành tinh của chúng ta giảm đột ngột.

6. Mặt Trăng từng là một phần của Trái Đất

mat-trang
Hàm lượng Oxy và Titan của Mặt Trăng gần giống với Trái Đất.

Các nhà khoa học Thụy Điển cho hay, khoảng 4,36 tỷ năm trước, Trái Đất đã va chạm với một hành tinh giả thuyết có tên là Theia, từ đó dẫn tới sự hình thành của Mặt Trăng.

7. Các lục địa sẽ hợp nhất trở lại trong 250 triệu năm tới

hinh-anh-trai-dat
Hình ảnh Trái Đất 250 triệu năm trước và 250 triệu năm sau.
 
Chúng ta đều biết đến Pangea, siêu lục địa rồn tại từ khoảng 335-175 triệu năm về trước, chia ra thành hai lục địa riêng biệt, tạo thành Laurasia và Gondwana. Sau đó, cả hai tách ra để hình thành nên 7 lục địa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng, các lục địa sẽ hợp nhất một lần nữa vào 250-300 triệu năm tới và trở thành siêu lục địa đơn gọi là Pangaea Ultima.

8. Sinh vật đơn bào là "thủ phạm" gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên

ca-sau
Cá sấu là loài tiến hóa từ Archosaurs (Thằn lằn chúa).
 
Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts đã đưa ra một lý thuyết giải thích về sự tuyệt chủng hàng loạt, "quét sạch" gần 90% tất cả các sinh vật trên Trái Đất.

Một vi khuẩn có tên là Methanosarcina đột nhiên "bùng nổ" ở các địa dương vào khoảng 252 triệu năm trước, gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt duy nhất của côn trùng mà khoa học biết đến. Sự kiện này được cho là đã tạo điều kiện cho các loài bò sát như Archosaurs (Thằn lằn chúa) có cơ hội phát triển.

9. Hầu hết Trái Đất luôn nằm trong bóng tối

thai-binh-duong
Thái Bình Dương nhìn từ không gian.
 
Như chúng ta đã biết, thế giới đại dương chiếm 71% diện tích hành tinh. Độ sâu của nước tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời là không quá 200 m. Do đó, phần còn lại của nước luôn luôn nằm trong bóng tối. Điều này chứng tỏ hầu hết các sinh vật trên Trái Đất đều sống trong bóng tối, bất kể là ngày hay đêm.

10. Các quốc gia láng giềng "sát vách" vẫn có thể chênh lệch 24h

cac-quoc-gia-lang-gieng
Đảo Kiritimati thuộc Cộng hòa Kiribati có múi giờ là +14 UTC, trong khí đó, đảo Rose Atoll thuộc vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ lại có múi giờ là -11 UTC.
 
Trên thực tế, mặc dù khu vực Samoa thuộc Mỹ chỉ cách quần đảo Line của Kiribati khoảng 2000 km, nhưng hai quốc gia láng giềng nàu lại có múi giờ chênh lệch nhau đến 24 giờ đồng hồ.
 
( Ảnh/nguồn: Brightside)
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập