Phương pháp nấu ăn sử dụng giấy bạc đã xuất hiện từ khá lâu, và nhiều người đi dã ngoại rất thích những món ăn đơn giản sử dụng cách này để chế biến. Một tên gọi phổ biến khác cho nó là bữa ăn du mục. Nhưng nếu bạn chưa dùng giấy bạc để nấu ăn bao giờ (cách này có thể dùng tại gia, nên đừng đợi tới khi cắm trại mới thực hành lần đầu) thì bài viết dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn.
Nấu ăn bằng giấy bạc?
Một cách nhanh và tiện để xong một bữa ăn là nấu một bữa ăn trong gói giấy bạc, với phần lớn nguyên liệu có sẵn trong gói giấy, và bạn chỉ việc đặt nó lên trên lửa trại hoặc bếp nướng. Đây là cách nấu ăn đơn giản, không cần dọn dẹp gì sau bữa ăn. Đây là điểm thú vị nhất của phương pháp này, vì thật sự chẳng ai thích phải đứng lên dọn dẹp sau khi ăn uống no nê cả.
Một điểm cộng nữa là bạn có thể chuẩn bị đồ ăn từ trước (thậm chí ngay trước khi bạn rời nhà), cũng có nghĩa bạn có nhiều thời gian vui chơi hơn, không phải vất vả chuẩn bị ngay tại nơi cắm trại.
Cách làm đơn giản nhất là bỏ toàn bộ nguyên liệu bạn cần vào chung một gói giấy bạc từ đầu, hoặc bọc riêng từng nguyên liệu để dùng khác nhau đều được.
Khi nấu với giấy bạc, tất cả nước từ nguyên liệu nhà ra sẽ hòa quyện với nhau và bữa ăn sẽ sẵn sàng ngay khi bạn mở gói giấy ra.
Nên dùng giấy bạc loại nào?
Cố gắng mua giấy bạc công nghiệp (có trong siêu thị). Nếu không có thì giấy bạc gia dụng cũng được, nhưng hãy chồng 2-3 lớp lên. Bạn sẽ không muốn thấy đồ ăn của bạn rơi hết xuống bếp than chỉ vì bạn tiết kiệm giấy bạc đâu. Thừa còn hơn thiếu.
Cách gói giấy bạc
Có 2 cách gói giấy bạc. 1 là gói dạng lều (nếu đồ ăn hấp) và 2 là gói dạng dẹt (dùng cho thịt). Tùy thuộc vào món ăn định nầu mà bạn quyết định kiểu gói bạn làm.
Nếu bạn làm gói dạng dẹt (không dùng nước) thì cách làm như sau:
-
Chuẩn bị giấy bạc. Nhớ dùng dư ra một chút.
-
Đặt nguyên liệu vào giữa tấm giấy.
-
Chập 2 đầu tấm giấy bạc theo chiều dài, sau đó gấp lại cho tới khi giấy bạc ép sát với nguyên liệu bên trong.
-
Gấp thật chặt các mép cho tới khi mép giấy bạc chạm vào phần nguyên liệu bên trong.
Nếu bạn cần thêm nước món ăn:
-
Chuẩn bị giấy bạc. Nhớ dùng dư ra một chút.
-
Đặt nguyên liệu vào giữa tấm giấy.
-
Chập 2 đầu chiều dài của tấm giấy và túm lại trên đỉnh, nhưng không bịt lại mà để gói dựng đứng như thế.
-
Gấp các cạnh bên về phía chứa đồ ăn, cho tới khi bạn có một gói đồ ăn hình cái bát mở, để nó giữ được nước bên trong.
-
Gấp các cạnh chiều dài bằng cách túm lại và gấp cho tới khi gói được bọc kín.
Lưu ý: Nếu đồ ăn có nước, bạn có thể lót thêm một lớp giấy bạc nữa bên ngoài để đề phòng. Vì món đó chỉ ngon khi có một chút nước, nên chắc chắn bạn không muốn nước rỉ hết ra, sau đó chỉ còn một đống đồ ăn khô khốc.
Với các gói đồ hấp:
-
Chuẩn bị giấy bạc. Nhớ dùng dư ra một chút, thừa còn hơn thiếu nhé.
-
Đặt nguyên liệu vào giữa tấm giấy.
-
Gấp lần lượt theo các mép chiều dài của tấm giấy hướng vào trong và túm lại. Gấp nhiều lần mép giấy cho tới khi gần chạm phần nguyên liệu, để chừa một khoảng trống nhỏ.
-
Gấp thật chặt các mép cho tới khi mép giấy chạm vào đồ ăn bên trong
Nên dùng giấy bạc với loại bếp nào?
Một vài lựa chọn về nơi nấu các gói giấy bạc nấu ăn:
-
Lửa trại (không phải đặt luôn lên lửa mà đặt lên than; nhưng than thường cháy không đều nên chú ý cời than).
-
Vỉ nướng trên lửa trại (cho phép đồ ăn chín đều hơn do luồng khí sẽ lưu thông bên dưới vỉ) hoặc trên đĩa nấu.
-
Bếp nướng BBQ - bạn kiểm soát được ngọn lửa bên dưới, vì thế nhiệt độ được căn chỉnh tốt hơn.
-
Ở nhà, trong lò nướng (không phải lò vi sóng).
8 điều cần lưu ý khi nấu ăn với giấy bạc
-
Nấu ăn bằng lửa trại khá khó dù bạn dùng cách gì để nấu. Nên giống như tất cả các phương pháp nấu ăn khác, hãy để mắt đến gói giấy và luôn sẵn sàng chỉnh lại để phù hợp với nhiệt độ và đảm bảo đồ ăn được chín đều.
-
Dù đã lặp lại đến 5 lần nhưng bạn vẫn nên nhớ: tgấp giấy bạc thừa còn hơn thiếu
-
Mở gói giấy cẩn thận khi ăn - nước có thể đọng lại bên trong khá nhiều
-
An toàn thực phẩm rất quan trọng - hãy đảm bảo đồ ăn được nấu chín đúng cách trước khi ăn
-
Đặt thịt xuống dưới đáy gói giấy bạc vì nó thường lâu chín nhất
-
Rau củ cũng khá lâu chín, tùy thuộc vào mỗi loại. Nếu nấu rau, hãy cắt nhỏ, càng nhỏ càng tốt để thời gian nấu nhanh.
-
Thịt có thể bị khô (dễ bị mất vị) nếu không thêm chút nước vào.
-
Cá là nguyên liệu cực kỳ phổ biến để nấu bằng giấy bạc. Bạn chỉ cần cẩn thận đừng để bị cháy. Thêm một chút nước để thịt cá mềm và nhanh chín hơn.
DUKI Hoàng