[WeNews] Bình Ba... buồn!

Cập nhật: 14/01/2019
Lượt xem: 881
Một ngày đầu năm 2019, chúng tôi đến thăm đảo Bình Ba (xã Cam Bình, Cam Ranh, Khánh Hòa). Cảnh biển xanh ngát, bọt sóng trắng xóa, những hòn đảo với đá tròn trọc đầu xen lẫn cây xanh tạo nên một không gian phóng khoáng hấp dẫn. Nhưng khi ca nô gần cập bến cảng vào đảo Bình Ba, thì một cảnh tượng khiến chúng tôi ngộp thở - mặt nước biển tại cảng lèn chặt rác thải!  
 
Khu vực bến cảng lên đảo Bình Ba giống như một vịnh nhỏ với một số đảo gần bên bao quanh, lặng gió, lặng sóng, giống như hom giỏ khiến rác từ vùng biển quanh đó dạt cả vào đây. Hai năm trở lại đây, rác đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân cũng như du khách đến với Bình Ba. Chính quyền và nhân dân cũng đã thực hiện một số giải pháp thu dọn rác. Nhưng dường như chưa đủ, rác vẫn là nỗi buồn lớn nhất của Bình Ba.
 
binh-ba-buon-wetrekvn
Lớp rác thải mà hầu hết là túi ni lon, chai nhựa tạo thành một lớp rác dày phủ trên mặt nước khu vực bến cảng, không chỉ gây mất mỹ quan, mà còn làm ô nhiễm nguồn nước biển quanh hòn đảo xinh đẹp này. Đảo Bình Ba, vốn được coi là một điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong nước, thì nay trông như một nàng công chúa mắc kẹt trong đám lầy.
 
binh-ba-buon-wetrekvn
Vậy rác từ đâu ra, tại sao người dân trên đảo lại không ra tay dọn sạch rác trên biển? Nếu tình trạng rác ngày một nhiều lên, thì khách du lịch sẽ không tới với đảo, sinh kế của người dân sống trên đảo sẽ bị ảnh hưởng.
 
“Chúng tôi có dọn rác, chất đống trên cầu tàu kia, nhưng dọn không xuể. Dân trên đảo không vứt rác xuống biển. Rác này từ các nơi khác dạt đến” - anh Huỳnh, một lái xe Uoát dịch vụ trên đảo Bình Ba cho biết.
 
binh-ba-buon-wetrekvn
“Một bộ phận du khách và người dân thường xuyên lưu thông trên biển đã vứt rác xuống biển, dần tích tụ lại và trôi dạt về bến tàu đảo Bình Ba, nên mới có hiện tượng ngập rác nơi đây. Mỗi người phải tự nghiêm khắc với chính mình để tự kiểm soát, không được vứt bất cứ vật gì xuống mặt nước biển”, anh Bính - một hướng dẫn viên du lịch nói.
 
binh-ba-buon-wetrekvn

Biển sẽ trả lại hết những gì chúng ta ném xuống biển. Trong lúc chúng tôi trên ca nô từ đảo Bình Ba trở về đất liền, tôi chứng kiến cảnh người lái phụ trên ca nô mở nắp thùng xăng, sơ ý khiến mảnh nilon lót giữa nắp đậy thùng xăng bay vèo xuống biển. Tôi lên tiếng nhắc nhở anh, thì anh nói, chỉ một mảnh nilon chẳng may rớt xuống biển thì nhằm nhò gì đâu. Nhưng nếu mỗi người, mỗi ngày, cứ tự dễ dãi với chính mình, vô ý thải một mảnh nilon xuống biển, chính quyền lại không có những giải pháp nghiêm khắc và kịp thời, thì đảo Bình Ba, hay biết bao hòn đảo xinh đẹp khác trên biển Việt Nam chúng ta, sẽ mãi ngập trong rác mà thôi!
 
(Theo Petrostimes)
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập