[WeNews] Blogger du lịch nổi tiếng và những lời khuyên "vàng" đáng tham khảo

Cập nhật: 09/01/2017
Lượt xem: 2818
Matthew Karsten là một người đam mê outdoor chính hiệu kiêm blogger nổi tiếng. Anh đã bán tất cả gia sản để đi du lịch trải nghiệm khắp thế giới 6 năm nay. Sau đây là một số lời khuyên của anh dành cho các bạn muốn “lang thang” trên khắp các nẻo đường.
 
Con Đường Đưa Tiễn Đầy Hoa

1. Luôn suy nghĩ tích cực
 
Đừng lo lắng vì những chuyện bạn không thể kiểm soát. Cuộc sống quá ngắn ngủi nên bạn đừng lúc nào cũng tỏ ra giận dữ, bực bội. Bạn lỡ chuyến xe bus à? Có sao đâu, bắt chuyến khác thôi. Thẻ ATM của bạn hết tiền? Đừng lo. Hãy thực hiện chuyến đi bộ ngoài kế hoạch tới thị trấn kế tiếp và khám phá. Đôi khi đừng bận tâm tới những sự cố xảy ra. Hãy hít thật sâu và tự nhủ mọi chuyện lẽ ra có thể còn tệ hơn. 
 
2. Dậy sớm
 
Hãy dậy vào lúc mặt trời mọc để vừa không bỏ lỡ tất cả những khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất, vừa tránh đám đông. Đó cũng là thời gian lí tưởng để chụp ảnh vì ánh sáng khi đó rất dịu. Đó cũng là thời điểm mà thường là bạn dễ tiếp xúc với người bản địa hơn. Những vùng đất hoang sơ cũng ít nguy hiểm hơn vào buổi sáng. Những người chân chất, chịu khó luôn dậy sớm. Những đối tượng bất hảo và tội phạm mới ngủ vùi. 
 
Blogger-du-lich-noi-tieng-va-nhung-loi-khuyen-vang-dang-tham-khao-wetrek.vn

3. Hãy tỏ ra thật tự nhiên
 
Chắc chắn là nhiều khi bạn trông rất ngố khi đi tới những miền đất mới. Thay vì tỏ ra bối rối, hãy tỏ ra tự nhiên. Đừng ngại thể hiện những gì mình muốn. Đừng nghiêm trọng hóa mọi chuyện. Có lần tôi đi trên chuyến xe bus toàn người Guatemala và họ cười ồ lên khi thấy tôi buộc phải bảo tái xế cho dừng xe khẩn cấp để xuống vệ đường đi tiểu. Sau khi trở lại xe bus, tôi cười với họ và nhờ thế mà tôi có những người bạn mới trong phần còn lại của hành trình. 
 
4. Bí mật cất giấu thêm tiền mang theo
 
Tiền là tiên, là phật. Để đề phòng trường hợp khẩn cấp, bạn nên cất giấu thêm ít tiền ở một vài chỗ khác nhau. Theo tôi ít ra là vài trăm USD. Nhỡ bạn có mất ví, thẻ tín dụng của bạn không dùng được hay thẻ ATM của bạn hết tiền thì bạn sẽ thở phào vì đã làm như vậy. 
 
Blogger-du-lich-noi-tieng-va-nhung-loi-khuyen-vang-dang-tham-khao-wetrek.vn
 
5. Giao lưu với người bản địa
 
Giao lưu với người bản địa có thể giúp bạn học hỏi, tìm hiểu được nhiều điều. Tiếng Anh cơ bản được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Thế nên việc giao tiếp dễ dàng hơn bạn nghĩ, nhất là khi bạn kết hợp cả cử chỉ bằng tay và ngôn ngữ cơ thể. Giao tiếp với người bản địa làm cho chuyến đi của bạn phong phú hơn những gì bạn nhìn thấy. 
 
6. Đừng quên mang khăn theo
 
Những chiếc khăn đều rất hữu ích. Nó là một trong những vật dụng hữu ích nhất được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nó có thể giúp bạn chống ánh nắng mặt trời, dùng tạm làm khăn tắm, quấn đồ mang theo, che mắt và nhiều tác dụng khác. Thế nên sắm cho mình một chiếc khăn rằn Nam Bộ hay Campuchia là một việc bạn nên làm khi vi vu nhé. 
 
7. Quan sát cuộc sống thường nhật
 
Nếu thực sự muốn cảm nhận về nhịp đập cuộc sống ở một nơi nào đó, tôi khuyên bạn nên dành vài giờ ngồi trong công viên hay ở một góc phố đông đúc nào đó để ngắm nhìn những gì diễn ra trước mắt bạn trong cuộc sống hàng ngày. Đừng nghĩ quá nhiều và hãy thật chú ý đến các chi tiết xung quanh. Màu sắc, mùi vị, âm thanh, những cuộc nói chuyện của mọi người. Nó là một dạng tập trung tư tưởng. Bạn sẽ thấy những điều bạn chưa bao giờ thấy trước đó.
 
Blogger-du-lich-noi-tieng-va-nhung-loi-khuyen-vang-dang-tham-khao-wetrek.vn

8. Cái gì cũng phải dự phòng
 
Tôi từng bị lấy cắp laptop ở Panama nhưng vẫn lưu giữ được hầu hết các giấy tờ quan trọng nhất và cả kho ảnh nhờ có dự phòng. Hãy sao lưu hộ chiếu, visa, bằng lái xe, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm, các số seri và các số điện thoại quan trọng của bạn thành nhiều bản đề phòng trường hợp khẩn cấp.
 
9. Chụp ảnh thật nhiều
 
Có thể bạn chỉ có một lần trong đời ngắm nhìn những nơi bạn đến và gặp gỡ mọi người ở đó. Hãy lưu lại mãi mãi những khoảnh khắc đó bằng thật nhiều tấm ảnh. Đừng quan tâm đến chuyện người khác nhìn bạn như khách du lịch. Bạn đi du lịch có cần bảnh bao không? Không ai quan tâm. Những tấm ảnh đẹp là những hồi ức sau cùng. Bạn có mất gì đâu mà lại dễ dàng chia sẻ chúng với mọi người. Chúng không chiếm chỗ trong hành lý của bạn. Chúng nhắc nhớ cho bạn về những kỷ niệm của những chuyến đi. 
 
10. Có chí thì nên
 
Không gì là không thể. Nếu bạn gặp vấn đề khi đi đâu đó hoặc làm gì đó thì đừng nản chí. Chỉ là bạn chưa tìm ra cách tốt nhất hoặc chưa gặp đúng người cần gặp mà thôi. Đừng nghe người ta bảo là việc đó không làm được. Kiên trì tất sẽ thành công. Không biết bao lần người ta bảo tôi là tôi không thể làm được điều tôi muốn nhưng sau đó tôi chứng minh điều ngược lại chỉ bằng cách bỏ ngoài tai lời khuyên và tìm cách giải quyết vấn đề.
 
Blogger-du-lich-noi-tieng-va-nhung-loi-khuyen-vang-dang-tham-khao-wetrek.vn

11. Luôn mỉm cười và nói “xin chào”
 
Bạn gặp rắc rối khi giao tiếp với người bản địa? Mọi người có vẻ không thân thiện với bạn? Có thể đó là do ngôn ngữ cơ thể của bạn. Tôi khuyên bạn hãy giao tiếp bằng ánh mắt và mỉm cười khi bạn đi qua mặt họ. Nếu họ mỉm cười lại với bạn, hãy nói “xin chào” bằng ngôn ngữ bản địa. Đó là cách kết bạn mới nhanh nhất. Bạn đừng nghĩ ai gặp bạn cũng tươi cười. Bạn phải làm họ cười. Thường thì bạn phải là người chủ động tiếp xúc và họ sẽ cởi mở với bạn.
 
12. Đôi khi cần hào phóng
 
Tôi thích đi du lịch với chi phí thấp vì nó giúp bạn đi lâu hơn và thực sự trải nghiệm được nhiều hơn về thế giới đầy thú vị mà bạn đang sống thay vì lãng phí những đồng tiền mà phải khó khăn bạn mới kiếm được vào những thứ không cần thiết. Thực tế bạn có thể du lịch nhiều nơi mà chỉ tốn 50 USD/ngày mà không gặp vấn đề gì. Nhưng đôi khi chi tiêu quá tay một chút cũng hay. Đặt chỗ ở một khách sạn cao cấp trong vài ngày, ăn uống trong một nhà hàng sang trọng hay chơi hết mình ở thành phố trong đêm chẳng hạn.
 
13. Hãy cởi mở với mọi người
 
Đừng phán xét người khác nếu họ sống khác bạn. Hãy lắng nghe các ý kiến trái ngược với quan điểm của bạn. Sẽ là ngạo mạn nếu bạn cho rằng quan điểm của mình là đúng còn người khác là sai. Hãy tỏ ra thấu hiểu và đặt mình vào vị trí của người khác. Sẵn sàng đón nhận những khả năng, những cơ hội, những con người, những gợi ý và những sở thích khác nhau. Hãy đặt những câu hỏi. Bạn không cần phải tán đồng. Bạn có thể bất ngờ trước những gì bạn biết được.
 
14. Trải nghiệm Couchsurfing
 
Couchsurfing là hình thức xin/cho ngủ nhờ bằng cách chia sẻ phòng ngủ hay ghế ngủ miễn phí trong cộng đồng du lịch trên toàn cầu. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu văn hóa và con người của đất nước bạn đến, tiếp xúc với người bản địa qua hình thức xin ngủ nhờ là một lựa chọn tốt. Có hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng cho bạn ngủ nhờ và cung cấp các lời khuyên hữu ích. Không cần đến những khách sạn đắt đỏ, Couchsurfing là một trong những hình thức tìm kiếm chỗ lưu trú giúp bạn tiết kiệm chi phí.
 
Blogger-du-lich-noi-tieng-va-nhung-loi-khuyen-vang-dang-tham-khao-wetrek.vn

15. Làm tình nguyện
 
Sẽ rất ý nghĩa nếu bạn có thể dành một phần thời gian chuyến đi của mình tham gia vào các dự án tình nguyện. Đó không chỉ là một trải nghiệm thú vị mà nó còn giúp bạn tìm hiểu được nhiều điều về đất nước, con người nơi bạn đến cũng như là cơ hội để kết bạn.
 
16. Đừng quên mang theo cái bịt tai
 
Đây là thứ quan trọng nhất trong danh sách đồ mang theo của tôi. Những cái bịt tai quan trọng lắm. Nó giúp đôi tai bạn tránh được rất nhiều âm thanh không mong muốn. Nào là nghe tiếng trẻ con khóc, tiếng lè nhè của những tay người Úc say rượu, tiếng chó sủa, tiếng còi xe và vô vàn thứ âm thanh khó chịu khác. 
 
17. Đừng sợ hãi
 
Thế giới không nguy hiểm như những gì bạn đọc và nghe thấy trên truyền thông đâu. Cần phải đề phòng những tình huống bất trắc nhưng đừng để nỗi sợ hãi ám ảnh bạn suốt chuyến đi. Cứ bình thường thôi và mọi chuyện sẽ ổn. Đa số mọi người thân thiện, đáng tin, hào hiệp và sẵn lòng giúp đỡ bạn.
 
18. Hãy để bản năng dẫn lối
 
Nếu bạn muốn cảm nhận những điều chân thực nhất ở một thành phố nơi mọi người sống và làm việc, hãy đi và khám phá. Cách tốt nhất là đi bộ, không cần biết chính xác bạn đang đi đâu. Hãy viết tên khách sạn bạn ở vào mẩu giấy để có thể bắt taxi quay lại khi cần rồi chọn một hướng nào đó và bắt đầu đi bộ. Đừng quá lo lắng là bạn có thể đi vào những vùng nguy hiểm vì những người bản địa thường sẽ cảnh báo bạn trước khi bạn đi quá xa.
 
Blogger-du-lich-noi-tieng-va-nhung-loi-khuyen-vang-dang-tham-khao-wetrek.vn
 
19. Ăn thức ăn địa phương
 
Đừng quên thưởng thức mọi đồ ăn bản địa, mỗi thứ một ít, khi bạn du lịch nước ngoài, nhất là nếu bạn chưa biết đồ ăn đó là gì. Hãy hỏi người bản địa để xin lời khuyên của họ.
 
20. Hãy thường xuyên nói “đồng ý”
 
Hãy luôn sẵn sàng và nói “đồng ý” khi ai đó ngẫu nhiên mời bạn tới thăm gia đình họ, thử một hoạt động mới, khám phá một nơi mà bạn không biết. Chính những sự kiện bất ngờ, ngoài kế hoạch này tăng thêm gia vị cho chuyến đi của bạn và luôn biến thành những câu chuyện thú vị nhất về sau. Hãy đón nhận lòng tốt của những người lạ mặt khi bạn đi du lịch. Bạn sẽ có nhiều cơ hội.

 
(Theo Du lịch - Thethaovanhoa.vn)
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập