Chinh phục cực Tây Tổ quốc: đến nơi 'một con gà gáy ba nước cùng nghe'

Cập nhật: 30/09/2020
Lượt xem: 2780

GIỚI THIỆU CỰC TÂY A PA CHẢI

A Pa Chải là điểm cực tây của Tổ quốc, đây là ngã ba biên giới 3 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào.  A Pa Chải trong tiếng Hà Nhì có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, rộng lớn. Nơi được mệnh danh “1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe”, tập trung chủ yếu người dân tộc Hà Nhì và một số dân tộc thiểu số khác.

Cột mốc biên giới 3 ngước Việt - Trung - Lào nằm trên đỉnh Khoang La San, thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, cách Điện Biên Phủ khoảng 250 km. A Pa Chải nằm  ở độ cao 1866,23m, toạ độ 22°24'02,295" vĩ độ bắc, 102°08'38,109" kinh độ đông. Cột mốc do ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc cùng xây dựng, được làm bằng đá hoa cương đặt trên khối bệ hình vuông 6x6m, có ba mặt gắn quốc huy của ba nước, khởi công ngày 21/04/2005 và hoàn thành ngày 27/05/2005.

Công trình đường tuần tra biên giới (A Pa Chải - Tả Long San, tuyến nhánh từ Km5+900 lên mốc giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam - Lào - Trung do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư với tổng chiều dài 8,9km gồm:

  • Đường bê tông dài 4,36km theo tiêu chuẩn đường tuần tra biên giới.
  • Đường đi bộ dài 3,6km
  • Bậc lên mốc dài 0,94km làm bằng đá granit rộng hơn 1,5m gồm 29 chiếu nghỉ và 541 bậc

Ngày xưa, A Pa Chải được mệnh danh là "Trường Sa trên đất liền". Điều kiện đi lại rất khó khăn, từ trung tâm tỉnh Điện Biên lên A Pa Chải chỉ có cách đi bộ, người khỏe mạnh cũng đi mất 10 ngày. Ngày ấy các bản người Mông, người Hà Nhì dọc đường trở thành chỗ trú chân quen thuộc của lính Biên phòng.

NHỮNG HOẠT ĐỘNG OUTDOOR KHI CHINH PHỤC CỰC TÂY A PA CHẢI

1. Phượt Xe Máy

2. Ngắm Ruộng Bậc Thang

3. Đi bộ trekking cột mốc biên giới ba nước Việt - Lào - Trung

4. Thăm bản làng người Hà Nhì

CHINH PHỤC CỰC TÂY A PA CHẢI VÀO THỜI GIAN NÀO

Chinh phục Cực Tây A Pa Chải bạn nên tránh mùa mưa, thời điểm từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là khoảng thời gian lí tưởng nhất bởi đây là mùa khô đường đi khô ráo thuận lợi cho việc leo núi, tránh sạt lở.
  • Đi Tháng 3 vào mùa hoa Ban nở.
  • Tháng 9 mùa lúa chín kết hợp với cung Mù Cang Chải hay Y Tý.
  • Mùa hoa mận thì tháng 11.
  • Mùa hoa Dã Quỳ thì tháng 12, cũng là dịp Tết người Hà nhì.
  • Nếu đi hoa Mơ và đảo hoa đào thì tháng 1, mùa này Tây Bắc đẹp, người Mông và một số dân tộc thường gọi là mùa may áo mới. Họ ngồi thêu ở bên hiên nhà, ở vệ đường khá phổ biến...

ĐƯỜNG ĐẾN CỰC TÂY A PA CHẢI

Có thể đến A Pa Chải bằng 2 con đường: 

  •  Từ Hà Nội lên Điện Biên (gần 500km) rồi đi tiếp qua Mường Nhé, tới Sín Thầu
  • Từ Hà Nội lên Lai Châu và rẽ về Mường tè hoặc Mường nhé và tới Sín Thầu.

Tổng cả hai quãng đường đều khoảng 700-750km. Đường giờ trải nhựa và ko qua khó đi, xe khách giường nằm giờ chạy thằng từ Hà nội tới tận Mường nhé, 17h chiều xuất phát thì 10h sáng hôm sau tới nơi. Đi thêm 50km nữa là tới Sín Thầu. Từ Sìn Thầu đến đồn Biên phòng A Pa Chải nay tương đối dễ đi. Quảng cảnh bên đường với những ruộng bậc thang mây trôi lững lờ rất đẹp.


Bạn cũng có thể lựa chọn phương án đi máy bay từ Hà nội lên Điện biên, chỉ mất 1h đồng hồ. Tuy nhiên, vé máy bay chặng Hà Nội - Điện Biên cũng khá đắt.

ĂN Ở TẠI CỰC TÂY A PA CHẢI

Muốn lên cột mốc số 0, quy định bắt buộc là phải xin phép đồn biên phòng A Pa Chải, sẽ có chiến sỹ dẫn đường cho đoàn. Đoàn của bạn có thể ngủ qua đêm ngay tại Đồn. Ở Đồn biên phòng có dãy nhà khách dành riêng để đón tiếp các đoàn rất chu đáo. Xung quanh đồn có rất nhiều hoa dã quỳ, vào mùa hoa nở rất đẹp. 

Đồn biên phòng có 3 phòng khép kín, mỗi phòng 4 giường đơn, ấm áp. Ngoài ra còn có khu nhà sàn có thể đón tiếp được những đoàn đông người. Đoàn của bạn sẽ ăn tối tại khu nhà sàn.

Buổi sáng, bạn sẽ được đánh thức từ 5-5h30 sáng với những âm thanh của kẻng báo thức vang vang lay động cả đồn biên phòng bắt đầu ngày mới. 

Đồ ăn cũng do các chiến sỹ trong đơn vị nấu, ăn ít tiền hay nhiều tiền là do bạn, tất nhiên ở trên này thịt thà ko thể rẻ như dưới xuôi. Gà đồi, lợn bản là đặc sản nơi đây. Lợn ở đây nuôi cả năm cũng mới có hơn 10kg. Gà chạy quanh đồi nên chắc chắn ngon hơn hẳn gà công nghiệp dưới xuôi. Các chiến sỹ biên phòng cũng khéo tay, chế biển nhiều món, ăn ngon tuyệt, đến mỡ cũng sần sật, sần sật, thơm và ngọt miệng nữa chứ, kết hợp với chấm chẳm chéo tý cay cay và lá rau rừng trong không khí ấm cúng cùng anh, chị em bạn bè thì còn gì tuyệt hơn.

HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC CỘT MỐC CỰC TÂY A PA CHẢI

Trước kia, đường từ đồn biên phòng lên cột mốc phải vượt núi băng rừng, mất một ngày để đi và về. Giờ từ đồn biên phòng cả đi và về mất 3-5h tuỳ tốc độ.
Bạn cần làm thủ tục xin phép bộ đội biên phòng, chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân, báo cáo với bộ đội biên phòng. Các chiến sĩ biên phòng sẽ làm nhiệm vụ "hướng dẫn viên du lịch" và đảm bảo an toàn cho du khách trong suốt hành trình.
Đoạn đường bên ngoài xe ô tô vào đc nhưng hiện có vài đoạn đường đất, có thể do xe thi công di chuyển nên tạo các chỗ hõm sâu vì vậy chỉ xe gầm cao và đặc biệt xe 2 cầu sẽ yên tâm đi vào. Nếu lỡ đi xe 4 chỗ bạn cũng có thể thuê xe gầm cao nhờ bên đồn biên phòng. Bạn sẽ được các anh bộ đội biên phòng bố trí xe bán tải để đưa bạn xuất phát từ đồn biên phòng A Pa Chải.
chinh-phuc-cuc-tay-to-quoc

Biển chỉ dẫn đường lên cột mốc
Đến khu vực cửa khẩu sau đó đi tiếp tới chân cột thông tin. Dọc đường lên, bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ hiện ra trước mắt, vượt qua hết quả núi này đến quả núi khác, những khúc cua dần nhỏ lại xa xa phía dưới, uốn lượn giữa những cánh rừng. Quãng đường núi ngoằn nghèo, ôm cua và xóc nảy đom đóm giữa một bên là khung cảnh núi ấp núi, mây vờn mây sẽ khiến các bạn cảm thấy vô cùng phấn khích.

chinh-phuc-cuc-tay-to-quoc
Các bạn trẻ cũng có thể lựa chọn phương tiện xe máy để đi lên cột mốc.
Bạn bắt đầu hành trình đi bộ xuyên rừng quốc gia khoảng 4km để chinh phục cột mốc. Đoạn đường này đã được đổ bê tông nên đi lại tương đối dễ dàng. Tất nhiên có đủ thời gian, bạn nên đi lên mốc bằng đường dễ và xuống núi bằng đường cũ xuyên rừng cho có thêm phần trải nghiệm.
Quãng đường đi đã thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cung đường lên mốc thường hay xuất hiện những cơn mưa bất chợt. Mưa rừng to sẽ có thể khiến bạn bị lạnh và đường bê tông trở lên trơn trượt hơn. Bạn nên lưu ý dự phòng áo mưa và chọn loại giày có độ bám tốt.
Tiếp tục tiến sâu vào rừng nguyên sinh những cây cổ thụ xanh mát to bằng mấy vòng tay người ôm hiện hữu trước mắt khiến du khách không khỏi trầm trồ.

Đoạn đường vắt sức nhất có lẽ chính là đi lên những bậc thang liên tiếp để lên tới cột mốc

Sau gần 2 giờ đồng hồ, mốc giao điểm ngã ba ba nước hiện ra trước mắt. Đó là cột mốc ba mặt, cao chừng 2m, được làm bằng đá hoa cương nằm vững chãi trên bệ đỡ hình vuông.
 
Từ trên đỉnh phóng tầm mắt phía xa, cảm nhận hơi thở vẫn còn gấp gáp trong lồng ngực sau chuyến đi dài khung cảnh mênh mông núi rừng ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc như hòa làm một sừng sững, tuyệt đẹp.
chinh-phuc-cuc-tay-to-quoc
 
chinh-phuc-cuc-tay-to-quoc

Đứng trước cảnh tượng hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng, bạn sẽ không khỏi thích thú mà lấy máy ảnh ra ghi lại những khoảnh khắc  này.
 
chinh-phuc-cuc-tay-to-quoc

Các bạn trẻ tự hào được đứng trước cột mốc thiêng liêng A Pa Chải

ĐỒ DÙNG CẦN THIẾT KHI CHINH PHỤC CỰC TÂY A PA CHẢI

Balo leo núi: Do cung đường trek không quá vất vả nên bạn có thể sử dụng balo du lịch khoảng 35-40L để đựng tư trang và đồ dùng cần thiết. Nếu bạn ở tại đồn biên phòng A Pa Chải, bạn có thể lại balo và một số đồ dùng không cần thiết tại đồn biên phòng, sử dụng một balo gấp gọn nhỏ gọn để mang theo nước và một số vật dụng cần thiết khi trekking.

Lưu ý: Trước khi sắp xếp đồ vào balo, bạn nên kiếm 1 túi nilon to và dày nhét vào trước rồi mới cho đồ đạc vào bên trong túi nilon phòng trời mưa.Mẹo sắp xếp đồ thông minh là đồ dùng thường xuyên dùng để ngăn ngoài, phía trên balo; đồ dùng chưa cần đến để phía dưới. 

Giày thể thao/ giày leo núi: Do độ khó vừa phải nên với cung này bạn có thể sử dụng giày thể thao. Nhưng tốt nhất vẫn nên chọn loài giày leo núi chuyên dụng, có độ bám tốt để tránh trơn trượt và trợ lực cho bạn. Bạn cũng nên chú ý chọn cỡ giày vừa với cỡ chân mình, hoặc rộng hơn cỡ chân một số, không được để kích chân.  Nên chuẩn bị thêm đôi xăng đan hoặc đôi tông đi cùng để sử dụng khi không phải đi bộ, leo núi.

Tất dày: Mang theo 2 đôi là được, chọn loại tất dày tốt, cao cổ trùm lên quần, vừa là để giữ ấm, chống vắt, vừa là để ngăn tình trạng chân phồng rộp do cọ sát với giày. 

Gậy leo núi: Đối với một số người, do chưa quen với việc đi bộ đường dài, leo núi, leo bậc thang nên sẽ rất vất vả. Do vậy, nên chọn mua gậy chuyên dụng, có lò xo đàn hồi, điều chỉnh được độ dài ngắn khác nhau tuỳ theo chiều cao của bạn, thu ngắn lại dắt sau balô được khi không cần thiết. Có rất nhiều các mẫu gậy leo núi cho bạn lựa chọn tại các cửa hàng uy tín như WeTrek với đa dạng thương hiệu như Ryder, Naturehike, Trackman, Coleman.

Quần áo: Tiết trời tại A Pa Chải khá dễ chịu tuy nhiên leo núi khá nóng nhưng lại dễ gặp độ ẩm cao, dễ gặp mưa rừng nên ưu tiên mặc loại áo mau khô hoặc loại áo phông thể thao khô thoáng, quần mau khô nối ống  và nhớ là nên mang 1 chiếc áo gió 2 lớp để mặc vì khi lên cao sẽ khá lạnh.

Một vài lưu ý khác như nên quần áo nên là loại chống thấm nước, chọn quần dài vừa phải, nên mặc quần có đũng thoải mái, đầu gối thoải mái để di chuyển. Cạp quần rộng vừa, không quá chật không quá rộng. Bạn nên mang theo 2 bộ, một bộ mặc trên người một bộ để thay. 
Mũ đội đầu trùm gáy: Đi mùa hè nên không thể thiếu được mũ lưỡi trai hoặc tốt hơn là mũ tai bèo gọn nhẹ, có quai và vành mũ rộng. 

Khăn: 1 khăn mỏng khăn rằn quấn cổ khi đi nóng

Đèn pin cá nhân (loại tích điện tốt), dao gấp đa năng, bật lửa,… 

Đồ cắm trại: Lều bạt, túi ngủ, đèn lều để qua đêm, … (nếu các bạn lựa chọn chuyến đi phượt bằng xe máy để có cơ hội trải nghiệm những hoạt động outdoor thú vị khác)
Đồ y tế  Mang theo một số thuốc uống mà cá nhân thường dùng cho bệnh tật của mình (nếu có), ngoài ra như thuốc cảm cúm, đường ruột… gọn nhẹ. Ngoài ra, cần mang theo một tuýp Salonpast để xoa bóp tránh chuột rút, 1 túi đồ cứu thương cho cả nhóm.  

Đồ chống muỗi, chống vắt

Đồ dùng vệ sinh cá nhân: Khăn mặt, bàn chải, thuốc đánh răng, giấy vệ sinh, kem chống nẻ.

Máy ảnh, máy quay, điện thoại, sạc dự phòng 

Đồ ăn, nước uống: Mang theo đồ ăn vặt yêu thích nhưng phải gọn nhẹ. Đặc biệt cần là đồ ăn cung cấp năng lượng nhanh: chocolate, phomai con bò cười, kẹo ngọt, phomát sợi. Sáng ăn nhanh gọn, đơn giản như mỳ xúc xích, sandwich… trưa cầm theo đồ nhiều đạm ăn ngay trên đường còn tối cắm trại thì nấu một bữa nóng hổi, đầy đủ để ăn. 

Mỗi người khoảng 3 - 4 chai nước lọc nhỏ. Nước nên uống nhấm nháp làm nhiều lần không nên uống đầy bụng sẽ rất khó di chuyển và rễ bị tức bụng. Khi mệt nên hít thở bằng mũi cho đỡ hại phổi và thở ra bằng miệng sẽ giữ được sức bền tốt hơn. Ngoài ra, có thể mang theo sữa để cung cấp năng lượng, café tan, trà gừng (nếu có đem theo cốc nhựa để pha uống).

Chúc các bạn có chinh phục Cực Tây với những trải nghiệm thú vị và an toàn!

Mua đồ dùng cần thiết cho chuyến đi tại WETREK.VN

SARA

BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập