Hành trình Trekking Bạch Mộc Lương Tử - Săn Mây Ky Quan San

Cập nhật: 17/09/2020
Lượt xem: 4110

Ky Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) là một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam với độ cao 3046m (TOP 4). Bên cạnh là ngọn núi cao nhất Việt Nam, Bạch Mộc Lương Tử còn nổi tiếng với cung Trekking được nhiều bạn yêu thích. Ky Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) - Cái tên đến giờ vẫn chưa có lời giải thích nhưng đã luôn vang vọng trong lòng những ai luôn cháy bỏng khao khát được chinh phục những ngọn núi đầy thách thức.

Tuy nhiên, Trekking Bạch Mộc Lương Tử có nhiều đường đi, mỗi đường đi sẽ có cảnh quan khác nhau. Vậy nên, bài viết này WETREK.VN xin gửi tới các bạn một số kinh nghiệm Trekking Bạch Mộc Lương Tử (Ky Quan San) để có hành trình trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé.

Kinh nghiệm Trekking Bạch Mộc Lương Tử

Những kinh nghiệm Trekking Bạch Mộc Lương Tử (Ky Quan San)

1. GIỚI THIỆU KY QUAN SAN (BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ)?

Ky Quan San (hay còn có tên gọi là Bạch Mộc Lương Tử) là dãy núi nằm giữa ranh giới giữa hai huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai và huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu, có độ cao hơn 3.046m so với mực nước biển lọt danh sách đỉnh núi cao thứ 4 Việt Nam sau Fansipan (3.143m), Pu Ta Leng (3.096m), Pu Si Lung (3.076m) nhưng về độ khó thì có thể kích thích bất kỳ bước chân của kẻ ham mê khám phá chinh phục.

Địa điểm: Ky Quan San (hay còn gọi Bạch Mộc Lương Tử)

Vị trí: Thuộc dãy Ky Quan San, nằm giữa Lai Châu và Lào Cai

Độ cao: 3.046m

Địa hình: Đồi trọc, cánh đồng ngô, rừng tre nứa, rừng gỗ cháy, rừng trúc lùng và vách đá cheo leo

Độ khó: 4/5

Đối tượng: Người tham gia trên 18 tuổi

Thời gian leo: 4 ngày 3 đêm/ 3 ngày 2 đêm

Hoạt động Outdoor nổi bật: Trekking, leo núi, săn mây, cắm trại

Thời gian lý tưởng: cuối tháng 3 – đầu tháng 4 (mùa hoa đỗ quyên)

Wifi - sóng điện thoại: Không có

Thực ra, tên của đỉnh núi này không phải là Bạch Mộc Lương Tử, mà là Ky Quan San. Bản đồ quân sự của Mỹ trước kia cũng ghi định danh tên ngọn núi này là Ky Quan San, còn tên gọi Bạch Mộc Lương Tử là một sự nhầm lẫn sơ sót của dân trek trước khi xem bản đồ chính xác, vì đỉnh núi này rất gần với đỉnh Bạch Mộc Lương (Pờ Ma Lung 2.967 m) thuộc Phong Thổ, Lai Châu.  

Ngày 7/4/2018, chính quyền huyện Bát Xát đã chính thức thay một chóp inox mới và gắn tên đỉnh là Ky Quan San, chính thức trả lại tên cho đỉnh núi này. Từ nay, cái tên Bạch Mộc Lương Tử không còn nữa, mà chính thức tên Ky Quan San đã được hoàn trả lại. Tuy nhiên, trong giới thích leo núi vẫn truyền tai nhau cái tên Bạch Mộc Lương Tử như kỷ niệm về những hành trình chinh phục không thể nào quên.

Cung đường Trekking từ Sàng Ma Sáo - Ky Quan San - Địa hình nhìn qua Earth.google.com

TREKKING BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ MÙA NÀO?

Trekking Bạch Mộc Lương Tử có hai hướng chính đó là hướng từ Lào Cai và Lai Châu. Bên Lào Cai sẽ ảnh hưởng bởi gió Đông Bắc từ Trung Quốc còn ở Lai Châu sẽ chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam từ bên Lào. Bởi vì, 2 mặt của dãy Hoàng Liên Sơn chịu ảnh hưởng của hai luồng khí hậu khác nhau.

1. Trekking Ky Quan San từ hướng Lào Cai

Mình thấy mọi người thường Trekking Bạch Mộc Lương Tử vào mùa hè để tránh bị mưa trong quá trình Trekking. Tuy nhiên, leo Bạch Mộc Lương Tử vào mùa hè trời sẽ rất nắng, dễ khiến cơ thể say nắng và mất nước. Vậy nên, các bạn có thể chọn leo Bạch Mộc Lương Tử từ cuối tháng 8 đến tháng 4 bởi thời điểm này thời tiết mát mẻ, không lạnh cũng không quá nóng.

Đặc biệt, Trekking Ky Quan San vào tháng 4 các bạn sẽ có cơ hội ngắm hoa đỗ quyên gần đỉnh Bạch Mộc Lương Tử đấy. Vậy nên, tháng 3 - 4 cũng là thời gian lý tưởng để đi Trekking

Trekking Bạch Mộc Lương Tử mùa nào

Trekking Bạch Mộc Lương Tử vào mùa thu

Trekking Ky Quan San vào mùa đông cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị khi được ngắm cảnh cảnh tuyết rơi trên núi, vui chơi trong tuyết, nhất là khi tuyết phủ trắng ngọn núi khiến người nhìn không thể rời mắt.

Trải nghiệm Trekking Kỳ Quan San vào mùa đông

Trải nghiệm Trekking Ky Quan San vào mùa đông - Ảnh Internet

2. Trekking Bạch Mộc Lương Tử từ hướng Lai Châu

Ở phía Lai Châu bạn có thể leo Bạch Mộc Lương Tử vào khoảng giữa mùa xuân và mùa hè. Bởi vì thảm thực vật bên này xanh tốt, đường đi chủ yếu trong rừng nên Trekking vào mùa hè cũng khá thú vị.

Nếu có điều kiện và thời gian, mình nghĩ các bạn nên đi một đường về một đường để có cơ hội trải nghiệm hai khung cảnh khác nhau (địa hình, khí hậu, cây rừng, mây trời,...) khiến chuyến đi của bạn thêm phần thú vị nhé.

Trekking mùa xuân ở Lai Châu

Trekking mùa xuân ở Lai Châu

HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG LÊN CHÂN NÚI Ky QUAN SAN

Có hai đường tới chân núi Ky Quan San đó là đi từ Lai Châu và Lào Cai. Với lộ trình từ Lào Cai, bạn có thể đi theo hướng Hà Nội - Lào Cai - thị trấn Sapa - Sàng Ma Sáo. Hướng còn lại sẽ là: Hà Nội - Bến xe Lai Châu - Dền Sung.

1. Hướng Hà Nội - Lào Cai - Sapa - Sàng Ma Sáo

Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe khách giường nằm lên Lào Cai hoặc đi bằng tàu để thoải mái và ngắm khung cảnh nhiều hơn. Khi tới Lào Cai, các bạn có thể thuê xe máy đi tới thị trấn Sapa - chợ Mường Hum rồi hỏi đường tới Sàng Ma Sáo nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn đi theo nhóm đông người (10 - 16 người) thì các bạn nên thuê một chiếc ô tô 16 chỗ để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và không phải mang vác nhiều đồ. (1500 - 1700k)

Lưu ý: Khi lên tới Lào Cai, bạn hãy liên hệ với Porter của nhóm rồi hẹn họ trước nhé. Thường thường Porter sẽ chờ bạn tại chợ Mường Hum để đi mua đồ luôn.

2. Hướng Hà Nội - Bến Xe Lai Châu - Dền Sung

Các bạn bắt xe từ Hà Nội - Bến xe Mỹ Đình rồi thuê xe giường nằm đến bến xe Lai Châu. Tuy nhiên, xe giường nằm lên Lai Châu là giường đôi nên hơi bất tiện với các bạn đi lẻ để hội họp với đội trên Lai Châu (đi với vợ hay người yêu thì tuyệt vời).

Khi tới bến xe Lai Châu, bạn có thể tới Dền Sung bằng 2 cách:

  • Bắt xe Mường Tè tới ngã 3 Mường So rồi từ đó bắt xe ôm vào Dền Sung

  • Bắt xe ôm trực tiếp từ bến xe Lai Châu vào Dền Sung (300k). Tuy nhiên, bạn cũng có thể gọi anh Porter ra đón (200- 250k) vì đằng nào lúc sau anh cũng là người dẫn đoàn cho của mình.

NÊN TREKKING BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ ĐƯỜNG NÀO?

Như đã đề cập ở bên trên, Trekking Bạch Mộc Lương Tử có 2 cung chính đó là cung từ Sàng Ma Sáo (Lào Cai) hoặc Dền Sung (Lai Châu). Vậy nên Trekking Bạch Mộc Lương Tử từ cung nào?

Theo kinh nghiệm Trekking Ky Quan San của WETREK.VN thì các bạn nên Trekking cung đường từ Sàng Ma Sáo - Bạch Mộc Lương Tử bởi vì:

  • Đường đi từ Sàng Ma Sáo dài 15km, có nhiều thử thách sẽ phù hợp với các bạn yêu thích khám phá và chinh phục

  • Bên cạnh những thử thách, Trekking Bạch Mộc Lương Tử hướng Lào Cai còn có rừng cháy, cây khô, có nhiều không gian chụp ảnh

  • Độ cao 2100m có lán nghỉ chân, tại đây bạn có thể ăn uống, nghỉ ngơi

  • Độ cao 2800m được đánh giá là nơi có cảnh đẹp còn hơn cả đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Còn Trekking Bạch Mộc Lương Tử bên Lai Châu cũng có điều thú vị riêng như: vượt rừng, lội suối, ngắm cảnh núi rừng vì ở đây thảm thực vật rất đa dạng.

Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử hướng Lào Cai

Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử hướng Lào Cai

GỢI Ý LỘ TRÌNH TREKKING BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ

1. Cung Lào Cai

Ngày 0: Hà Nội/ Sài Gòn – Lào Cai 

Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, đi tàu sẽ mất 8 tiếng còn đi xe khách trên cao tốc chỉ mất 3 - 4 tiếng. Nếu di chuyển bằng tàu, các bạn nên đi đêm để có thời gian nghỉ mà sáng hôm sau đã có mặt tại SaPa. Còn nếu đi xe khách có thể đi tầm tối để đêm nghỉ tại nhà nghỉ trên SaPa.

Tóm lại, bạn nên lựa chọn phương án phù hợp để làm sao sáng mai bắt đầu xuất phát đi đến chân núi Bạch Mộc Lương Tử là lý tưởng nhất

Lưu ý: Nếu xuất phát từ Sài Gòn, bạn có thể mua vé máy bay đến Hà Nội rồi đi một chặng tiếp đến Lào Cai bằng xe khách hoặc tàu hỏa như mình đã đề cập bên trên.

Ngày thứ nhất: SaPa - Chân núi Bạch Mộc Lương Tử

Từ SaPa đến chân núi các bạn cần đi theo: Sa Pa - Ô Quy Hồ (8km) - Mường Hum (35km) - Bản Ky Quan San, xã Sàng Ma Sáo (6km) – Bắt đầu hành trình leo từ chân núi đến điểm nghỉ.

Các bạn nghỉ ngơi, ăn sáng rồi thuê xe ngay tại thị trấn Sa Pa. Sau đó, đi xe máy 8km đến bản Ô Quy Hồ, rẽ phải vào đường tỉnh lộ 155 đi bản Xèo, đến chợ Mường Hum và rẽ đến UBND xã Sàng Ma Sáo.

Ở Sàng Ma Sáo trước khi leo Kỳ Quan San

Ở Sàng Ma Sáo trước khi leo Ky Quan San - Ảnh Instagram @mrgreendatto

Đến đây, các bạn liên hệ thuê Porter rồi đi thêm tầm 5km nữa là tới bản Ky Quan San – điểm leo núi. Các bạn cố gắng xuất phát leo sớm sao cho khi mặt trời lặn là vừa vặn đến điểm nghỉ ở độ cao 2100m. Thời gian đi đến điểm nghỉ mất khoảng 8 tiếng.

Tại điểm nghỉ này có sẵn ván lều chứa được tầm 50 người do người dân dựng nên. Nhưng bạn vẫn nên tự chuẩn bị túi ngủ đem theo để ngủ nếu không muốn bị "cóng" nhé. Hoặc nếu thích dựng lều cho có không khí thì các bạn mang theo đồ cắm trại để dựng ngay gần đấy cũng được.

leo núi bạch mộc lương tử tới độ cao 2100m

Leo núi bạch mộc lương tử tới độ cao 2100m - Ảnh Instagram @amemori910

Về đường leo, khi bắt đầu bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng với những lối mòn và nương ruộng thảo quả của dân bản. Tiếp đến, bạn sẽ gặp một con suối khá lớn, cần để ý nếu nước lớn lạnh hoặc những tả đá rêu phong cực dễ trượt chân ngã. Sau đó, bạn lại tiếp tục Trekking qua khu rừng thảo quả và những cánh rừng nguyên sinh sẽ đến được điểm hạ trại và lán nghỉ.

Nếu sớm, các bạn có thể đi lên núi Muối để ngắm hoàng hôn và check in ở đó nhé. Núi Muối là địa điểm có view cực đẹp vì thế các bạn đừng nên bỏ qua nhé.

Ngày thứ hai: Điểm dừng chân - núi Muối - Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Nên dậy sớm ăn sáng xuất phát để kịp ngắm bình minh. Dậy lúc 4h30 là hợp lý. Chặng đường đầu bạn sẽ mất 1 tiếng để thoát khỏi khu rừng rậm rạp, mở ra một khoảng nhìn thoáng đãng hơn. Ngày tiếp sau đó, để leo lên trên đỉnh núi Muối ở độ cao 2800m ngắm bình minh và săn mây, bạn sẽ cần chuẩn bị tinh thần bởi đoạn đường kế tiếp cực dốc, bám rễ cây và vách đá, cực nguy hiểm. 

Nếu muốn tiếp tục chinh phục đến cùng đỉnh Bạch Mộc Lương Tử ở độ cao 3046m, bạn sẽ mất chừng 5 giờ leo vách núi nữa rồi hạ trại nghỉ ngơi ở đây. Sau đó chụp ảnh, săn mây rồi đi xuống lán nghỉ ở độ cao 2100m

Trekking núi Muối - Bạch Mộc Lương Tử

Trekking núi Muối - Bạch Mộc Lương Tử - Ảnh pixabay

Ngày thứ ba: Nhổ trại xuống đến SaPa nghỉ ngơi

Sau khi ngắm bình minh trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, chúng mình bắt đầu nhổ trại và xuống SaPa nghỉ ngơi, tắm nước thuốc thư giãn cơ thể. Sau khi nghỉ ngơi, ăn tối ở SaPa rồi lên chuyến xe muộn trở về Hà Nội. Bạn cũng có thể đặt vé tàu để có thời gian ngắm cảnh, nghỉ ngơi trên tàu trong thời gian đi về.

Hoàng hôn trên Ky Quan San

Hoàng hôn trên Ky Quan San

2. Cung Lai Châu

Cung Lai Châu đi tương tự như cung Lào Cai 3 ngày 2 đêm. Nếu lên và về hướng Lai Châu thì sẽ không đi qua núi Muối và cảnh quan cũng không thoáng đãng để săn mây như cung Lào Cai. Vì vậy, các bạn có thể kết hợp hai cùng lên hướng Lai Châu và về hướng Lào Cai là thích hợp nhất.

Vừa được trải nghiệm đủ hai cung mà vẫn được ngắm cảnh đẹp, săn mây bồng bềnh. Với cung kết hợp này, bạn sẽ phải qua đỉnh Bạch Mộc Lương Tử trước khi về núi Muối. 

Đường trong bản Dền Sung - Lai Châu

Đường trong bản Dền Sung - Lai Châu

Ngày không: Hà Nội/ Sài Gòn - Lai Châu.

Các bạn ở Sài Gòn thì mua vé máy bay bay ra Hà Nội. Sau đó từ Hà Nội, các bạn đi xe khách giường nằm chạy đêm lên thành phố Lai Châu.

Ngày thứ nhất: Lai Châu - Bản Dền Sung

Các bạn thuê xe máy hoặc đi xe ôm vào bản Dền Sung sau đó liên hệ Porter ra đón. Tuy nhiên, với cung Lai Châu này, bạn cần xin giấy giới thiệu từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu (ngay trong thành phố) rồi vào trình báo với biên phòng địa phương tại bản Dền Sung. (Cung Lào Cai không cần xin giấy phép)

Cung này bạn sẽ nghỉ tại độ cao 2500 m. Bạn cần mang theo đồ cắm trại vì không có sẵn lán tự dựng nào hết. Tuy nhiên, có rất nhiều khoảng đất trống bằng phẳng dọc đường đi thuận tiện cho việc hạ trại.

Con suối nghỉ chân trong rừng leo Ky Quan San

Con suối nghỉ chân trong rừng leo Ky Quan San

Ngày thứ hai: Lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Lên đỉnh Bạch Mộc rồi xuống nghỉ gần đỉnh núi Muối

Ngày thứ ba: Xuống núi, về Sapa.

Xuống núi hướng bản Ky Quan San, thuê dân bản chở về Sapa. Lên xe khách chuyến muộn về Hà Nội.

HÀNH TRÌNH TREKKING BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ HƯỚNG LÀO CAI

Ngắm nhìn Sàng Ma Sáo từ trên cao

Ngắm nhìn Sàng Ma Sáo từ trên cao bằng Flycam - Ảnh Instagram @tamdovisual

Đoạn đầu cũng đường leo Ky Quan San

Thêm một tấm ảnh nữa khi nhìn bản làng Sàng Ma Sáo - Ảnh fb @LinhNgoc

Chú chó nhỏ trên Sàng Ma Sáo

Chú chó nhỏ trên Sàng Ma Sáo  - Ảnh Instagram @phongkimdaily

Cung đường phải đi qua khi muốn leo Bạch Mộc Lương Tử

Cung đường phải đi qua khi muốn leo Bạch Mộc Lương Tử - Ảnh fb @Linh Ngoc

Chú chó nhỏ trên nương Sàng Ma Sáo

 Người dân bắt đầu rẫy cỏ, làm nương trên ruộng bậc thang - Ảnh fb @Linh Ngọc

Bắt đấu Trekking Bạch Mộc Lương Tử

Bắt đầu Trekking Bạch Mộc Lương Tử - Ảnh fb @Linh Ngọc 

Biển chỉ dẫn đường lên Kỳ Quan San

 Biển chỉ dẫn đường lên Ky Quan San - Ảnh fb @Phan La Hoai Sang

Chặng đường lên đỉnh Kỳ Quan San

Chặng đường lên đỉnh Ky Quan San - Ảnh fb @Linh Ngoc

Bãi ruộng chăn trâu của người dân Sàng Ma Sáo 

Bãi ruộng chăn trâu của người dân Sàng Ma Sáo 

Leo núi phía sau Sàng Ma Sao

Thời tiết khá đẹp khi bắt đầu leo qua núi phía sau Sàng Ma Sáo - Ảnh instagram @mrgreendatto

Gặp mưa trong rừng tre

 Đến rừng tre thì trời bắt đầu chuyển mưa to khiến đường đi trở nên khó khăn và trơn trượt hơn rất nhiều - Ảnh fb @Thai Quynh Linh Ngoc

 Chúng tôi phải dừng chân trú mưa sau đó lại tiếp tục hành trình Trekking Bạch Mộc Lương Tử với độ khó và nhiều điều thú vị hơn - Ảnh fb @Thai Quynh Linh Ngoc

Tiếp tục đi vào rừng già

Vượt qua rừng tre đến rừng già lại là thời tiết hoàn toàn khác biệt. Đường khô, nắng nhẹ khiến tâm lý cả đoàn càng thêm hưng phấn 

Cây cổ thụ trên đường Trekking Bạch Mộc Lương Tử

Trong rừng già có rất nhiều cây cổ thụ lâu năm, phải 3 - 4 người ôm

 Ngẫu hứng trong rừng già nhóm mình gặp được cảnh thiên nhiên cực đẹp - Ảnh instagram @tran_khac_tung

Con suối đầu tiên chúng ta dừng chân nghỉ chân

Con suối đầu tiên chúng ta dừng chân nghỉ chân - Ảnh fb @Le Ngoc Anh

Ăn trưa tại con suối đầu tiên

Ngồi bên suối, chúng tôi rửa chân tay sau đó ăn trưa và nghỉ tại đây 

Tiếp tục hành trình leo Ky Quan Sơn, chúng tôi gặp được đoạn đường rất nhiều đá - Ảnh fb @Linh Ngoc

 Càng lên cao không khí càng lạnh khiến chúng tôi càng hưng phấn - Ảnh fb @Linh Ngoc

Khi tới đồi có nhiều đá, chúng mình biết được mình sắp tới lán nghỉ chân cao 2100m gần núi Muối

 

 

 

Cây cầu bắc qua con suối thứ 2

Cây cầu bắc qua con suối thứ 2 

Con suối đẹp nhất trên chặng đường tới Kỳ Quan San

Con suối đẹp nhất trên chặng đường tới Ky Quan San

Nước trong và rất mát

Cận cảnh con suối thứ 2 - nước treo veo 

Tắm rửa ở suối

Chúng tôi dừng chân nghỉ ngơi, tắm rửa ở bên cạnh suối - Ảnh fb @tran tho 

Qua suối thì nhóm mình lại tiếp tục vào rừng già với nhiều loại cây Ky lạ

Check in nhẹ nhàng trong rừng già đầy sương

Góc ngẫu hứng trên đường mòn trong rừng già - Ảnh instagram @moclago

Qua rừng già là tới lán nghỉ ở độ cao 2100m

Qua rừng già là tới lán nghỉ ở độ cao 2100m - Ảnh fb @ Thai Quynh Linh Ngoc

Nghỉ ngơi tại lán

Những đôi giày Trekking - người bạn không thể thiếu trong những chuyến Trekking đường dài

 Góc view khá đẹp bên cạnh lán mà mọi người không bao giờ bỏ qua - Ảnh fb @Thai Quynh Linh Ngọc

Góc view nhỏ ở gần núi Muối

Đi tới đây thì tôi không thể bỏ qua mà phải làm ngay tấm ảnh - Ảnh instagram @phomkimdaily

Ngắm hoàng hôn trên núi Muối

Khi gửi đồ trên lán nghỉ, chúng tôi tranh thủ lên núi Muối để ngắm hoàng hôn và check in với nhau

Check in trên núi Muối

Điểm chụp ảnh HOT nhất tại núi Muối khi hoàng hôn buông xuống - Ảnh fb @Linh Ngoc

Ngắm hoàng hôn và biển mây trên núi MUối

Cũng là một ngày khá trên núi Muối có thể nhìn rõ mặt trời đang trôi nổi trên biển mây

ngắm sao ban đểm trên lán nghỉ

Tuyệt vời khi đêm tới chúng mình có thể ngắm sao ở Bạch Mộc Lương Tử

BÌnh minh trên núi Muối

 Nhóm mình phải dậy từ 4h30 ăn sáng xong tranh thủ lên núi Muối để ngắm bình minh và biển mây ở đây

Mắc lại xích đu để chơi

Dây xích đu bị rơi nên chúng mình phải treo lại mới có thể chơi 

 Bình minh trên núi Muối quá tuyệt vời

Chơi xích đu trên núi MUối

Thử cảm giác mạnh chơi xích đu trên núi Muối - Ảnh fb @Miumiu Đỗ

Ngắm cảnh thiên nhiên trên núi Muối

Lại thêm một tấm ảnh nữa để các bạn ngắm được toàn cảnh xung quanh núi Muối nhé - Ảnh fb @Miumiu Đỗ

Leo lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Sau khi chơi, nhóm mình sẽ tiếp tục hành trình Trekking Bạch Mộc Lương Tử - Ảnh fb Thái Quỳnh Linh Ngọc

Chặng đường tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử còn rất dài

Chặng đường tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử còn rất dài

Bước trên vách đá treo leo

Bước trên những vách đá cheo leo, đầy thử thách, nguy hiểm - Ảnh fb @Linh Ngoc

Nhìn vách đá từ trên cao

Lên tới nơi xong nhìn xuống mới giật mình tại sao mình có thể vượt qua thử thách lớn đến như vậy - Ảnh fb @Linh Ngoc

Thử thách càng khó khăn khi sắp tới đỉnh Kỳ Quan San

Thử thách càng lớn khi sắp tới đỉnh Ky Quan San - Ảnh fb @Nguyen Thi Anh Tuyet

Đốt lửa sưởi ấm trong cách rừng khô

 Sau những vách chót vót là tới cánh rừng bị cháy khô đầy thơ mộng

Cánh rừng đầy hoa vàng

Tiếp đó lại tới cánh rừng đầy hoa vàng khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh fb Thái Quỳnh Linh Ngọc

Sắp lên tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

 Chặng đường lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử đã không còn xa nữa Ảnh fb Thái Quỳnh Linh Ngọc

Rừng hoa đỗ quyên

Rừng hoa đỗ quyên đầy hấp dẫn

Nghỉ ngơi trong rừng hoa đỗ quyên

 Mắc võng nghỉ trong rừng hoa đỗ quyên là lựa chọn khá tuyệt - Ảnh instagram @moclago

Rừng tre nhỏ trước khi tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

 Tới rừng tre là chúng mình đã hứng khởi vì qua rừng tre sẽ tới đỉnh Ky Quan San - Ảnh fb @linh Ngoc

Hoàn thành hành trình trekking Bạch Mộc Lương Tử

Vậy là chúng ta đã tới Ky Quan San - ngọn núi cao thứ 4 Việt Nam với độ cao 3046m - Ảnh fb @Hung Nguyen

Cảnh sắc xung quanh đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Cảnh sắc xung quanh đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Ngắm cảnh xong là cả nhóm bắt đầu xuống lán nghỉ để nghỉ ngơi rồi trở về SaPa 

Xuống tới lán nghỉ cũng là lúc mặt trời xuống núi. Các bạn có thể tranh thủ lên núi Muối để cắm trại cũng khá Ok đấy

Cắm trại trên núi Muối

Cắm trại trên núi Muối rồi chơi trò chơi lửa trại cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị đấy

Đến sáng hôm sau là cả nhóm đi xuống và có mặt ở Sàng Ma Sáo trước 12 giờ trưa - Ảnh fb @ 

TREKKING Ky QUAN SAN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Trekking Kỳ Quan San cần chuẩn bị những gì

Trekking Ky Quan San cần chuẩn bị những gì

Đồ dùng cá nhân

- 1 chiếc balo leo núi thật chắc chắn, có dây đai ở cả ngực và thắt lưng và thường xuyên điều chỉnh dây đeo để balo bám chặt và không bị xê dịch trong quá trình leo. 

- 1 đôi giày leo núi chuyên, có độ bám tốt. Một đôi giày tốt sẽ quyết định cả chuyến đi của bạn. 

- 1 bộ quần áo mặc khi đi trek, chọn loại chuyên dụng để lăn lội với đủ loại địa hình nước suối, bùn đất,… mà không ngao ngán gì, 1-2 bộ quần áo để thay. 

- 1 khoác gió để mặc buổi tối, vừa giúp giữ ấm vì tối gió núi lạnh vừa nhỏ gọn để mang đi. 

- Mũ lưỡi trai hay mũi tai bèo để tránh nắng

- Găng tay leo núi để đeo bám dọc đường

- Đèn pin và sạc dự phòng

Trang Phục Cần Chuẩn Bị Khi đi Trekking

Lưu ý: Đèn Pin là dụng cụ bắt buộc bạn phải có vì nếu trên đường đi quá chậm hoặc muốn lên ngắm bình minh ở núi Muối thì bắt buộc bạn phải di chuyển vào ban đêm. Nếu không có đèn thì bạn không thể đi được.

Đồ cắm trại

Mang theo đồ dùng cắm trại để dùng khi tới điểm nghỉ. Lều trại, túi ngủ, đèn lều, …là các vật dụng không thể thiếu cho một tối cắm trại hoàn hảo trên độ cao hơn 2000m của dãy Bạch Mộc.

Check List Các Đồ Cần Thiết Khi Cắm Trại

Đồ sơ cứu y tế:

Thuốc men, đồ sơ cứu ý tế vô cùng quan trọng. Trong quá trình leo núi không thể tránh bị trầy xước, đau nhức nên các bạn cần chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản, miếng dán đau cơ và đồ sơ cứu y tế khi có chuyện xảy ra

Vết thương nhỏ khi trekking Bạch Mộc Lương Tử

Những vết thương nhỏ không thể tránh khi trekking Bạch Mộc Lương Tử - Ảnh fb @Nguyen Thi Anh Tuyet

Đồ ăn

Ba bữa ăn khi đi trekking leo núi thường theo quy luật: 

  • Bữa sáng đầy đủ để lấy năng lượng cho cả ngày nhưng phải được chế biến thật nhanh, mỳ gói kèm xúc xích, thịt hun khói…sẽ là lựa chọn thích hợp cho bữa ăn này

  • Bữa trưa không thể quá cầu Ky vì bạn sẽ ăn ngay khi nghỉ trên đường đi vì vậy lương khô hoặc cơm nắm hay các loại bánh nhiều đạm sẽ là lựa chọn tốt nhất, vừa tiết kiệm thời gian vừa đủ chất cho nửa ngày còn lại.

  • Bữa tối sẽ là bữa chính trong ngày, và đây cũng là lúc bạn dựng lều rồi nên sẽ có chỗ nấu một bữa nóng hổi cẩn thận. Đồ chế biến cho bữa tối bạn nên mang theo bao gồm thịt lợn, thịt bò nhiều đạm để bồi bổ và cũng dễ chế biến. Tất nhiên cũng không thể thiếu rau củ quả để đảm bảo chất xơ và tinh bột. 

Và đừng quên mang nhiều nước vì di chuyển nhiều sẽ khiến bạn rất mau khát. 

LƯU Ý KHI CHINH PHỤC BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ

- Nên luyện các bài tập thể dục đơn giản hoặc đạp xe, chạy bộ, đi bộ trước khi bắt đầu leo tầm 17 – 10 ngày. 

- Kinh nghiệm leo những ngọn núi cao là bạn phải đi thật đều, tập trung nhịp thở và cố gắng khi thật mệt mới nghỉ. Không được nghỉ quá lâu, cơ thể bị lạnh và các khớp dễ mỏi. Uống nước chỉ nên ngụm từng hớp nhỏ, tránh uống nhiều một lúc.

- Bắt buộc phải leo đến điểm nghỉ, là những lán trại của dân đi rừng dựng sẵn, nơi bằng phẳng, kín gió và đặc biệt là có nguồn nước gần.

- Lên lịch trình cụ thể và tính toán kỹ thời gian. Liên hệ trước với người dẫn đường, chỗ thuê xe máy và đặt trước vé xe khách, vé tàu cả hai chiều.

- Nên đi theo nhóm, tốt nhất là với bạn bè có sức khỏe và cố gắng rèn luyện trước khi tham gia leo núi.

- Thu dọn rác sau khi tiếp tục lên đường

- Đảm bảo an toàn của bản thân là trên hết

Hành trình Trekking Bạch Mộc Lương Tử kết thúc như vậy. Trong quá trình chinh phục Ky Quan San sẽ đem lại cho bạn nhiều cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có, lo lắng, sợ hãi cũng có. Tất cả điều đó sẽ giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn. WETREK.VN xin chúc bạn có chuyến đi Trekking Bạch Mộc Lương Tử an toàn và tuyệt vời nhất.

Mọi vấn đề liên quan tới đồ cắm trại, đồ Trekking hay bất kỳ dụng cụ gì, các bạn có thể liên hệ với WETREK.VN qua số hotline: 02873051988 để được tư vấn trực tiếp từ các bạn có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực này nhé

Địa điểm Trekking gần Bạch Mộc Lương Tử:

BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập