Gỉ sét là gì?
Năm ngoái, tôi đã vô tình để con dao Condor mới tinh của mình ngoài trời mưa suốt một tuần. Và khi cầm con dao trên tay, tôi đã khá đã hối hận. Lưỡi dao của tôi dính đầy vết màu cam, đỏ. Dấu hiệu của việc bị gỉ sét. Và vì vậy tôi đã tìm hiểu về rỉ sét để có thể giúp những con dao của tôi thoát khỏi chúng
Vậy Gỉ là gì? Chà, nói một cách khoa học thì gỉ có thành phần hóa học chủ yếu là Sắt (III) Oxit, có công thức hóa học là Fe2O3. Nó được hình thành khi Sắt từ lưỡi thép của bạn kết hợp với oxy trong không khí.
Đây là một bài đăng ngắn từ NCH Europe mô tả tốt về gỉ thực sự là gì:
"Hầu hết chúng ta biết rỉ sét như một lớp vảy màu nâu đỏ trên kim loại và không nghĩ gì hơn về nó, tuy nhiên gỉ là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ sự ăn mòn và oxy hóa của sắt và các hợp kim của nó, chẳng hạn như thép. Về mặt kỹ thuật, gỉ sắt là Hydrated Iron (III) Oxide, còn được gọi là oxit sắt (Fe2O3), vì nó được tạo ra khi sắt phản ứng với oxy và nước - phản ứng này được gọi là quá trình oxy hóa. Nếu một miếng sắt được để ngoài trời đủ lâu, tiếp xúc với nước và oxy, thì việc rỉ sét của nó là không thể tránh khỏi - có thể mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm tùy thuộc vào cường độ tiếp xúc của nó,tuy nhiên tình trạnh này sẽ được hạn chế nếu nó được bảo vệ đúng cách. Rỉ sét rất phổ biến, vì sắt dễ phản ứng với oxy"
NCH Châu Âu
Nguyên nhân Gỉ sét?
Được rồi, bây giờ tôi biết rằng gỉ thực sự là Oxit Sắt. Nhưng điều kiện nào khiến lưỡi dao bị gỉ?
Để một con dao bị gỉ, cần có ba thứ: oxy, sắt và nước
-Oxy có từ khí quyển và có trong không khí xung quanh chúng ta. Sắt là vật liệu chính của lưỡi thép.
-Độ ẩm (nước) tạo điều kiện cho sự hình thành rỉ sét. Nó không nhất thiết phải là nước như một chất lỏng. Không khí ẩm đủ để làm cho dao bị gỉ.
Điều này có thể cung cấp cho chúng ta cái nhìn một cách khoa học hinw về cách để giúp một con dao khỏi bị gỉ. Hiểu đơn giản, nếu chúng ta có thể ngăn ba thành phần này tiếp xúc với nhau thì con dao của bạn sẽ không bị gỉ!
Có loại thép làm dao nào đặc biệt để không bị gỉ không?
Phần lơn các loại dao hiện nay được làm từ 2 loại thép cơ bản là thép Carbon và thép Stainless
Như tên cho thấy, Thép cacbon là thép có thêm cacbon. Nhiều loại thép có thể chứa các hợp kim kim loại khác nhau. Tuy nhiên, phần trăm carbon tạo nên lưỡi dao mới đóng vai trò chính ở đây.Thông thường, các lưỡi thép Carbon chứa từ 0,5% đến 1,5% carbon. Điều này làm cho lưỡi dao rất mạnh và bền. Vì vậy, thép carbon là vật liệu được các nhà sản xuất ưa thích để tạo những con dao sinh tồn rất tốt. Tuy nhiên, lưỡi thép Carbon sẽ dễ bị ăn mòn nếu bạn không chăm sóc chúng tốt! Chúng sẽ dễ bị rỉ sét trong môi trường ẩm ướt và axit.
Dao Mora làm bằng thép Carbon
Lưỡi dao bằng thép Stainless chứa Chromium, thường chiếm từ 12,5% đến 13,5% của lưỡi dao. Điều này tạo ra một lớp oxit mạnh trên bề mặt của lưỡi dao, giúp ngăn thép không bị oxy hóa thêm. Kết quả là, sự ăn mòn của lưỡi dao được làm chậm lại, đó là lý do tại sao thép Stainless được gọi là "Không gỉ".Do đó, thép Stainless là một lựa chọn tốt cho môi trường ăn mòn mạnh, chẳng hạn như trên biển. Lưỡi dao bằng thép Stainless cũng sẽ bị gỉ nếu bạn không bảo dưỡng chúng đúng cách, ngay cả khi chúng hạn chế tình trạng gỉ tốt hơn nhiều hơn so với lưỡi thép Carbon.
Dao sinh tồn Mora được làm từ thép Stainless
Có những vật liệu để làm lưỡi dao khác như Titanium hoặc Ceramic. Bởi vì chúng không chứa sắt nên chúng sẽ không bị gỉ và con dao của bạn sẽ hoàn toàn chống ăn mòn.
Một yếu tố khác cần xem xét là lớp phủ của lưỡi dao. Một số lưỡi có lớp phủ Titanium hoặc Oxit nhôm, giúp ngăn lưỡi thép bên trong bị gỉ.
Tại sao Gỉ sét lại tệ với Dao?
Với tôi , chưa nói về chất lượng nhưng một con dao gỉ sẽ khá xấu xí. Bản thân vết gỉ không mấy nguy hiểm, và bạn sẽ không chết nếu ăn phải thứ gì đó bị cắt bằng dao bị gỉ. Tuy nhiên, nếu vết gỉ ngàng càng nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của lưỡi dao, và có thể làm cho nó kém linh hoạt hơn khi bạn dùng nó ngoài tự nhiên. Như dao bị cùn, cắt không ngọt.....
Trong mọi trường hợp, tôi thực sự không muốn có bất kỳ vết rỉ sét nào trên con dao của mình và tôi luôn đặt mục tiêu giữ cho nó “không bị gỉ”.
Vậy làm cách nào để loại bỏ gỉ khỏi dao?
May mắn thay, có nhiều cách để bạn có thể loại bỏ vết gỉ trên con dao của mình.
Các phương pháp này khác nhau khá nhiều.Có một vài phương pháp bỏ rỉ sét sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi tôi giới thiệu sau đây:!
PHƯƠNG PHÁP 1: DÙNG DUNG DỊCH HÓA HỌC
Có rất nhiều loại hóa chất có thể được sử dụng để tẩy gỉ trên dao của bạn. Một loại phổ biến là WD-40 (tuy nhiên, loại này khá độc hại, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không có ý định chế biến thức ăn bằng con dao đó).
Bước 1: Làm sạch dao bằng dầu để loại bỏ các vết bẩn hoặc tạp chất khác.
Bước 2: Phun hóa chất lên lưỡi dao.
Bước 3: dùng giấy nhám mỏng chà sạch các vết rỉ sét của lưỡi dao.
Bước 4: lặp lại nếu cần, sau đó lau, rửa và làm khô dao,
PHƯƠNG PHÁP 2: DÙNG BAKING SODA
Bước 1: Làm ướt khu vực bị rỉ sét bằng nước, và rắc baking soda lên trên. Muối nở sẽ dính vào khu vực ẩm ướt. Gõ nhẹ dao để phần thừa rơi ra.
Bước 2: Dùng miếng cọ ướt để cọ rửa khu vực bị dính baking soda. Đảm bảo rằng miếng chà vẫn còn ướt để không làm hỏng lưỡi dao.
Bước 3: Sau khi cọ rửa trong vài phút, vết gỉ đáng lẽ đã bong ra. Lặp lại nếu cần thiết, sau đó rửa sạch dao bằng nước và lau khô bằng vải.
PHƯƠNG PHÁP 3: DÙNG GIẤM TRẮNG
Bước 1: Đổ giấm trắng vào một chiếc hộp rộng vừa kích cỡ con dao của bạn
Bước 2: Ngâm dao (hoặc chỉ lưỡi dao) trong giấm. Làm điều này trong khoảng 5 phút. Đừng cố gắng để nó quá lâu, vì nó có thể chỉ làm ố hoặc làm hỏng lưỡi dao của bạn.
Lớp gỉ bong ra sau khi ngâm giấm
Bước 3: Lau lưỡi dao bằng vải. Sau đó rửa sạch và lau khô dao.
PHƯƠNG PHÁP 4: DÙNG GIẤY NHÁM
Giấy nhám thường hoạt động tốt với các vết rỉ sét nhỏ. Chỉ cần lấy một miếng giấy nhám nhỏ và chà nhẹ lên vết bẩn cho đến khi vết bẩn biến mất. Bạn cũng có thể sử dụng giấy nhám sau khi đã làm qua các phương pháp khác, nếu vẫn còn vết rỉ sét trên lưỡi dao. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng giấy nhám rất mịn. Nếu không, bạn có thể thực sự làm hỏng lưỡi dao của mình.Tôi thường sử dụng giấy nhám loại 3000 grit để chà sạch các vết rỉ sét.
PHƯƠNG PHÁP 5: DÙNG CÁC PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN
Chúng tôi đã giới thiệu một vài cách thông dụng mà mọi người thường hay biết ở trên để loại bỏ vết rỉ sét trên dao của bạn. Nhưng thực tế có rất nhiều phương pháp tự nhiên không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào.
Dưới đây là những phương pháp tự nhiên có thể giúp loại bỏ vết gỉ trên dao của bạn:
1 - DÙNG KHOAI TÂY
Khoai tây có chứa axit oxalic, có thể làm tan rỉ sét. Chỉ cần cắm dao vào củ khoai tây trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể lau sạch vết gỉ bằng vải!
Tôi đã thử điều này trên một con dao bỏ túi có vết gỉ nhỏ, và thật ngạc nhiên, nó thực sự có tác dụng! sau khi để nó qua đêm vết rỉ sét đã biến mất vào ngày hôm sau.
2- DÙNG NƯỚC CHANH
Axit citric trong nước chanh có thể được sử dụng để đánh tan vết gỉ sét trên lưỡi dao của bạn. Bạn chỉ cần cắt một nửa quả chanh và chà xát lên vết rỉ sét khoảng nửa giờ trước khi cố gắng chà sạch.( cách này chỉ nên áp dụng cho những vết gỉ sét nhỏ)
3 - DÙNG HÀNH TÂY
Hành tây có chứa axit sulfenic, có thể giúp hòa tan oxit sắt (hợp chất chính của rỉ sét).Bạn có thể dùng dao đâm vào củ hành và để yên một lúc . sau một thời gian, bạn sẽ thấy rỉ sét bắt đầu tự bong ra!
Làm cách nào để ngăn con dao của tôi bị gỉ?
Ở trên chúng ta đã nói rất nhiều về việc phải làm gì để loại bỏ vết gỉ trên dao của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn sẽ luôn muốn giữ cho con dao của mình không bị rỉ sét. Vậy bạn nên làm gì để đảm bảo điều đó?. Tôi sẽ gợi ý cho bạn vài mẹo ở bên dưới:
MẸO 1: LUÔN GIỮ DAO CỦA BẠN SẠCH VÀ BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH
Đây là điều quan trọng nhất trong toàn bộ bài đăng này. Nếu bạn chăm sóc con dao của mình đúng cách, nó sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng bị gỉ!
Vậy bạn nên chăm sóc dao như thế nào?
Đầu tiên, rửa sạch sau khi sử dụng. Cho dù bạn đang chặt cây hay cắt thịt, chất bẩn sẽ luôn dính trên con dao của bạn. Sau khi sử dụng Dao, hãy lau sạch cặn bằng nước và mặt mềm của miếng bọt biển, trước khi lau khô dao thật kỹ bằng vải. Đừng bỏ qua bước đó, nếu không con dao của bạn chắc chắn sẽ bị rỉ sét!
Thứ hai, lưu trữ nó một cách hợp lý. Nếu bạn bạn có nhiều dao khác nhau, hãy để dao ngoài vỏ bọc của nó và để nó trong một số loại ngăn kéo hoặc tủ khô. Nếu bạn đang sử dụng nó cho chuyến đi của bạn, hãy luôn giữ nó trong vỏ bọc sau khi sử dụng
Bạn cũng có thể tra dầu bảo quản nếu không sủ dụng dao 1 thời gian dài để ngăn sự tiếp xúc giữa lưỡi dao và không khí (do đó ngăn ngừa gỉ).
MẸO # 2: KIỂM TRA THƯỜNG XUYÊN ĐỂ PHÁT HIỆN VẾT GỈ
Một cách tuyệt vời khác để ngăn ngừa rỉ sét tích tụ trên lưỡi dao của bạn là kiểm tra nó thường xuyên.Ngay khi bạn thấy bất kỳ vết màu cam nào xuất hiện trên dao, hãy thử chà bằng giấy nhám loại rất mịn (3000 grit) để loại bỏ vết bẩn. Hoặc dùng cách phương pháp khác trên bài viết mà tôi đã giới thiệu
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được một vài gợi ý để bảo quản con dao của bạn trong tình trạng tốt nhất, để nó luôn luôn sẵn sàng cho bất kì chuyến đi nào của bạn. Hãy Luôn nhớ :"Phòng bệnh hơn chữa bệnh", đừng để con dao trở thành vật làm vướng víu tay chân của bạn, hãy luôn giữ nó đủ khỏe để trở thành trợ thử đắc lực của bạn.
TheoTheknifehub