Mẹo giữ bàn chân ấm áp khi đi cắm trại

Cập nhật: 25/01/2017
Lượt xem: 2857
Chăm sóc đôi bàn chân của bạn khi đi cắm trại là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm cho chính mình. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc đôi bàn chân khi chúng bị lạnh.
 
Đầu tiên, hãy nói về cách tránh bị lạnh.
 
Việc giữ ấm đôi bàn chân (hoặc bất cứ phần cơ thể nào) đều dễ dàng hơn nhiều là cố làm ấm chúng lên sau khi đã lạnh cóng. Vậy nên, có một vài cách mà bạn có thể làm để tránh chân bị nhiễm lạnh.
 
meo-giu-am-ban-chan-khi-di-da-ngoai-wetrek_vn

Các bước để giữ bàn chân ấm áp 

Thực hiện ngay trước khi bạn bị lạnh
 
Đừng đợi cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy lạnh rồi mới ủ ấm. Mặc thêm quần áo khi mặt trời lặn, bắt đầu nổi lửa nấu bữa tối và liên tục vận động để giữ ấm cơ thể.
 
Bạn có thể nghĩ rằng vì mình đang đi dã ngoại, bạn cần “chịu đựng một tí”. Nhưng bạn sẽ thấy những người có kinh nghiệm thật sự sẽ sớm làm các bước trên để giữ mình ấm áp và không bị nhiễm lạnh.
 
Đứng trên một thứ gì đó để cách nhiệt với mặt đất
 
Như khi bạn giữ ấm cho chính mình bằng áo khoác và găng tay, bạn có thể giữ cho bàn chân tránh khỏi nền đất lạnh. Đứng trên một tấm đệm hơi, một khúc gỗ, hoặc ngay cả một tấm bìa cứng để giữ chân không tiếp xúc với mặt đất.
 
Vận động liên tục
 
Cử động là một trong những cách chính để cơ thể sinh nhiệt, vậy nên thay vì ngồi yên, vận động một chút sẽ tốt hơn nhiều.
 
Ăn đồ ăn nhẹ
 
Quan trọng hơn vận động là nạp vào cơ thể bạn đủ năng lượng để giữ ấm. Ăn một bữa tối đầy đủ, pha đồ uống nóng với bơ, hay bất cứ thứ gì có thể để tăng lượng calo trong thức ăn bạn dùng.
 
Thay tất 
 
Việc giữ bàn chân khô ráo nhất có thể rất quan trọng, nhưng sẽ rất khó khi bạn lội qua sông suối, hoặc bàn chân ướt đẫm mồ hôi sau khi đi bộ một quãng đường dài.
 
Khi bạn không thể giữ chân khô ráo được, hãy trữ thêm tất để thay khi cần (như sau khi băng qua sông, khi bạn đến trại, và khi nằm trong túi ngủ vào ban đêm).
  • Lời khuyên từ chuyên gia: Khi bạn không thể phơi khô những đôi tất ẩm dưới ánh nắng, nhét chúng vào trong áo khoác, đặt ở trên vai của bạn để tất nằm sát trên da hoặc trên một lớp trang phục lót. Sau một vài tiếng (qua đêm là tốt nhất), thân nhiệt của bạn sẽ làm khô tất. Chú ý rằng không hiệu quả với những đôi tất ướt đẫm. 
Đối phó với môi trường
 
Nếu bạn biết trước về điều kiện thời tiết sắp tới, bạn và nhóm của bạn có thể có một chuyến đi hoàn hảo bằng cách di chuyển đúng thời điểm.
 
Khởi hành sớm để bạn có thể đến trại trước khi trời tối, và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc đôi bàn chân. Nếu bạn đến nơi có nhiều tuyết, tuyết có xu hướng cứng hơn vào đêm và sáng sớm. Điều đó có nghĩa bạn có thể đi bên trên tuyết thay vì dẫm lún chân và để tuyết lọt vào trong giày.
 
Khi bạn chọn một khu cắm trại, hãy nghĩ tới điều kiện ánh nắng mặt trời ở nơi bạn đến và liệu bạn có thể dựng lửa trại không.
 
Bây giờ khi bạn đã biết về một số cách phòng ngừa chính, hãy bàn đến lúc bàn chân bạn thật sự đã bị nhiễm lạnh.
 
meo-giu-am-ban-chan-khi-di-da-ngoai-wetrek_vn-1

Các cách để làm ấm đôi bàn chân lạnh cóng

Nhờ đến những người bạn đồng hành
 
Đặt đôi bàn chân lên bụng của một người bạn và giữ chúng ở đó cho đến khi chúng ấm lên (hãy xin phép người bạn đó trước nhé). Bạn có thể chà xát bàn chân nhẹ nhàng nếu điều đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn, hoặc giữ nguyên một lúc. (Đây là lúc bạn có thể thực sự thử thách tình bạn của hai người.)
 
Dùng những chai nước nóng
 
Đặt một chai nước nóng bên trong túi ngủ là một cách tuyệt vời để giúp bạn làm ấm đôi bàn chân lên. Mặc dù chúng không thật sự ảnh hưởng đến thân nhiệt của bạn được, nhưng nó sẽ làm bạn cảm thấy thật sự dễ chịu. Và nếu bạn thấy vẫn lạnh, bạn phải nhớ rằng phải mất một thời gian dài mới ấm lên được!
  • Lời khuyên từ chuyên gia: Tránh để da tiếp xúc với một chai nước quá nóng để tránh bị bỏng. Ngoài ra, nếu bạn sẽ đi đến khu vực có gấu, hãy đảm bảo chai nước của bạn không có bất cứ thứ gì ngọt và có thể thu hút những con gấu.
Miếng dán nhiệt chân
 
Những loại miếng dán này có thể đặt vào trong giày của bạn khi trời cực lạnh. Nếu bạn chọn cách này, hãy chọn những loại có thể tái sử dụng để giảm thiểu tối đa lượng khí thải nhà kính.
Giúp đỡ bạn bè
 
Một phần quan trọng của việc đi theo nhóm là giúp mọi người chăm sóc chính mình. Hỏi thăm bạn bè thường xuyên, và khi bạn ở trong môi trường đặc biệt ẩm ướt hoặc giá lạnh, hãy bảo đảm tất cả các bạn đều để ý tới bàn tay và bàn chân của nhau.
 
Đưa ra các ví dụ dễ hiểu
 
Dù bạn là người mới hay là một chuyên gia, hãy nói về việc bạn chăm sóc chính mình ra sao và hỏi các thành viên trong nhóm có thể giúp bạn thế nào. Đưa ra các ví dụ bằng việc mô tả cách bạn chăm sóc đôi bàn chân mình và chú ý đến những người ít kinh nghiệm hơn.
 
Chúc các bạn may mắn, và chăm sóc tốt cho đôi chân của bạn!

Chu Nguyên
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập