[WeNews] "Phá đảo" Mộc Châu với 7 món ăn độc nhất vô nhị

Ngày cập nhật 03/01/2017 09:10 AM - 2.966 lượt xem
Năm mới Tết đến, trên các diễn đàn người người nhà nhà hỏi han nhau kinh nghiệm đi Mộc Châu đón Tết ngắm hoa. Vậy thì đã cất công đến đây ngắm hoa hưởng gió trời miền cao mà không tranh thủ thưởng thức đặc sản nơi đây thì quả là một điều lãng phí. 
 
Dưới đây là 7 món ăn ngon nức tiếng tại Mộc Châu mà ở vùng xuôi bạn chẳng thể tìm được hoặc nếu có thì cũng không phải hàng chính hãng.
 
1. Bê chao 
 
Nhắc đến Mộc Châu mà không nhắc đến bê chao thì quả là một thiếu sót. Nói là đặc sản, nhưng bê chao cũng chỉ là món ăn dân dã ngày thường của người dân nơi đây. Tuy nhiên, hương vị núi rừng Tây Bắc của món ăn này thì xứng đáng là đặc trưng của Mộc Châu. 
 
Pha-dao-moc-chau-voi-7-mon-an-doc-nhat-vo-nhi-wetrek.vn
 
Đặc biệt, món bê chao này phải ăn ngay khi nóng mới thấy “đã” cái ngon của nó. Ăn những miếng bê chao vừa ráo mỡ, mềm, ngọt và thơm ngậy hơn nhiều so với ăn khi đã để nguội. 
 
2. Cá suối nướng
 
Cá suối là món ăn cực kỳ đắt khách ở đây. Vào những ngày cuối tuần, 7-8 kg cá cũng không đủ bán cho khách một ngày. Cá suối Mộc Châu hấp dẫn ở điểm tuy là cá nhưng không hề tanh, cá bé thôi nhưng có thể ăn cả mà không cần bỏ xương do được nướng cực giòn. Cá suối sau khi làm sạch thì được ướp cùng mắc khén, rau rừng, sả, ớt, …. rồi dùng thanh tre kẹp chặt và nướng chừng 15 phút cho đến khi vàng ruộm là có thể thưởng thức được rồi. 
 
Pha-dao-moc-chau-voi-7-mon-an-doc-nhat-vo-nhi-wetrek.vn
 
Hít hà mùi cá suối nướng vàng ruộm và thưởng thức hương vị hấp dẫn có một không hai này trong không khí đất trời vùng cao chắc chắn là một trải nghiệm bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất này. 
 
3. Thịt trâu gác bếp
 
Món thịt trâu gác bếp này cách ăn cũng tương tự thịt bò khô trong thành phố, xé nhỏ dọc theo thớ ăn liền hoặc có thể nhắm cùng rượu. Món ăn này được người dân Mộc Châu chế biến tự nhiên, hoàn toàn không có chất bảo quản nhưng vẫn có thể để được khoảng 1 tháng. Và thịt trâu gác bếp ngon nhất, chuẩn vị nhất phải đúng như cái tên của nó: lấy trực tiếp từ gác bếp, thịt vẫn còn ươm vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén. 
 
Pha-dao-moc-chau-voi-7-mon-an-doc-nhat-vo-nhi-wetrek.vn
 
Tips: Bạn có thể mua trâu hun khói với giá khoảng 700k – 900k/kg tùy từng loại. Cần chú ý nếu mua loại thịt trâu gác bếp có giá rẻ bất ngờ rất có thể là thịt lợn gác bếp. 
 
4. Khoai sọ mán
 
Nếu nhờ người dân nơi đây giới thiệu một món, thì hầu hết đều nhắc tới khoai sọ mán. Khoai sọ mán có thể chế biến được nhiều món như các loại khoai khác: khoai hấp chấm lạc vừng để thưởng thức vị bùi bùi của khoai, thích đồ dầu mỡ thì làm khoai chiên nhưng ngon nhất vẫn là khoai hầm xương. Vị ngọt của nước hầm xương kết hợp với vị bùi của loại khoai này thì quả không gì sánh được. Đặc biệt, giống khoai này cực kỳ bở, đưa vào miêng là khoai đã tan ra rồi. 
 
Pha-dao-moc-chau-voi-7-mon-an-doc-nhat-vo-nhi-wetrek.vn
 
5. Sữa bò non
 
Sữa bò Mộc Châu uống tận nơi đảm bảo hương vị khác hẳn với sữa Mộc Châu đóng hộp nhé. Sữa nơi đây ngon bởi lẽ nó là sữa của bò đẻ - thứ sữa thơm ngon, béo ngậy và đầy chất dinh dưỡng mà không phải lúc nào cũng có bò đẻ để lấy sữa. 
 
Buổi sáng tỉnh dậy trong tiết trời se se lạnh của Mộc Châu, thưởng thức một cốc sữa nóng vừa mới vắt, tận hưởng hương vị thơm ngậy của sữa chắc chắn là một trong những buổi sáng đi sâu vào ký ức của bạn. 
 
Bên cạnh món sữa tươi thì sữa đông cũng là một món ăn độc đáo rất riêng của Mộc Châu. Sữa đông ăn kèm với muối ớt, nghe la hoắc mà vị lại ngon tuyệt. 
 
Pha-dao-moc-chau-voi-7-mon-an-doc-nhat-vo-nhi-wetrek.vn
 
Tips: Về các món làm từ sữa ở Mộc Châu, có nhà hàng Minh Sửu với bánh sữa nhạt, sữa phủ socola, bánh sữa non…Còn các sản phẩm làm từ sữa tươi như: Sữa chua có đường, sữa chua nếp cẩm, sữa chua hoa quả, sữa tiệt trùng…ngon nhất là sữa tươi nguyên chất uống trực tiếp, sữa đông hay sữa chua chế biến theo phương pháp thủ công.
 
6. Cải mèo 
 
Loại cải mèo này chỉ có vào mùa đông và mùa xuân. Cải mèo Mộc Châu quyến rũ ở hương vị đồng nội hoang dã của nó. Cải mèo có vị đăng đắng, ăn ngon nhất khi luộc chấm với mắm kèm thêm hai quả trứng luộc. Vị ngăm ngăm của cải, vị mằn mặn của mắm, chút béo ngậy của lòng đỏ trứng gà hòa quyện tạo thành một hương vị khó cưỡng. 
 
Pha-dao-moc-chau-voi-7-mon-an-doc-nhat-vo-nhi-wetrek.vn
 
Ngoài ăn luộc ra, cải mèo còn có thể dùng để ăn với lẩu, xào với thịt. 
 
7. Ốc đá Suối Bàng
 
Ốc đá Suối Bàng ngon là khi vào mùa mưa, tức khoảng từ tháng 4 đến cuối tháng 8. Loại ốc này nấu canh cũng ngon mà đơn giản luộc xả rồi chấm mắm ớt cũng ngon không kém. Xúc cảm giòn giòn, mát lạnh của ốc nơi đầu lưỡi và vị cay cay của mắm ớt để lại một hương vị chẳng thể quên với những ai đã từng thử món ăn này. Ốc đá là thế, ngọt ngọt, mát giòn nhưng không hề tanh mà lại mang trong mình hương vị của lá rừng. 
 
Kết thúc một buổi tối bằng món ốc luộc đơn giản mà quyến rũ này chắc chắn bạn vẫn còn cảm giác lâng lâng sung sướng cho đến tận sáng hôm sau đó. 
 
Pha-dao-moc-chau-voi-7-mon-an-doc-nhat-vo-nhi-wetrek.vn
 
Các địa điểm thưởng thức đặc sản ở Mộc Châu
 
Nếu muốn thưởng thức các món kể trên như bê chao, cá suối nướng, ốc đá, …. các bạn có thể tham khao các địa chỉ dưới đây: 
Ở Mộc Châu có ba quán ăn nổi tiếng đều năm trên đường QL6. Từ nhà nghỉ Trường Giang trên đường QL6 mới (lối đi ra Pa Phách) hoặc từ ngã ba Mộc Châu, các bạn quay trở lại khoảng 4km là đến 3 quán ăn này. 
 
Quán ăn 64: Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn nông trường Mộc Châu. SĐT: 022222 3798 – DĐ: 0909259999 
 
Quán ăn 70: Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu. SĐT: 0223 769 558 – DĐ: 0914.368.004 -091 206 5051
 
Quán Xuân Bắc 181: Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn nông trường Mộc Châu. SĐT: 022.3. 669.466 – DĐ: 01666.083.486 - 0919.155.181
 
Cả ba quán kể trên đều là những quán ăn dành cho xe khách, khách đi xe đường dài chứ không phải nhà hàng sang trọng. Tại đây có đủ các món đặc sản Mộc Châu kể trên. Giá cả thì niêm yết rồi nhưng cũng không rẻ lắm. Tuy nhiên, ưu điểm là gọi một món thì đĩa bưng ra được làm rất đầy và nóng hổi. 
 
Một lưu ý khi đi đoàn đông, muốn ăn ngon mà rẻ, ví dụ có 10 người, hoặc trong đoàn có trẻ em thì cứ gọi 8 suất trước, đảm bảo no nê, còn nếu vẫn thiếu thì gọi thêm sau. 

 
(Tổng hợp: Outdoorsy)
Chia sẻ bài viết:
Showroom
Bài viết cùng chuyên mục
Tôi cận cửa tử sau 20 giờ trekking không ăn, nghỉ tại châu Phi

Tôi cận 'cửa tử' sau 20 giờ trekking không ăn, nghỉ tại châu Phi

Nóc nhà châu Phi Kilimanjaro là điểm leo núi không dành cho dân nghiệp dư. Du khách phải thật sự có đầu tư về sức khoẻ cũng như dụng cụ trekking chuyên nghiệp.
Địa điểm du lịch lý tưởng cho kỳ nghỉ Lễ 30/4 1/5

Địa điểm du lịch lý tưởng cho kỳ nghỉ Lễ 30/4 1/5

Địa điểm du lịch lý tưởng cho kỳ nghỉ Lễ dài này bạn đã lựa chọn chưa? Có rất nhiều ngày Lễ Tết trong một năm, trong số đó có những ngày lễ mà người lao động sẽ được nghỉ theo quy định. Năm nay, ngoài Tết Nguyên Đán ra, chúng ta còn có một kỳ nghỉ dài vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương liền sát với 30/4 và 1/5. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ nhiều ngày
Cắm trại giữa rừng lá đỏ gần Đà Lạt

Cắm trại giữa rừng lá đỏ gần Đà Lạt

Có rất nhiều khu vực cắm trại ở D’ran, trong đó có Taly đèo D’ran, P’ró Ngó, đồi Lâm Tuyền, miếu Ông Cọp, cửa rừng Đa Mân, đồi thông Châu Sơn, thung lũng Hoa Màu…
Đang vô mùa đẹp nhất, Măng Đen đẹp rụng rời, bỏ lỡ phải đợi năm sau

Đang vô mùa đẹp nhất, Măng Đen đẹp rụng rời, bỏ lỡ phải đợi năm sau

Mỗi năm, Măng Đen đẹp nhất chỉ kéo dài 3 tháng. Team thích xê dịch không nên bỏ lỡ “thời điểm vàng” này, nếu không phải đợi tới năm sau.
Mùa hoa tam giác mạch trên thảo nguyên Suôi Thầu

Mùa hoa tam giác mạch trên thảo nguyên Suôi Thầu

Cuối thu, những bông hoa tam giác mạch phớt hồng nở rộ, khoác lên cho thảo nguyên Suôi Thầu - “Thụy Sĩ thu nhỏ của Hà Giang” vẻ đẹp thơ mộng.
48 giờ chinh phục đỉnh Lùng Cúng như lạc vào khu rừng cổ tích

48 giờ chinh phục đỉnh Lùng Cúng như lạc vào khu rừng cổ tích

Nhóm của anh Lê Chiêu (Hà Nội) vừa chinh phục đỉnh Lùng Cúng (tỉnh Yên Bái), trải qua hai ngày trong một cánh rừng nguyên sinh, "với những khung cảnh cổ tích tuyệt đẹp".
x
Nhập số điện thoại của bạn để tiếp tục
Nhập mật khẩu 4 chữ số được gửi đến
hoặc