Thanh Vũ: Cô gái Việt chạy 500km trên tuyết trong gần 10 ngày

Ngày cập nhật 16/03/2024 07:24 AM - 929 lượt xem

Thanh Vũ (tên thật Vũ Phương Thanh) là một trong 19 VĐV tham gia nội dung này và là người Việt Nam duy nhất. Cô chọn hình thức đi bộ và kéo theo túi đồ của mình. Xuất phát vào ngày 3/3 ở Overkalix gần sông Kalix, Thanh Vũ đã di chuyển 503 km qua các điểm checkpoint trước khi trở lại điểm xuất phát vào ngày 13/3. Đây là khu vực ở gần cực Bắc Thụy Điển, có khí hậu cận Bắc Cực với nhiệt độ ban ngày khoảng 1 độ C và ban đêm xuống tới -13 độ C ở thời điểm Thanh Vũ thi đấu.

Thanh trên đường chinh phục cự ly 500km tại Montane Lapland Arctic Ultra 2024. Ảnh: MLAU

Thanh Vũ trên đường chinh phục cự ly 500km tại Montane Lapland Arctic Ultra 2024. Ảnh: MLAU

Theo ghi nhận của ban tổ chức, Thanh Vũ về đích sau 9 ngày, 9 giờ và 18 phút, đạt tốc độ di chuyển trung bình 3,2 km mỗi giờ và tốc độ trung bình tổng 3 km mỗi giờ. Tổng cộng, cô dành 7 ngày 19 tiếng và 21 phút để di chuyển, cộng thêm 1 ngày 13 tiếng 47 phút để nghỉ ngơi.

Sau khi hoàn thành cuộc đua, Thanh Vũ chia sẻ trên Facebook: "Giống như các giải chạy siêu dài khác, MLAU mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau. Bạn có thể yêu đời với ánh nắng ban ngày, rồi mất phương hướng khi màn đêm buông xuống. Có lúc tôi lo lắng liệu mình có thấy vạch đích hay không. MLAU rất khác biệt ở chỗ các checkpoint có thể cách nhau 39 đến 77 km, khiến việc sắp xếp thời gian ăn, uống, ngủ, nghỉ rất khó khăn. Tôi đã tính toán sai, nên dù cố tránh nghỉ ngơi bên ngoài, đặc biệt vào ban đêm nhưng cuối cùng phải làm vậy".

Cô cũng cho biết cuộc đua rất khó khăn và bản thân có lúc bị ảo giác. Tuy nhiên, về cuối chặng đua, thời tiết thuận lợi và quang cảnh tươi đẹp đã xốc lại tinh thần, giúp cô về đích. Thanh Vũ tự hào về bản thân và cảm ơn sự quan tâm từ những người yêu chạy bộ.

MLAU 2024 có bốn nội dung: 20km, 50km, 185km và 500km. Các VĐV tham gia sẽ di chuyển trên tuyết, chống trọi lại gió bão và nhiệt độ thấp. Họ được chọn một trong ba hình thức: đi bộ, dắt xe đạp hoặc dùng ván trượt tuyết. Cự ly 500km của MLAU 2024 có 19 VĐV tham dự, nhưng bốn trong số đó bỏ cuộc vì chấn thương.

Thanh Vũ xuất thân là runner phong trào, sau đó chuyển hướng tham gia các cuộc đua ultra marathon khắc nghiệt với mục tiêu trở thành người bền bỉ nhất thế giới. Năm 2016, cô chinh phục giải chạy siêu bền đa chặng 1.000 km trên 4 sa mạc khắc nghiệt nhất hành tinh gồm: Namib ở Namibia (châu Phi); Gobi (sa mạc gió lớn nhất thế giới, thuộc châu Á); Atacama (sa mạc khô nhất) ở châu Nam Mỹ; châu Nam Cực - nơi lạnh nhất thế giới. Khi ấy, cô là phụ nữ châu Á đầu tiên hoàn thành cuộc đua này.

Năm 2022, Thanh Vũ trở thành người Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới ba môn phối hợp cự ly siêu dài - deca ultratriathlon - tại giải SwissUltra 2022. Khi ấy, cô hoàn thành 38 km bơi, 1.800 km đạp xe và chạy bộ 422 km với tổng thành tích 328 giờ 27 phút 55 giây, tương đương 13 ngày 16 giờ 27 phút 55 giây.

Tham khảo đồ chạy bộ tại WeTrek

Chia sẻ bài viết:
Showroom
Bài viết cùng chuyên mục
Cẩm nang toàn diện về Đổi mới thiết bị đi bộ đường dài 2026

Cẩm nang toàn diện về Đổi mới thiết bị đi bộ đường dài 2026

Cẩm nang trang bị leo núi 2026: Công nghệ, bền vững và tương lai
Xu hướng du lịch 2026: Du lịch thiên văn, hoài niệm và du lịch độc hành lên ngôi

Xu hướng du lịch 2026: Du lịch thiên văn, hoài niệm và du lịch độc hành lên ngôi

Du lịch 2026: Chuyên gia tiết lộ xu hướng ngắm sao, trải nghiệm độc đáo & du thuyền độc hành
Giày Clorts Có Chống Nước Thật Sự Không Khi Đi Phượt Mùa Mưa?

Giày Clorts Có Chống Nước Thật Sự Không Khi Đi Phượt Mùa Mưa?

Giày Clorts có thực sự chống nước khi đi phượt mùa mưa? Tìm hiểu công nghệ chống thấm, đánh giá thực tế và lựa chọn giày Clorts phù hợp cho chuyến đi của bạn.
Giày Đa Năng Clorts: Vừa Đi Rừng, Vừa Đi Phố Tiện Lợi

Giày Đa Năng Clorts: Vừa Đi Rừng, Vừa Đi Phố Tiện Lợi

Khám phá giày đa năng Clorts - lựa chọn hoàn hảo cho cả những chuyến đi rừng mạo hiểm và phong cách dạo phố năng động. Thiết kế bền bỉ, toải mái và thời trang.
Huyền thoại Sherpa Kami Rita lập nên kỷ lục thế giới với lần thứ 31 đặt chân lên đỉnh Everest

Huyền thoại Sherpa Kami Rita lập nên kỷ lục thế giới với lần thứ 31 đặt chân lên đỉnh Everest

Ngày 27 tháng 5 năm 2025,  Kami Rita Sherpa, người được mệnh danh là “Người đàn ông của Everest”, đã đặt chân lên đỉnh núi cao 8.849 mét, đánh dấu lần lên đỉnh thứ 31 trong 31 năm kể từ lần đầu tiên ông chinh phục đỉnh Everest vào năm 1994.
Giới thiệu thương hiệu Jeep Bicycle - Biểu tượng phiêu lưu và chinh phục mới dành cho cộng đồng người yêu thích hoạt động đạp xe tại Việt Nam

Giới thiệu thương hiệu Jeep Bicycle - Biểu tượng phiêu lưu và chinh phục mới dành cho cộng đồng người yêu thích hoạt động đạp xe tại Việt Nam

Jeep Bicycle - Dòng xe đạp địa hình và touring chính hãng từ thương hiệu Jeep nổi tiếng toàn cầu. Khám phá thiết kế mạnh mẽ, hiệu suất vượt trội và công nghệ tiên tiến từ xe đạp Jeep. Sở hữu ngay chiếc xe đạp Jeep tại hệ thống WeTrek Việt Nam với nhiều ưu đãi hấp dẫn!
x
Nhập số điện thoại của bạn để tiếp tục
Nhập mật khẩu 4 chữ số được gửi đến
hoặc