[WeTrekology] Hướng Dẫn Cách Chọn Túi Ngủ Khi Đi Cắm Trại (Camping Sleeping Bags)

Cập nhật: 17/09/2020
Lượt xem: 5568
Trong khi các loại túi ngủ dành cho du lịch dã ngoại (backpacking sleeping bags) thường tập trung vào tổi thiểu hoá trọng lượng thì túi ngủ dành cho cắm trại (camping sleeping bags) chú trọng tới sự thoải mái. Vậy túi ngủ nào là tốt nhất cho bạn? Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các đặc tính mà bạn cần xem xét khi lựa chọn túi ngủ cắm trại.
 
huong-dan-cach-chon-tui-ngu-di-cam-trai-wetrek.vn

CHỈ SỐ NHIỆT ĐỘ CỦA TÚI NGỦ

Chỉ số nhiệt độ của túi ngủ chỉ nhiệt độ thấp nhất mà túi có thể giữ người ấm. Một túi ngủ 20°F (khoảng -7°) là túi ngủ mà hầu hết người nằm trong túi vẫn cảm thấy thoải mái nếu nhiệt độ không khí không giảm xuống quá 20°F. Những chỉ số này đã coi như người sử dụng có mặc quần áo ngủ và có dùng tấm đệm ngủ.

Quá trình chuyển hoá trong cơ thể mỗi người khác nhau và chỉ số nhiệt độ của túi ngủ cũng khác nhau giữa nhà sản xuất này với nhà sản xuất khác. Chỉ số nhiệt độ chỉ sử dụng để tham khảo, không phải một sự đảm bảo.

Túi ngủ thường được phân loại như sau:

 
Loại túi Chỉ số nhiệt độ (°C) Chỉ số nhiệt độ (°F)
Mùa hè +2° và cao hơn +35° và cao hơn
3 mùa -12° đến +2° +10° đến +35°
Mùa đông -12° hoặc thấp hơn +10° hoặc thấp hơn

Ghi chú: Phần lớn túi ngủ cắm trại có thang nghiệt từ +15°F đến +50°F (-10°C đến 10°C)

Chọn một túi ngủ với chỉ số nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ thấp nhất mà bạn dự kiến có thể gặp phải. Nếu bạn dự kiến mức nhiệt gần đóng băng, hãy chọn túi ngủ 20°F (-7°C) thay vì một túi ngủ 35°F (2°C). Nếu nhiệt độ cao hơn bạn dự tính, bạn có thể dễ dàng mở miệng túi để tăng lưu thông không khí.
  
HÌNH DẠNG TÚI NGỦ

Túi ngủ giúp bạn ấm bằng cách nhốt và giữ một lớp không khí “chết” (khí không lưu thông) bên cạnh người bạn. Cơ thể bạn sẽ sưởi ấm lớp không khí này, tạo thành một rào chắn giữa bạn và không khí lạnh bên ngoài. Không gian cần để sưởi càng ít thì bạn càng nhanh ấm và được giữ ấm. Túi ngủ cắm trại thường rộng hơn túi ngủ dã ngoại, để thoải mái hơn, bù lại sẽ kém hiệu quả hơn trong việc sưởi ấm lớp không khí chết.

Túi ngủ hình chữ nhật

Phần lớn túi ngủ cắm trại được thiết kế hình chữ nhật để tăng tối đa sự thoải vái và rộng rãi. Nếu bạn chọn 2 túi ngủ với khoá kéo, bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng tạo một chiếc giường đôi. Bạn có thể kết hợp 2 túi ngủ nếu một túi có khoá kéo bên phải và một túi có khoá kéo bên trái. (Ghi chú: Một khoá kéo bên tay phải nghĩa là túi ngủ đóng và mở phía bên tay phải của bạn khi bạn nằm ngửa trong túi.) Khoá kéo cũng cần có cùng kích cỡ, cùng kiểu và dài xấp xỉ nhau. Bạn có thể đặt nằm 2 túi trên trên một tấm đệm cỡ lớn để tối đa sự thoải mái

Một phần hình chữ nhật (hay hình thùng rượu)

Những túi ngủ loại này có thể sử dụng cho cả cắm trại hay dã ngoại. Thiết kế dạng thọn làm tăng độ ấm và hiệu quả so với túi ngủ hình chữ nhật nhưng vẫn rộng thoải mái cho một giấc ngủ đêm. Loại túi ngủ dùng này phổ biến bởi những người có thân hình lớn, những người khó ngủ, thường không thích túi ngủ quá khít.

Túi ngủ hình “Xác ướp”

Nếu bạn nghĩ có thể bạn sẽ đi bộ dã ngoại kết hợp với cắm trại, bạn sẽ muốn chọn một túi ngủ kiểu xác ướp. Túi ngủ dạng này có phần vai, hông hẹp để tối đa độ ấm và giảm trọng lượng. Tuy nhien một số người sử dụng sẽ cảm thấy không thoải mái khi nằm trong những túi ngủ quá giới hạn như thế này.

Túi ngủ đôi

Được thiết kế thoải mái cho 2 người, túi ngủ với độ rộng gấp đôi bình thường này có thể kết hợp với một tấm đệm hơi hoặc đệm ngủ bằng mút cho một đêm ấm cúng. Phần lớn mẫu túi ngủ đôi có thể tháo rời thành 2 túi ngủ riêng rẽ.

 
hinh-dang-tui-ngu-wetrek.vn

CÁC LOẠI CHẤT LIỆU GIỮ NHIỆT CHẾ TẠO TÚI NGỦ

Chất liệu giữ nhiệt tổng hợp

Phần lớn người đi cắm trại chọn loại túi ngủ bằng chất liệu giữ nhiệt tổng hợp bởi độ bềngiá phải chăng. Thường được làm bằng polyester, chất liệu tổng hợp có nhiều ưu điểm: nhanh khô, cách nhiệt ngay cả khi bị ướt. Túi ngủ bằng chất liệu tổng hợp rẻ hơn túi ngủ lông vũ, nó bền và không gây dị ứng.

Tuy nhiên, chất liệu tổng hợp không gói gọn được như chất liệu lông vũ, bởi vậy sẽ ít linh hoạt hơn nếu bạn dự định sử dụng túi ngủ để đi bộ dã ngoại.

Chất liệu giữ nhiệt bằng lông vũ (lông ngỗng)

Thường được sử dụng trong một số túi ngủ cắm trại, chất liệu này cung cấp độ bền cao hơn và có khả năng ép gọn thay thế cho chất liệu tổng hợp, tuy nhiên giá thành cao hơn một chút.

Chất liệu giữ nhiệt bằng lông vũ chống thấm nước

Nhưọc điểm của lông vũ đó là chúng sẽ bị giảm khả năng giữ nhiệt khi ẩm. Để giải quyết vấn đề này, một số túi ngủ có lông vũ được xử lý để bảo vệ lông khỏi hơi ẩm.

Túi ngủ nữ và Túi ngủ cho trẻ em 

Túi ngủ nữ: Những túi ngủ loại này được thiết kế đặc biệt phù hợp với dáng người nữ. Khi so sánh với các loại túi ngủ tiêu chuận, loại túi ngủ nữ thường ngắn hơn, hẹp hơn ở phần vai, rộng hơn ở hông và được tăng khả năng giữ nhiệt ở phần thân trên, bàn chân.

Túi ngủ cho trẻ em: Khi lũ trẻ ngủ ngon thì bạn cũng sẽ ngủ ngon. Một số mẫu có bộ phận giúp giữ trẻ, túi ngủ và đệm ngủ gắn liền với nhau. Túi gối cho phép đặt một chiếc áo khoác hoặc một chiếc gối ở bên trong, tạo một vị trí ấm ấp cho trẻ gối đầu. Có túi ngoài để đựng đèn pin, máy nghe nhạc MP3 hay đồ lưu niệm.

CÁC TÍNH NĂNG KHÁC CỦA TÚI NGỦ

Lớp vải ngoài và lớp vải lót túi ngủ

Lớp vải ngoài túi ngủ cắm trại thường được làm bằng vải sợi nylon ripstop (ripstop là cách dệt làm tăng độ bền của vải sợi) hoặc polyester mang lại độ bền cao. Nhiều túi ngủ bằng chất liệu tổng hợp có vải ngoài được xử lí với một lớp chống thấm nước hoàn toàn (DWR). Lớp chống thấm nước này làm nước đọng thành giọt thay vì thấm qua lớp vải. Mặt khác, lớp vải lót giúp phân tán hơi ẩm của cơ thể, bởi vậy lớp DWR không được sử dụng ở đây.

Để biết liệu vải ngoài có được phủ lớp chống thấm nước không, hãy dùng vải ẩm lau lên trên bề mặt, nếu nước đọng thành giọt thì nghĩa là có lớp DWR.

Mũ túi ngủ

Nếu cắm trại ở nơi khí hậu mát mẻ. Bạn sẽ mất khá nhiều nhiệt ở vùng đầu. Hãy cân nhắc một chiếc túi ngủ có mũ. Khi được nịt chắt với một đoạn dây rút, mũ túi ngủ giúp ngăn hơi ấm toả ra. Một số loại mũ có túi gối giúp bạn nhồi quần ào vào để làm gối.

Ngăn đựng đồ

Sử dụng để đựng những vật dụng nhỏ như điện thoại, đồng hồ, kính mắt, giữ trong tầm tay.

Bao đựng miếng đệm ngủ

Một số túi ngủ, mặt dưới của chất liệu giữ nhiệt được thay thế bằng một bao để nhét vừa miếng đệm ngủ. Kết quả là miếng đệm không còn bị trôi đi giữa đêm.

Túi gối

Phần lớn chúng ta cần gối để ngủ thôải mái, Một số túi ngủ có túi gối cho phép bạn nhét quần áo vào tạo gối. Bạn cũng có thể mua một chiếc gối cắm trại. Nếu túi ngủ rộng thì đơn giản bạn chỉ cần mang gối ở nhà đi.

PHỤ KIỆN CHO TÚI NGỦ

Bao đựng

Có nhiều túi ngủ thường đi kèm với một bao đựng (đôi khi được bán riêng) giúp bạn vận chuyển túi ngủ dễ dàng hơn. Bao đựng loại mới được phân chia kích cỡ theo thể tích bên cạnh chiều dài và rộng.

 
phu-kien-tui-ngu-wetrek.vn

Bao bảo quản

Bạn có thể làm tăng tuổi thọ của bất kỳ loại túi ngủ nào bằng việc treo chúng trong gara hoặc đặt chúng trong một bao đựng bằng vải cotton. Cất giữ như thế này giúp tránh cho chất liệu giữ nhiệt khỏi bị nèn ép, làm giảm đặc tính giữ nhiệt.

Đệm lót

Đặt một miếng lót túi ngủ mềm (thường được bán lẻ) trong túi ngủ làm giảm hao mòn và giữ túi sạch. Miếng lót giúp ấm thêm từ 8 đến 15°F (4 đến 8°C), giúp cho một chiếc túi có thể sử dụng được trong khoảng nhiệt độ rộng hơn.


Mua ngay túi ngủ cắm trại cao cấp chỉ có tại WETREK.VN: https://wetrek.vn/san-pham/tui-ngu.htm
Ethan Nguyen
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập