Nếu bạn dành ít nhất một vài ngày cuối tuần để đi cắm trại, chắc hẳn bạn phải có những công thức riêng để làm đồ ăn nhẹ, đồ uống đơn giản nhất có thể trong suốt chuyến đi của mình. Sau đây, WETREK.VN sẽ giới thiệu cho bạn nhưng cách làm đồ ăn cắm trại đơn giản, giúp biến những nguyên liệu tươi sống thành những món ăn đẹp mắt, ngon miệng.
1. Trước khi đi dã ngoại, đổ đầy hỗn hợp bột chuẩn bị trước để làm bánh kếp (pancake) hoặc trứng đã đánh vào một chai sạch.
Mẹo làm bánh kếp: Thêm một ít nước có ga vào hỗn hợp ngay trước khi đổ hỗn hợp bột vào vỉ nướng giúp bánh mịn hơn sau khi rán.
2. Làm những chiếc bánh S’mores đơn giản hơn bằng bánh quy có sô cô la ở mặt trên. Loại bánh quy nhỏ này là một món tráng miệng rất được ưa thích.
3. Rửa bát đĩa
Rửa bát là một công việc tẻ nhạt cả khi ở nhà và khi cắm trại cũng vậy. Đựng bát đĩa đã rửa sạch vào một chiếc túi lưới và treo lên cây để hong khô. Điều này cũng giúp giữ bát đĩa không bị dính bụi và tạo không gian bàn ăn rộng rãi hơn. Bạn cũng có thể sử dụng giá treo đồ thay cho túi lưới rất tiện lợi.
4. Làm bữa sáng trong túi giấy
Đặt một lớp thịt xông khói dưới đáy túi giấy đựng đồ ăn (a paper lunch bag). Sau đó, đập một quả trứng vào (1), gấp miệng túi lại và đục lỗ ở phần túi phía trên nếp gấp bằng que nhọn (2). Giữ túi trên ngọn lửa, khi trứng và thịt xông được nấu chín, bạn có thể ăn luôn trong túi mà không cần bỏ thức ăn ra đĩa (3).
5. Nếu có dây leo núi, hãy vòng dây vào thân cây và treo nồi, xoong, chảo, các dụng cụ nấu nướng khác vào dây bằng các móc treo.
6. Theo dõi nhiệt độ của thùng giữ nhiệt bằng việc gắn một chiếc nhiệt kế bên trong. Nhiệt độ trong thùng ít nhất cũng phải bàng nhiệt độ trong tủ lạnh ở nhà (khoảng 1,7 độ C tương đương 35 độ F) thì bạn mới có thể yên tâm là đồ ăn của bạn không bị hư hỏng. Và nhớ rằng thùng giữ nhiệt của bạn phải kín.
7. Trước khi rời nhà, bạn nên làm đông đá 1 hoặc 2 chai nước để đặt vào thùng giữ nhiệt thay cho đá. Một thùng giữ nhiệt chất đầy đồ sẽ giữ lạnh được lâu hơn, vậy nên, hãy cố gắng để bỏ những đồ dùng lạnh vào các khoảng không gian trống trong thùng nhiều nhất có thể.
8. Sử dụng túi đựng giày nhiều ngăn để treo lên cây hoặc một bên lều để đựng nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn cách xa khỏi mặt đất, tốt nhất nên dùng loại túi trong suốt.
9. Sau khi luộc trứng chín, bóc vỏ, hãy cắt trứng làm đôi, bỏ lòng đỏ vào một chiếc túi có khóa kéo cùng với những gia vị và nguyên liệu mà bạn muốn, bao gồm cả mù tạt và sốt mayo. Bóp, nắn túi để trộn đều mọi thứ trong túi vào nhau cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn hơn. Cắt một góc túi để bơm hỗn hợp vừa trộn xong vào lòng trắng trứng. Như vậy, bạn đã có một món ngon để khai vị ở khu cắm trại.
10. Với một khúc gỗ và một chiếc rìu, dùng rìu chẻ khúc gỗ ra làm bốn. Cạo phần trong khúc gỗ một khoảng ¾ chiều dài. Ghép các phần lại như lúc đầu, ta được một khoảng trống ở giữa khúc gỗ, bỏ mồi nhen lửa vào đó và bắt đầu châm lửa - oxy sẽ đi vào trong qua các khe hở và duy trì sự cháy. Bây giờ, bạn có thể đặt chảo lên và bắt đầu nấu nướng.
11. Làm bỏng ngô bằng lon soda. Cắt một ô nhỏ hình chữ nhật trên thân lon giống như cửa sổ mở lên, đổ hạt và một lượng nhỏ dầu ăn vào (khoảng 1,5 thìa cà phê). Đặt lon lên một hòn đã phẳng bên cạnh lửa hoặc trên vỉ nướng bếp than với một cái chảo bên cạnh, hứng dưới ô cửa. Cửa phía trên lon sẽ giúp bỏng ngô khi bung rơi vào chảo, mà không bị văng ra ngoài.
Bạn có những công thức làm đồ ăn thú vị khi đi cắm trại. Hãy chia sẻ với WETREK.VN bằng cách sử dụng khung bình luận phía dưới bài viết.
Phương Dung