[WeTrekology] Chống thấm nước là gì? Tìm hiểu về chống thấm nước - Waterproof

Ngày đăng 15/01/2018 02:10 PM - 16.666 lượt xem
Có thể ở đâu đó, chúng ta đã bắt gặp các đồ dùng, trang bị được gắn mác chống nước, chống thấm nước, chống bám nước hay kháng nước. Vậy những thuật ngữ trên có nghĩa là gì và đâu là sự khác biệt?

Bài viết dưới đây hi vọng mang lại cho WeTrekers (những người đam mê outdoor) cái nhìn rõ ràng hơn về sự khác nhau của các khái niệm liên quan đến khả năng bảo vệ khỏi tác động của nước (water protection), đặc biệt tập trung tới các trang bị phục vụ hoạt động giải trí ngoài trời hay còn gọi là trang bị outdoor (Outdoor gear).
 
tim-hieu-ve-chong-tham-nuoc-waterproofing-wetrek.vn

I. PHÂN LOẠI CẤP ĐỘ CHỐNG THẤM NƯỚC

Bảo vệ khỏi tác động của nước được chia làm 3 dạng: Kháng nước (Water-resistant), Chống bám nước (Water-repellent), Chống thấm nước (Waterproof).
 
Theo định nghĩa được trích trong từ điển Oxford English Dictionary
  • Kháng nước (Water-resistant): có khả năng kháng sự thâm nhập của nước ở một mức độ nào đó nhưng không hoàn toàn.
  • Chống bám nước (Water-repellent): không dễ bị thâm nhập bởi nước do đã được xử lý bằng một lớp phủ chống nước bề mặt
  • Chống thấm nước (Waterproof): hoàn toàn không để nước thấm qua hoặc không thể bị hư hại bởi nước.
1. Kháng nước (Water-resistant): Đây là cấp độ bảo vệ thấp nhất trong 3 dạng trên. Một trang bị được gắn nhãn “kháng nước” đồng nghĩa với việc trang bị đã được sản xuất hoặc chế tạo sao cho nước khó thâm nhập vào bên trong trang bị hơn.
 
2. Chống bám nước (Water-repellent): Đây là cấp độ cải tiến từ kháng nước. Một trang bị được gắn nhãn “chống bám nước” đồng nghĩa với việc trang bị đã được xử lý lớp bề mặt sao cho khi tiếp xúc với nước, giọt nước bị cô lập, đọng thành từng giọt (hydrophobic) và lăn ra khỏi bề mặt trang bị.
 
3. Chống thấm nước/Chống nước (Waterproof): Đây là cấp độ bảo vệ cao nhất. Một sản phẩm được gọi là chống thấm nước cần đảm bảo tuyệt đối nước không thể thấm qua dưới bất kể điều kiện nào, có nghĩa rằng sản phẩm vừa cần được sản xuất từ chất liệu có đặc tính chống nước, vừa cần được kết cấu chống nước. Kết cấu chống nước sẽ khác nhau ở các trang bị khác nhau; ví dụ ở lều hay trang phục là bọc đường may (seam taping), ở ba lô, túi, túi khô là ép cao tần (high frequency welding), ở trang bị điện tử như máy quay GoPro là sử dụng gioăng cao su.
 
Mặc dù được định nghĩa khá rõ ràng nhưng hiện tại chưa có một tiêu chuẩn chung nào được thiết lập để phân loại sản phẩm chống nước.

II. CÁC TIÊU CHUẨN VÀ CHỈ SỐ CHỐNG NƯỚC THƯỜNG GẶP

1. Chỉ số chống nước của vải - Waterhead Rating

Waterhead Rating - Chỉ số chống nước của vải, hay của lớp phủ chống nước của vải (chủ yếu là lớp phủ PU - Polyurethane), thường thấy trên lều trại, trang phục, được thử nghiệm và so sánh dựa trên một phép đo có tên gọi “Cột áp thủy tĩnh” (Hydrostatic Head - viết tắt là HH). Giải thích một cách đơn giản, số đo độ cao của “cột áp thủy tĩnh” này (theo đơn vị milimét) sẽ biểu thị lượng nước mà vải có thể chống chịu được trước khi để nước thấm qua.
 
Thông thường chỉ số chống nước trên trang phục thường lớn hơn nhiều so với trên lều, bởi trang phục sẽ luôn cọ xát trên cơ thể, tiếp xúc với balo hay các bề mặt rắn khác, bởi vậy sẽ cần có chỉ số cao hơn.
 
Xem thêm bải viết Chỉ số chống nước của lều - Waterhead Rating là gì?
 
2. Chỉ số bảo vệ chống xâm nhập - IP Rating

Phần lớn các trang thiết bị điện, điện tử sử dụng chỉ số IP để đánh giá mức độ chống nước. Thang đo chống nước của chỉ số này chạy từ 1 đến 8. (Chỉ số IP bao gồm 2 chữ số, chữ số thứ nhất biểu thị chỉ số mức độ chống xâm nhập chất rắn, xin không đề cập trong bài viết này. Chữ số thứ 2 biểu thị chỉ số mức độ chống xâm nhập chất lỏng. Khi một chỉ số không được xác định sẽ được kí hiệu là X. Ví dụ IPXX, IPX7, IP6X)

III. MỨC ĐỘ CHỐNG NƯỚC PHỔ BIẾN TRÊN CÁC TRANG BỊ OUTDOOR

IV. HƯỚNG DẪN TĂNG KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CHO TRANG BỊ CỦA BẠN

(còn tiếp)
Showroom
Bài viết cùng chuyên mục
[WeTrekology] UPF Nghĩa Là Gì?

[WeTrekology] UPF Nghĩa Là Gì?

Bạn có biết chất liệu vải - thậm chí là màu sắc khác nhau ngăn ngừa tác hại của các tia bức xạ? Bài viết này sẽ giải thích các khái niệm -UV, UPF, SPF- và làm sao để có thể bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.
[WeTrekology] Hướng dẫn mặc đồ khi đi leo núi dã ngoại

[WeTrekology] Hướng dẫn mặc đồ khi đi leo núi dã ngoại

Có thể bạn đã nghe những người đam mê đi bộ leo núi (hikers) nói rằng không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo không thích hợp. Bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ về những thứ bạn nên và không nên sử dụng đi bộ leo núi.
[WeTrekology] Cách chọn giày leo núi đá

[WeTrekology] Cách chọn giày leo núi đá

Đôi giày leo núi đá của bạn sẽ tiếp xúc với mặt đá nhiều nhất, nên cũng là trang bị quan trọng nhất. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách chọn giày leo núi đá.
[WeTrekology] Hướng dẫn lựa chọn áo ngực thể thao

[WeTrekology] Hướng dẫn lựa chọn áo ngực thể thao

Dù bạn mập hay gầy, cao lớn hay nhỏ bé, hoạt động mạnh hay không, thì chọn áo ngực thể thao đúng chuẩn đều rất quan trọng. Bài viết sau sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình môt chiếc áo ngực thể thao vừa vặn và đúng chuẩn với mình nhất.
[WeTrekology] Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Áo Ngực Thể Thao (Sports Bra)

[WeTrekology] Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Áo Ngực Thể Thao (Sports Bra)

Một vài mẹo đơn giản khi giặt có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của áo ngực, tiết kiệm tiền và hỗ trợ bạn trong các buổi chạy, buổi tập và trong các hoạt động khác.
[WeTrekology] Hướng Dẫn Chọn Trang Phục Cho Bé Khi Ở Ngoài Trời

[WeTrekology] Hướng Dẫn Chọn Trang Phục Cho Bé Khi Ở Ngoài Trời

Điểm mấu chốt để giữ bé thật thoải mái là đảm bảo các con mặc đồ thích hợp cho các điều kiện ngoài trời. Nhưng để biết làm sao để chọn đồ cho bé khi chơi ở ngoài, dù thời tiết có thay đổi nhanh đến cỡ nào từ nắng nóng sang ẩm ướt, lại không phải lúc nào cũng đơn giản.
x
Nhập số điện thoại của bạn để tiếp tục
Nhập mật khẩu 4 chữ số được gửi đến
hoặc