[WeTrekology] Các trang bị cứu hộ cần thiết khi chèo thuyền

Cập nhật: 08/04/2016
Lượt xem: 5170

Ngay cả những người chèo thuyền chuẩn bị kỹ nhất cũng có thể gặp điều kiện bất lợi, dẫn đến rủi ro. Biết cách cứu bản thân và những người khác bị lật thuyền là điều cần thiết trong chèo thuyền an toàn.  Người chèo thuyền khôn ngoan sẽ mang theo và biết cách sử dụng các đồ dùng cứu hộ sau đây.

Phao mái chèo (Paddle Floats)

Khi bị lật thuyền, người chèo kayak có thể vào lại thuyền nhờ sự trợ giúp của người khác hoặc không có ai gần thì hãy tự cứu mình.  Một chiếc phao mái chèo sẽ là phương tiện tốt nhất để giúp người đó vào lại thuyền.
 

phao-mai-cheo-wetrek.vn


Được gắn vào ván mái chèo, phao này tạo ra một lực ép giúp cân bằng thuyền để người chèo ván có thể vào lại thuyền. Người chèo ván cho phao một ván chèo (phải thổi phòng lên trước nếu là dạng bơm hơi), sau đó trượt mái chèo còn lại bên dưới  bungi bong tàu  (dây đàn hồi lớn) phía sau buồng lái. Sử dụng phao mái chèo giúp  người bị lật thuyền leo lên bong và trượt vào trong buồng lái. Có hai loại cơ bản cho người chèo thuyền kayak:

  • Loại bằng bọt xốp - phao mái chèo được làm từ khối bào bọt kín, được phủ bằng nylon. Ván mái chèo được đưa vào trong ống bọc ngoài, mái chèo được bảo mệ trong một trục với một dây đeo nylon. Do đặc điểm lắp ráp nhanh và có thể rút ngắn thời gian ở dưới nước, một số người chèo ván thích sử dụng phao dạng bọt xốp.
  • Loại bơm hơi - Phao bơi bơm hơi thường được làm bằng urethane bọc nylon. Người chèo ván thổi vài lần để không khí vào qua van một chiều, sau đó gắn phao vào mái chèo như mô tả ở trên. Phao hơi giúp nổi tốt hơn phao bọt xốp, là một lựa chọn tốt hơn cho người chèo thuyền lớn, nhưng họ sẽ mất nhiều thời gian ở dưới nước hơn để sắp đặt thiết bị hỗ trợ này.


Cùng với phao mái chèo, một số người chèo chuyền chọn thêm hỗ trợ từ một bàn đạp - được buộc một vòng và gắn chặt xung quanh buồng lái. Nó đủ dài để bước lên và vào lại thuyền. Đai có thể được làm từ vải leo núi.

Bơm thoát nước Bilge Pump

Sau khi người chèo ván vào được bờ, cần phải bỏ hết nước trong thuyền ra ngoài. Phương tiện để hút nước ra ngoài cũng là một thiết bị an toàn cho người chèo ván. Đối với xuồng, miếng hút nước (có thể đơn giản là một cái bình sữa được cắt phần đầu) là đồ dùng đạt chuẩn. Đối với thuyền kayak trên biển, cần có bơm thoát nước Bilge Pump.
 

bom-thoat-nuoc-bilge-pump-wetrek.vn


Loại phổ biến nhất là bơm tay. Ống ngắn gắn với bơm sẽ hút nước ra khỏi thuyền và không cần nhiều sức. Nó được trang bị loại viền phao để ngăn thuyền chìm nếu thuyền bị lật. Loại bơm chân hoặc bơm điện đều có thể lắp ở hầu hết thuyền Kayak mặc dù giá thành đắt hơn so với loại bơm tay đơn giản. Loại hút nước phổ biến nhất là miếng bọt biển đơn giản. Bọt biển là dễ sử dụng, giá rẻ, và chúng có thể được lưu trữ ở bất cứ nơi nào. Ngoài ra, chúng có tác dụng thấm nước đọng rất tốt mà các thiết bị hút nước khác không làm được.

Dây kéo thuyền (Tow Lines)

Dây kéo thuyền hỗ trợ kéo người chèo ván lúc mệt hoặc bị thương. Một đầu được gắn vào một trong hai buồng lái hoặc thắt lưng của  người chèo ván, và đầu còn lại được gắn vào thuyền cần được kéo.  Một số dây kéo có thêm cả túi cứu nạn cho người bị lật ván.
 

tow-lines-day-keo-thuyen-wetrek.vn


Túi cứu nạn (Throw Bags)

tui-cuu-nan-throw-bag-wetrek.vnTúi cứu nạn thường được sử dụng phổ biến trong các tình huống có dòng thác hoặc dòng chảy, nhưng người chèo kayake trên biển cũng mang theo. Nếu có thuyền bị lật thì những người trên bờ hoặc trên một chiếc thuyền khác có thể ném túi này ra (chứa cuộn dây polypropylene nổi hoặc Spectra® rope) cho người đang ở dưới nước, rồi kéo họ vào bờ.

Dây buộc mái chèo (Paddle Leashes)

Dây buộc này giúp mái chèo khỏi bị văng ra khỏi thuyền - điều này rất quan trọng nếu bạn bị lật thuyền. Dây buộc thường được làm từ dây đàn hồi, gắn với thuyền trước khoang lái. Đối với thuyền kayak trên biển, dây này thường đủ dài để dùng ván chéo như một móc chèo lên cùng với phao mái chéo

Dao

Dao là vật dụng cần thiết để cắt dây hoặc dây đai và đặc biệt quan trọng trong cứu nạn trên sông khi có một người chèo ván bị mắc kẹt trong đám mảnh vụ do lực của dòng chảy. Tốt nhất nên chọn loại chống ăn mòn, lưỡi dao bằng thép không gỉ, lưỡi cùn cũng tránh được việc vô tình đâm vào các thiết bị hoặc bè bơm hơi. Dao có vỏ sẽ dễ dàng gắn vào PFD để tiện dùng.

Thiết bị liên lạc

Thiết bị liên lạc là bất kỳ thiết bị gì có thể liên lạc với người ở thuyền khác, bao gồm các thiết bị tín hiệu hoặc radio.

Radio

Người chèo ván mang theo radio để cập nhật thời tiết.  Khi bạn tới những nơi hoang vu trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, tình hình thời tiết có thể biến đổi nhanh. Vì vậy việc cập nhật  điều kiện thời tiết là rất quan trọng.

Một số thiết bị thu sóng radio nhỏ gọn, bền, chịu được mọi loại thời tiết đã được thiết kế riêng để người dùng có thể cập thật thời tiết  từng giờ.

Các loại radio khác cho người chèo ván bao gồm máy thu phát VHF hai chiều, có thể được sử dụng để nhận thông báo thời tiết và nói chuyện với các tàu biển khác, và EPIRBs (Tín hiệu Radio báo vị trí khẩn cấp). Khi được  kích hoạt, EPIRBs gửi tín hiệu khẩn cấp đến các cơ quan giám sát như Cảnh sát biển. Những radio đắt hơn so với máy thu cơ bản và phù hợp cho người chéo ván đi thám hiểm hơn là những người đi ngắn.

Thiết bị truyền tín hiệu

Thiết bị truyền tín hiệu là những vật dụng để thu hút sự chú ý của những người đang ở quá xa, không thể giao tiếp bằng lời. Thiết bị truyền tín hiệu cần cụ thể theo chuyến đi của bạn. Ví dụ thiết bị tiếng to, PFD sáng màu và có một số tín hiệu bằng tay đã được đặt sẵn thì phù hợp với các chuyến đi ngắn trong vùng. Nhưng bạn sẽ cần các thiết bị truyền tín hiệu khoảng rộng hơn cho các chuyến đi dài, vùng nước rộng hoặc trong điều kiện khó khăn.
Do lúc nào cũng có nguy cơ bạn bị lật ra khỏi thuyền nên cách tốt nhất là mang theo thiết bị truyền tín hiệu cùng với PFD.

CÁC PHƯƠNG ÁN VÀ THIẾT BỊ TẠO TÍN HIỆU KHẨN CẤP

Tín hiệu bằng tay: Tín hiệu bằng tay có thể được sử dụng bất cứ lúc nào nếu người chèo ván vẫn trong tầm nhìn của một người khác. Ba hoặc bốn thông điệp cơ bản ("cần giúp đỡ", "cần kéo lên", "khẩn cấp") sẽ đáp ứng được khi cần liên lạc.

Còi - những chiếc còi thổi và còi bấm sẽ hữu dụng khi người chèo ván trong tầm nhìm nhưng không đủ gần để giao tiếp bằng lời. Những thiết bị này vừa rẻ, dễ mang theo và sử dụng và có tác dụng cả ngày lẫn đêm. Nhiều người chèo ván có thể cân nhắc dùng còi làm thiết bị chào thuyền.

Đèn pin và đèn nháy - có thể dùng để thu hút sự chú ý của người chèo ván và tàu khác, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng thấp. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng để truyền thông điệp cụ thể (dùng mã moóc)

Gương tín hiệu - rất thích hợp cho những tình huống cần hỗ trợ từ xa. Vật dụng này rất dễ mang theo, dễ sử dụng nhưng chỉ hiệu quả vào ban ngày thì thời tiết sáng sủa.

Pháo sáng tín hiệu - là một trong những vật dụng truyền tín hiệu đi xa hiệu quả và phổ biến nhất. Thiết bị này dễ dùng, dễ sử dụng, có thể thu hút sự chú ý ở trên vùng rộng, có tác dụng cả ban ngày và ban đêm, kể cả trong thời tiết bất lợi.

Chất tạo tín hiệu màu (Dye Markers) - được thiết kế để tạo sự chú ý của những người tìm kiếm bằng máy bay. Thiết bị này chỉ có tác dụng khi trời sáng và khó nhìn thất từ bề mặt nước và cũng rất dễ bị mất trong điều kiện nước động.
 

chat-tao-tin-hieu-mau-dye-marker-wetrek.vn


Cờ khẩn cấp - thường là cờ sáng máu, được thiết kế để thu hút sự chú ý của người chèo ván hoặc tàu ở gần. Vật dụng này nhỏ gọn và dễ sử dụng, nhưng chỉ có tác dụng vào ban ngày khi có điều kiện và khả năng hiển thị tốt.
 

Hương Đoàn

BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập