[WeNews] Bất ngờ chưa! Theo thước đo này thì Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới

Cập nhật: 07/05/2018
Lượt xem: 1679
Với thước đo này, "nóc nhà thế giới" không còn cao như bạn tưởng nữa.
 
bat-ngo-chua-theo-thuoc-do-nay-thi-everest-khong-phai-dinh-nui-cao-nhat-the-gioi

Năm 1953, Ngài Edmund Hillary đã đặt chân lên đỉnh Everest. Được truyền cảm hứng từ kỳ công này, hàng ngàn nhà thám hiểm ở mọi độ tuổi đã cố gắng chinh phục đỉnh núi chết chóc này. Thực tế mà nói, nhiều người leo Himalaya đến mức cảnh đẹp nơi đây đang biến thành ... một đống phân khổng lồ. Nhưng ta không ở đây để chỉ trích điều đó.
 
Ta ở đây để đưa ra kết luận rằng Everest, theo một định nghĩa khác, không phải là đỉnh núi cao nhất thế giới. Đây không phải là kết luận vô căn cứ, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra điều đó.
 
bat-ngo-chua-theo-thuoc-do-nay-thi-everest-khong-phai-dinh-nui-cao-nhat-the-gioi

Đỉnh Everest.
 
Ngọn núi cao nhất thế giới phải là núi Chimborazo tại Ecuador, thuộc một phần dãi Andes. Bởi lẽ khoảng cách từ đỉnh núi này tới tâm Trái Đất là xa nhất, nên Chimborazo mới là đỉnh núi cao nhất nếu tính theo khoảng cách.
 
Theo tờ New York Times, đỉnh Chimborazo cao hơn mực nước biển 6.268 mét, vậy là thấp hơn đỉnh Everest (8.848 mét) khoảng 2580 mét. Nhưng nếu đo từ tâm Trái Đất trở đi, ta lại có một nhà vô địch chiều cao khác.
 
Trái Đất ta không phẳng như nhiều người khẳng định, nhưng cũng không phải là một khối cầu hoàn hảo: Trái Đất hơi phình ra ở xích đạo và xẹp hơn chút ở hai cực. Điều đó đồng nghĩa với việc những đỉnh núi ở gần quỹ đạo Trái Đất sẽ cao hơn những người anh em khác.
 
bat-ngo-chua-theo-thuoc-do-nay-thi-everest-khong-phai-dinh-nui-cao-nhat-the-gioi
 
Đỉnh Chimborazo, trông hiền lành hơn Everest nhiều.
 
Vậy đỉnh Chimborazo cao hơn bao nhiêu? Theo báo cáo số liệu của MathSciNotes, thì Everest cao 6.382 km tính từ tâm Trái Đất. Chimborazo cao 6.384 km nếu tính theo thước đo trên. 2 km đã là quá đủ để Everest phải chịu đừng thấp hơn Chimborazo trong thang đo chiều cao. Thực tế mà nói, 2 km là quá đủ để Chimborazo cao nhất thế giới, còn Everest không lọt nổi vào top 20.
 
Được rồi, Chimborazo cao hơn, nhưng tại sao Everest mới là đỉnh núi được người ta ưa thích? Đó là độ khó của hành trình lên đỉnh. Nếu bạn là một tay leo núi, bạn sẽ muốn một thử thách càng khó càng tốt. Đó chính là thứ mà Everest mang lại cho những người ưa thích mạo hiểm.
 
Người leo phải mất tới 10 ngày để lên tới Trại Nền – Base Camp, giới hạn đầu tiên mà người leo núi phải vượt qua nếu họ muốn chinh phục Everest. Họ sẽ phải mất 6 tuần để làm quen với khí hậu khắc nghiệt – một thủ tục bắt buộc phải có nếu bạn muốn leo núi an toàn, và mất 9 ngày để leo lên đỉnh.
 
Còn với đỉnh Chimborazo, bạn mất khoảng 2 tuần để làm quen với khí hậu, và vỏn vẹn 2 ngày để leo lên tới đỉnh.
 
bat-ngo-chua-theo-thuoc-do-nay-thi-everest-khong-phai-dinh-nui-cao-nhat-the-gioi
 
Nhưng vẫn phải khẳng định lại rằng Everest vẫn là nóc nhà thế giới, nếu tính chiều cao từ mực nước biển nhé! Và nếu tính theo thang đo này, thì đỉnh Chimborazo còn chẳng phải là đỉnh núi cao nhất trong dãy Andes, đó là đỉnh Aconcagua cơ.
 
Vậy nên nếu bạn có ý đỉnh chinh phục đỉnh Everest thì vẫn cứ tự tin rằng mình vẫn đang leo lên nóc nhà thế giới, đỉnh núi cao nhất Trái Đất này! Còn nếu bạn yếu bóng vía hơn chút, có thể leo Chimborazo, đường đi có vẻ dễ hơn nhiều mà vẫn có thể tự tin khẳng định mình đã leo ngọn núi cao nhất thế giới.
 
(Nguồn: Genk.vn)
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập