[WeNews] 3 lời khuyên giúp cải thiện tốc độ và sức bền trong chạy bộ

Cập nhật: 27/02/2019
Lượt xem: 3308
Dù là một runner giàu kinh nghiệm hay là một “newbie” mới làm quen với chạy bộ thì làm thế nào để chạy nhanh hơn mà lại có thể chạy xa hơn là mối quan tâm chung.3 lời khuyên giúp cải thiện tốc độ và sức bền trong chạy bộ

3-loi-khuyen-giup-cai-thien-toc-do-va-suc-ben-trong-chay-bo-wetrekvn
Ai cũng hiểu nguyên tắc cơ bản muốn chạy nhanh hơn thì chạy... ngắn lại, tốc độ có thể được đẩy lên cao (bạn chạy 100m chắc chắn nhanh hơn chạy 1km), còn muốn chạy xa hơn thì phải chạy chậm lại, sức bền của cơ thể có thể duy trì được lâu dài hơn. 
 
Để có thể vừa chạy nhanh lại chạy dài hơn, tiến đến tham gia các giải chạy đường dài như Đà Lạt Ultra Trail, Tiền Phong Marathon hay Ecopark Marathon, các bài tập của bạn hàng ngày cần có sự kết hợp, pha trộn giữa các bài tập chạy tốc độ và bài chạy dài.
 
3-loi-khuyen-giup-cai-thien-toc-do-va-suc-ben-trong-chay-bo-wetrekvn
Tăng tổng quãng đường chạy (mileage) mỗi tuần
 
Các lịch tập chạy bộ đều có cấu trúc cơ bản giống nhau, giúp người tập chạy tăng dần khoảng cách từ đầu tuần đến cuối tuần một cách từ từ chậm rãi để cơ thể thích nghi dần. Đồng thời, tốc độ ở từng tuần cũng được đẩy lên theo lộ trình. Hai ngày cuối tuần thường có các bài chạy dài, trùng thời điểm các cuộc đua diễn ra vào ngày cuối tuần khi lịch tập luyện kết thúc. 
 
Mileage rất quan trọng. Dù bạn có tố chất tốt nhưng “giờ bay” không đủ nhiều theo yêu cầu thì cũng khó có thể đạt được thành tích như ý.
 
3-loi-khuyen-giup-cai-thien-toc-do-va-suc-ben-trong-chay-bo-wetrekvn

Nguyên tắc 10%
 
Tăng tổng quãng đường chạy mỗi tuần bao nhiêu là đủ? Nguyên tắc phổ biến là bạn không nên chạy tăng khối lượng quá đột ngột. Những người mới tập chạy có hệ cơ xương khớp còn chưa quen với cường độ vận động cao có thể không chịu “tải” nổi. Hãy kiên nhẫn và chỉ tăng khối lượng khoảng 10% mỗi tuần. 
 
Trong mỗi tuần tập, bạn cần phải dành ra ngày nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục. Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể tập các môn bổ trợ khác: bơi, đạp xe, yoga... Khi thấy cơ thể có dấu hiệu đau hay mỏi mệt, bạn nên bỏ ra một ngày nghỉ ngơi, thư giãn.
 
3-loi-khuyen-giup-cai-thien-toc-do-va-suc-ben-trong-chay-bo-wetrekvn

Thêm bài tập tốc độ
 
Để có thể chạy xa mà chạy nhanh, bạn cần phải có những bài tập tốc độ bổ trợ vào giữa tuần. Các bài tập tốc độ có thể là các bài tập chạy tempo hay các bài tập chạy biến tốc (interval) trên quãng đường ngắn. Ví dụ, chạy interval 4 lần 800m, xen giữa mỗi lần chạy là 2 phút chạy chậm hoặc đi bộ nghỉ. Nếu bạn “nuốt” tốt bài tập này thì có thể tăng số lần chạy 800m hoặc tăng cự ly biến tốc lên 1km hoặc 1.600m. Bạn vẫn cần lắng nghe cơ thể, không đốt cháy giai đoạn. Để chạy bộ đường dài tốt mà không chấn thương đòi hỏi bạn phải dành thời gian cho nó. 
 
Phong Vân
(Theo Web Thể Thao)
BÌNH LUẬN FACEBOOK
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MẠI
WeTrek trên:
 
 
Đăng nhập bằng
 
 
hoặc
Đăng nhập tài khoản WETREK.VN
Email
Mật khẩu
Bạn quên mật khẩu?
Nhập email cần khôi phục mật khẩu
Chưa có tài khoản? Tạo tài khoản
Tạo tài khoản mới
Họ và tên
Email
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Hủy bỏ
Lợi ích khi đăng ký thành viên WeTrek:
Kiểm tra tình trạng đơn đặt hàng của bạn
Xem lịch sử đặt hàng của bạn, giúp bạn nắm bắt các thông tin đặt hàng tại WETREK.VN
Nhận thêm nhiều lợi ích thành viên tại WETREK.VN: ưu đãi lớn, phát thẻ giảm giá hàng năm, nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi, ...
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập